Home Khí công nghiệp Khí Neon là gì, Tính chất, ứng dụng của khí Neon

Khí Neon là gì, Tính chất, ứng dụng của khí Neon

by Bùi Thị Hà

Neon là gì?

Neon là một nguyên tố hóa học có ký hiệu hóa học Ne và nguyên tử số 10. Nó là một loại khí cao quý không màu, không mùi, trơ và monatomic. Nó là nguyên tố hóa học phong phú thứ năm trong vũ trụ tính theo khối lượng nhưng là nguyên tố hiếm trên Trái đất. Nó hiển thị ánh sáng màu đỏ cam và thường được sử dụng trong đèn phát sáng neon điện áp thấp. Ống phóng điện áp cao và các dấu hiệu với ánh sáng huỳnh quang.

Representación Del Esquema Y De Electrones Para La Ilustración De Neón  Ilustraciones Vectoriales, Clip Art Vectorizado Libre De Derechos. Image  45301525.
Neon là gì?

Nó cũng được sử dụng trong các ống chân không, các chỉ số điện áp cao, chống sét. Ống đo sóng, ống truyền hình và laser neon helium. Neon có thể được sử dụng trong môi trường lâm sàng như một chất đánh dấu chẩn đoán trong máy phân tích khí để kiểm tra khuếch tán phổi. Các ứng dụng lâm sàng khác của neon, như xạ trị trong các bệnh ung thư khác nhau [A32763], đã được nghiên cứu.

Tính chất vật lí:

– Ne là chất khí, không màu, không mùi; khó hóa lỏng, khó hóa rắn do giữa các phân tử có lực Van đe Van rất yếu.

– Có điểm sôi thấp nhất trong tất cả các nguyên tố và chỉ có thể đông đặc dưới áp suất rất cao (Nhiệt độ nóng chảy: -248,6oC; nhiệt độ sôi: -246oC).

– Tan ít trong nước, tan nhiều trong benzen, rượu etylic, toluen (độ tan ở 20oC: 26 ml/l)

– Dễ bị than hấp phụ ở nhiệt độ thấp.

– Trong ống điện có màu đỏ.

Tính chất hóa học:

– Nguyên tố này thường trơ về mặt hoá học – không phản ứng hóa học với tất cả các chất khác (đơn chất và hợp chất) → nên gọi là “khí trơ”.

– Những hiđrat của Ne có thành phần như sau: Ne.6H2O được tạo nên dưới nhiệt độ thấp và áp suất cao. Là 1 loại hợp chất bao giống như hiđrat của các halogen.

– Hiđrat của chúng rất kém bền.

– Trơ hóa học: không phản ứng với tất cả các chất khác (đơn chất và hợp chất).

Trạng thái tự nhiên:

– Neon thông thường được tìm thấy ở dạng khí với các phân tử chỉ có một nguyên tử. Neon là khí hiếm tìm thấy trong khí quyển Trái Đất với tỷ lệ 1,8.10-3 % về thể tích. Được sản xuất từ không khí siêu lạnh được chưng cất từng phần từ không khí lỏng.

Ứng dụng của Neon:

– Ánh sáng màu da cam ánh đỏ mà neon phát ra trong các đèn neon được sử dụng rộng rãi trong các biển quảng cáo. Từ “neon” cũng được sử dụng chung để chỉ các loại ánh sáng quảng cáo . Trong khi thực tế rất nhiều khí khác cũng được sử dụng để tạo ra các loại màu sắc khác. Các ứng dụng khác có.

+ Đèn chỉ thị điện thế cao.

+ Thu lôi.

+ Ống đo bước sóng.

+ Ống âm cực trong ti vi.

+ Neon và heli được sử dụng để tạo ra các loại laser khí.

+ Neon lỏng được sử dụng trong công nghiệp như một chất làm lạnh nhiệt độ cực thấp có tính kinh tế.

Điều chế Neon:

Điều chế neon bằng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí lỏng ở nhiệt độ rất thấp.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6HeliHydro , NH3 ….

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Neon của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles