Home Khí công nghiệp Hướng dẫn sử dụng bình oxy tại nhà, cách dùng bình oxy tại nhà

Hướng dẫn sử dụng bình oxy tại nhà, cách dùng bình oxy tại nhà

by Bùi Thị Ngọc Ánh
Khí oxy dùng trong y tế

Không khí mà chúng ta thở có chứa khoảng 21% oxy. Đối với hầu hết những người có phổi khỏe mạnh, điều này là đủ. Nhưng đối với một số người có tình trạng sức khoẻ nào đó bị suy giảm chức năng phổi. Như bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), lượng oxy đạt được thông qua hô hấp bình thường là không đủ. Vì vậy, họ cần bổ sung lượng oxy để duy trì chức năng bình thường của cơ thể. Đối với những bệnh nhân này, bác sĩ có thể sẽ khuyến cáo nên dùng bình oxy hỗ trợ tại nhà. Cách dùng bình oxy tại nhà.

Nên sử dụng bao nhiêu oxy?

Oxy là một liệu pháp điều trị y tế và yêu cầu một đơn thuốc từ bác sĩ. Bác sĩ của bạn có thể kê toa một liều lượng oxy cho các hoạt động khác nhau, chẳng hạn như nghỉ ngơi, ngủ hoặc tập thể dục. Điều rất quan trọng là bạn phải tuân theo các chỉ định này. Vì sử dụng quá nhiều hoặc quá ít có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Lỗi này thường hay gặp, nhất là khi người nhà thấy người bệnh khó thở, nên  thường điều chỉnh lượng oxy tăng quá mức chỉ định. Như vậy rất có hại, có thể làm mất cơ chế kích thích hô hấp ở bệnh nhân.

Cần bao nhiêu giờ oxy một ngày? Cách dùng bình oxy tại nhà.

Số lượng và thời gian điều trị bằng oxy sẽ tùy thuộc vào khuyến cáo của bác sĩ và tùy theo từng bệnh nhân. Một số bệnh nhân chỉ cần điều trị oxy trong khi ngủ. Số khác chỉ dùng ngắt quãng khi mệt, khó thở và chỉ dùng trong khoảng 15-30 phút, trong khi những người  có thể cần đến nó 24 giờ trong ngày. Cách dùng bình oxy tại nhà.

Lợi ích của liệu pháp oxy là gì?

Ngoài việc giúp ngăn ngừa suy tim ở những người bị bệnh phổi nặng. Chẳng hạn như COPD, oxy bổ sung có nhiều lợi ích. Ví dụ, một số nghiên cứu đã cho thấy sự gia tăng tỷ lệ sống sót ở những bệnh nhân sử dụng oxy trên 15 giờ một ngày. Hơn nữa, theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ, oxy bổ sung cải thiện giấc ngủ, tâm trạng, sự tỉnh táo và sức chịu đựng tinh thần và cho phép các cá nhân thực hiện các chức năng hàng ngày bình thường.

Những nguyên tắc sử dụng oxy an toàn, Cách dùng bình oxy tại nhà.

Điều rất quan trọng là tuân theo các hướng dẫn về an toàn oxy nói chung nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng bổ sung oxy. Sau đây là lời khuyên an toàn về oxy cho những người bị COPD đối với oxy bổ sung:

Không hút thuốc gần nơi để oxy

Giữ bình ô xy cách xa ngọn lửa

Tránh sử dụng dao cạo điện đề phòng dao cạo điện phóng tia lửa điện gây cháy nổ.

Tránh sử dụng kem và kem dưỡng da (body lotionvà cream). Bởi nhiều loại được làm từ các chất có nguồn gốc dầu mỏ, hỗn hợp rất dễ cháy của hydrocarbon.

Lưu trữ oxy bình an toàn: Không lưu trữ bình khí oxy gần bất kỳ loại nguồn nhiệt nào, gần bếp gas, hoặc gần nến thắp sáng.

Giữ bình oxy đứng trong thùng, hoặc giá.

Đảm bảo thiết bị đựng oxy an toàn và sẽ không rơi đổ.

Tắt oxy khi không sử dụng: Không chỉ tiết kiệm oxy sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền. Mà nó sẽ hỗ trợ sự an toàn tại nhà và giảm nguy cơ bị cháy nổ. Cách dùng bình oxy tại nhà.

