Home Khí công nghiệpKhí CO2 Cấp đông là gì? Cấp đông thực phẩm thế nào cho đúng?

Cấp đông là gì? Cấp đông thực phẩm thế nào cho đúng?

by Khí Việt Nam
Cấp đông là gì

Cấp đông giúp bảo quản thực phẩm có thời gian sử dụng lâu dài nhưng không phải ai cũng biết rõ về cách đông thực phẩm sao cho đúng cách. Vậy hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề xung quanh cấp đông thực phẩm ra sao nhé!Xem nhanh1. Cấp đông là gì?2. Lợi ích khi cấp đông thực phẩm3. Cấp đông thực phẩm thế nào cho đúng?Đối với rau củ và trái câyĐối với các loại thịt cá

1. Cấp đông là gì?

Cấp đông là phương pháp giúp các loại thực phẩm (như hải sản, thịt và rau củ quả) rơi vào trạng thái đông lạnh chỉ trong khoảng thời gian ngắn. Phương pháp này đảm bảo chất lượng thực phẩm một cách tối ưu, nhất là đối với loại thực phẩm sử dụng trong khoảng thời gian ngắn và dễ bị ôi thiu ở nhiệt độ phòng.

Sau khi thực phẩm được cấp đông, chúng mới được đưa vào kho lạnh để tiếp tục bảo quản trước khi sử dụng.

Cấp đông là gì?
Cấp đông là gì

2. Lợi ích khi cấp đông thực phẩm

Có thể thấy, việc cấp đông thực phẩm có nhiều lợi ích nổi bật như:

  • Không dùng chất bảo quản, vì tốc độ làm đông thực phẩm diễn ra rất nhanh, nên bạn không cần phải sử dụng thêm bất kì chất bảo quản nào khác.
  • Giữ được độ tươi ngon của thực phẩm và giảm thiểu tình trạng ôi thiu, nhất là đối với thực phẩm có thời gian sử dụng ngắn.
  • Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm trước khi dùng.
  • Tránh gây lãng phí thức ăn bị dư thừa cũng như hỗ trợ việc quản lý thu mua và năng suất nông sản.
  • Thuận tiện cho việc đóng gói thực phẩm đi xa.
Lợi ích khi cấp đông thực phẩm
Cấp đông là gì

3. Cấp đông thực phẩm thế nào cho đúng? Cấp đông là gì?

Tùy theo nhóm thực phẩm mà bạn có cách cấp đông khác nhau, giúp cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon và chất lượng trước khi dùng. Cụ thể:

Đối với rau củ và trái cây

Nhóm thực phẩm này thường có thời gian trữ đông lâu hơn so với nhóm thịt cá. Nhiệt độ cấp đông lý tưởng cho rau củ và trái cây là từ 1 – 4 độ C.

Vì nếu bạn trữ đông ở nhiệt độ thấp hơn thì sẽ làm cho rau quả bị đông đá. Có xu hướng bị dập nát sau khi rã đông. Còn nếu bạn trữ đông ở nhiệt độ cao hơn. Thì lại tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ phát triển và làm hỏng thực phẩm.

Cấp đông đối với rau củ và trái cây
Cấp đông là gì

Cách cấp đông rau củ, trái cây/ Cấp đông là gì?

Trước khi cấp đông rau quả. Bạn cần loại bỏ bụi đất giúp cho rau củ quả sạch, rồi tiến hành cấp đông vào thiết bị chuyên dụng như tủ lạnh. Cấp đông là gì

Hiện nay, bạn có thể tìm một số mẫu tủ lạnh có trang bị thêm lưới mắt cáo ở ngăn đựng rau quả giúp kiểm soát độ ẩm. Hoặc kích thước ngăn rau quả lớn được phân chia nhiều tầng. Sẽ giúp việc bảo quản rau quả được tiện lợi và tránh bị dập nát. Cấp đông là gì

Cách cấp đông rau củ, trái cây
Cấp đông là gì

Đối với các loại thịt cá

Nhóm thịt cá rất dễ bị hỏng nếu như bạn bảo quản không đúng cách. Và nhìn chung nhiệt độ lý tưởng để cấp đông thịt cá là khoảng -18 độ C. (đối với một số loại thịt sẽ có thời gian cấp đông khác nhau).

Các vi sinh vật thường xuất hiện do quá trình phân hủy tế bào. Là nguyên nhân gây ra mùi hôi và làm thay đổi chất dinh dưỡng vốn có. Thậm chí sinh ra một số hợp chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì thế, thịt cá chỉ có thể lưu trữ trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, việc rã đông thịt cá không đúng cách còn làm thay đổi hương vị và chất dinh dưỡng, khó làm cho món ăn được ngon khi chế biến.

Cấp đông đối với các loại thịt cá
Cấp đông là gì

Cách cấp đông thịt cá

Sau khi mua thịt cá, bạn có thể làm sạch và phân chia lượng đủ dùng cho mỗi lần chế biến, rồi để vào túi zip, bọc màng thực phẩm hoặc chứa trong hộp đựng thực phẩm.

Tiếp đó, đặt vào ngăn đông tủ lạnh hoặc tủ đông ở nhiệt độ -18 độ C với thời gian sử dụng đến tận 12 tháng. Tuy nhiên, đối với thịt tươi cấp đông thì bạn nên dùng sớm không quá 4 tháng. Và đối với thịt đã nấu chín thì nên dùng trước 3 tháng.

Mách nhỏ: Bạn có thể tham khảo một số mẫu tủ lạnh có ngăn đông mềm thịt cá. Không cần rã đông khi chế biến mà vẫn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tối ưu nhất.

Cách cấp đông thịt cá
Cấp đông là gì

Với những chia sẻ phía trên. Hy vọng bạn đã hiểu hơn về cấp đông là gì và cấp đông thực phẩm thế nào sao cho đúng trong việc sử dụng thực phẩm mỗi ngày. Để có được nhiều món ăn ngon nhé!

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp .

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles