Home Khí hoá lỏng Nổ bình oxy: Nỗi sợ của công nhân cơ khí

Nổ bình oxy: Nỗi sợ của công nhân cơ khí

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Trong nhiều năm qua, các vụ tai nạn lao động do bình oxy phát nổ không có dấu hiệu suy giảm, gây thiệt hại về sức khoẻ, tính mạng của công nhân và tài sản của doanh nghiệp

0933 img 1819
Nơi xảy ra vụ tai nạn lao động do nổ bình khí oxy khiến 3 công nhân thương vong.

Những tai nạn thương tâm

Sáng 4/9, vụ tai nạn lao động do nổ bình khí oxy xảy ra tại Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng, Công ty Licogi 12, KCN Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội) đã khiến 1 công nhân tử vong và 2 công nhân bị thương. Tại hiện trường, các cửa kính bị vỡ tan thành nhiều mảnh do áp lực từ vụ nổ lớn.

Công an xác định trong quá trình làm việc, ông H. (SN 1969, ở Hưng Yên) đã dùng khí oxy để cắt bản mã thép dẫn đến sự cố tai nạn. Hiện tại, công tác điều tra nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn vẫn đang được cơ quan công an tiến hành.

0522 img 1825
Lực lượng chức năng phong toả hiện trường sau vụ nổ bình oxy tại Công ty Licogi 12, KCN Phú Thị (Gia Lâm, Hà Nội).

Trước đó, vào chiều 25/8, người dân nghe thấy tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng cơ khí của ông Nguyễn Hữu Soái (xóm 2, thôn Cổ Điển, xã Hải Bối, huyện Đông Anh, Hà Nội). Khi tiếp cận hiện trường vụ nổ, người dân phát hiện thấy anh Lê Văn Đ. (SN 1998, quê ở Quảng Bình) tử vong tại chỗ, còn anh Triệu Văn X. (SN 1988, quê ở Thái Nguyên) nằm bất tỉnh trên sàn nhà, 2 chân bị dập nát. Một phần nhà xưởng đổ nát, đồ đạc bắn tung toé, vương vãi khắp nơi.

Theo thông tin từ lực lượng chức năng huyện Đông Anh, vụ tai nạn xảy ra khi cả 2 công nhân đang hàn ống sắt bằng bình hàn khí oxy.

4526 vu no o dong anh
Hiện trường vụ nổ bình khí oxy tại Đông Anh, Hà Nội.

Ngày 12/12/2019, tại Nhà máy Chế tạo thiết bị Lilama 69-3 (Hải Dương) cũng xảy ra sự cố bình khí oxy hoá lỏng phát nổ khiến 2 công nhân tử vong và 3 công nhân bị thương. Thời điểm xảy ra vụ tai nạn, tổ công nhân đang thực hiện nhiệm vụ lắp ráp 4 trục thép vào các vòng bi của cấu kiện, có sử dụng bình đựng oxy lỏng làm lạnh để co ngót trục, thì bất ngờ bình oxy phát nổ…

Các biện pháp đảm bảo an toàn

Trên đây là một số vụ tai nạn lao động do nổ bình oxy tại các xưởng cơ khí. Mức độ nguy hiểm của các vụ nổ này là điều ai cũng có thể thấy rõ. Vậy làm thế nào để có thể đảm bảo an toàn khi làm việc với các bình chứa khí nén nói chung và bình khí oxy nói riêng?

Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân của các vụ nổ bình khí oxy do các bình chứa khí không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hoặc người sử dụng bình vượt quá thông số kỹ thuật do cơ quan kiểm định kỹ thuật an toàn cho phép đối với thiết bị…

4725 vu no o hai duong
Hiện trường vụ nổ bình oxy tại Nhà máy Chế tạo thiết bị Lilama 69-3 (Hải Dương) ngày 12/12/2019.

Do đó, các công nhân khi sử dụng bình oxy và bình khí nén cần tuân thủ một số quy tắc an toàn như sau:

Tuyệt đối không được sử dụng các loại bình khí quá cũ, không có kiểm định an toàn. Cần chú ý dấu kiểm định, thể hiện thời gian được kiểm định, thời gian hết kiểm định và áp suất được kiểm định.

Người vận hành các bình khí phải được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình kiểm tra an toàn vận hành thiết bị chịu áp lực và phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản.

Người vận hành phải thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bình và các dụng cụ kiểm tra đo lường như áp kế, van an toàn, rơ-le khống chế áp suất. Sau ca làm việc phải xả các chất cáu cặn và nước đọng ở trong bình.

Nổ bình oxy: Nỗi sợ của công nhân cơ khí
Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện E đang cứu chữa cho nạn nhân vụ nổ bình khí oxy tại Đông Anh, Hà Nội ngày 25/8.

Định kỳ rửa sạch lưới lọc gió của máy nén ít nhất 2 tháng/lần để đề phòng bụi và tạp chất lọt vào theo đường hút.

Bình khí nén không được đặt trong, hoặc gần nơi ở, phải cách xa nguồn nhiệt ít nhất 5m, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ. Trước khi di chuyển bình khí nén di động cần phải cắt nguồn điện và xả hết áp suất trong bình.

Trong trường hợp phát hiện thấy áp suất trong bình tăng quá mức cho phép, hoặc các cơ cấu an toàn không hoàn hảo; áp kế hư hỏng; các bộ phận chịu áp lực chính của bình có vết nứt, phồng, gỉ mòn… thì cần lập tức ngừng việc sử dụng bình khí nén để đảm bảo an toàn.

Nguồn: https://cuocsongantoan.vn/

Related Articles