Theo chỉ dẫn của nhà cung cấp oxy: Trước khi bắt đầu điều trị oxy trong nhà, điều quan trọng là bạn phải hiểu và luôn tuân theo hướng dẫn của nhà cung cấp oxy. Những hướng dẫn này cũng nên bao gồm số điện thoại để gọi nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào. Giữ số điện thoại này ở vị trí dễ thấy để dễ dàng truy cập.

Lập sổ ghi chép chi tiết thời gian, liều lượng oxy sử dụng, tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Định kỳ xin tư vấn của bác sĩ cùng với các thông tin trong sổ ghi chép để điểu chỉnh cho hợp lý.

Bình khí oxy thở y tế tại nhà phải đảm bảo chất lượng, Cách dùng bình oxy tại nhà.

Trên thị trường có hai loại khí oxy là khí oxy công nghiệp và khí oxy thở tại nhà. Ngoài ra còn có nhiều khí khác được sử dụng trong lĩnh vực y tế. Vì thế để đảm bảo chất lượng, trước khi mua quý khách hàng nên chọn các nhà cung cấp có uy tín. Bình chứa khí phải là loại bình chuyên dụng trong ngành y tế. Có đầy đủ tem kiểm định và chứa khí oxy tinh khiết. Cách dùng bình oxy tại nhà.

  • Oxy ở dạng khí
  • Áp suất đạt chuẩn như tem kiểm định và đăng ký chất lượng
  • Khí oxy đạt chuẩn y tế
  • Bình chứa được kiểm định rõ rành, van bình tiêu chuẩn 
  • Mặt nạ ống thở nguồn gốc rõ ràng

Tuân theo sự chỉ dẫn của người có chuyên môn, Cách dùng bình oxy tại nhà.

Bác sỹ là người chỉ định cho bệnh nhân dùng khí oxy thở tại nhà và kỹ thuật viên là người hướng dẫn người chăm sóc bệnh dùng đúng cách bình thở, các dụng cụ kèm theo.

Phải đảm bảo giữ vệ sinh ống thở oxy, mặt nạ thở oxy tránh việc nhiễm khuẩn. Sau khoảng 8h liên tục dùng ống thì phải thay bằng ống thở oxy khác. Ống cũ được vệ sinh kỹ và phơi khô để dùng lần sau.

Những nguyên tắc chung

Khi sử dụng tại nhà và với bệnh nhân bình thường, lưu lượng dòng thích hợp là 1 ~ 1.5 lít/phút. Đối với các bệnh nhân cấp cứu, lưu lượng thích hợp là 4 ~ 5 lít/phút

Thời gian hít vào là 10~20 phút mỗi lần và không nên quá 60 phút mỗi ngày. Nếu có yêu cầu đặc biệt, làm theo lời khuyên của bác sĩ

Trước khi hít oxy, thêm lượng nước tinh khiết hoặc nước sôi để nguội vào bình làm ẩm, lượng nước khoảng 1/3 dung tích của bình làm ẩm

Oxy trong bình không nên được sử dụng hết, áp suất bình oxy 2L nên lớn hơn 2MPa, áp suất bình 3.2~10L nên lớn hơn 1MPa

Tắt công tắc áp suất trước sau đó tắt công tắc điều chỉnh lưu lượng dòng sau khi hít xong.

Làm sạch bình làm ẩm và ống oxy sau khi hít xong và đổ hết nước trong bình làm ẩm đi.

Cấu trúc và nguyên lý hoạt động của bình oxy

Bình oxy bao gồm phụ kiện nạp oxy, nút chặn, van, công tắc áp suất, bình dự trữ oxy, đồng hồ đo áp suất, van an toàn, công tắc điều chỉnh lưu lượng dòng, ngõ ra, ống oxy, bộ làm ẩm,…

Oxy được thoát ra từ bình oxy sẽ đi qua bộ lọc và bộ tạo ẩm.

Khi không sử dụng thì đóng van lại để tránh các nguồn tạp chất trong không khí lẫn vào.

Do khí trong bình có áp suất cao, nên khi mở van phải từ từ và quan sát áp suất trên đồng hồ đến khi người bệnh cảm thấy dễ chịu. Không được mở quá nhanh làm lượng khi ra nhiều dẫn đến người bệnh bị ngột thở. Cách dùng bình oxy tại nhà.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và cung cấp mức giá phù hợp đối với sản phẩm Đồng hồ oxy thở

Liên hệ: Mr Hoàng 0906050421

Related Articles