Home Khí công nghiệpKhí CO2 Cấp đông thực phẩm bằng CO2 giúp lưu trữ thực phẩm tốt hơn

Cấp đông thực phẩm bằng CO2 giúp lưu trữ thực phẩm tốt hơn

by Bùi Thị Ngọc Ánh
CO2 thực phẩm

Việc bảo quản thực phẩm trước hết nhằm mục đích giảm thiểu sự thối rữa của thực phẩm do vi sinh vật gây ra. Các mặt hàng thực phẩm dễ hỏng như trái cây, rau và ngũ cốc cần có kỹ thuật bảo quản đặc biệt để tăng thời hạn sử dụng. Những tiến bộ công nghệ đã dẫn đến sự phát triển của một số quy trình và kỹ thuật bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng carbon dioxide. Chúng bao gồm đóng băng đông lạnh, bầu khí quyển được kiểm soát và bao bì khí quyển sửa đổi. Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Bảo quản thực phẩm và thời hạn sử dụng

Trái cây và rau quả, được làm bằng vật liệu hữu cơ, dễ hư hỏng và có thời hạn sử dụng hạn chế. Thuật ngữ “thời hạn sử dụng” là khoảng thời gian kể từ khi trái cây và rau quả được hái cho đến khi chúng thích hợp để tiêu thụ. Chúng trải qua những thay đổi vĩnh viễn theo thời gian. Sau đó, chúng không còn được coi là phù hợp để ăn nữa. Sử dụng các quy trình bảo quản thực phẩm giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Các yếu tố chịu trách nhiệm cho sự hư hỏng

Các yếu tố gây hư hỏng trái cây và rau quả thay đổi tùy theo điều kiện bảo quản. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hư hỏng của thực phẩm bao gồm. Hoạt động của nước, tiếp xúc với ánh sáng và oxy, độ pH, nhiệt độ và các hóa chất vốn có trong thực phẩm. Thông thường, một số yếu tố tác động cùng nhau và tác động tích lũy dẫn đến sự thối rữa hoàn toàn của thực phẩm. Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Tủ đông lạnh / Cấp đông thực phẩm bằng CO2

Đông lạnh bằng phương pháp đông lạnh là một phương pháp bảo quản thực phẩm tương đối mới hơn. Trong phương pháp này, thực phẩm được tiếp xúc với khí hóa lỏng như carbon dioxide và nitơ ở nhiệt độ dưới -76 độ F (–60 độ C). Carbon dioxide ở dạng hóa lỏng được phun lên thực phẩm để bảo quản. Trong quá trình đông lạnh, khoảng một nửa lượng carbon dioxide rắn thăng hoa ở trạng thái khí. Nhiệt lượng cần thiết để chuyển đổi carbon dioxide rắn thành khí được hút từ các thực phẩm. Do đó làm lạnh chúng hơn nữa trong quá trình này. Các tủ đông lạnh có kích thước nhỏ và di động. Chúng rất lý tưởng để bảo quản và vận chuyển sản phẩm tươi từ đồng ruộng đến các đơn vị đóng gói. Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Khí quyển được kiểm soát/Cấp đông thực phẩm bằng CO2

Bầu khí quyển có kiểm soát (CA) là một phương pháp khác sử dụng carbon dioxide làm một trong những chất bảo quản. Tại đây, trái cây và rau quả được bảo quản trong các điều kiện cụ thể được điều chỉnh bởi nhiệt độ thấp, mức độ oxy và carbon dioxide ở độ ẩm cao. Đặc biệt, nồng độ khí cacbonic giảm đi và nồng độ ôxy tăng lên. Thực phẩm được bảo quản bằng cách ngăn chặn hoạt động của hormone ethylene. Chất đóng vai trò chính trong quá trình chín của trái cây và rau quả. Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Một quy trình khác tương tự như không khí có kiểm soát là đóng gói khí quyển (MAP). Trong đó khí quyển được thay đổi trong khi đóng gói thực phẩm để làm chậm quá trình chín. Phương pháp sử dụng polyethylene mật độ thấp làm vật liệu đóng gói. Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Mức độ carbon Dioxide

Các quy trình bảo quản thực phẩm dựa trên mức độ carbon dioxide sử dụng. Đặc tính làm tăng mức độ carbon dioxide làm giảm nồng độ ethylene. Mức độ phong phú carbon dioxide làm giảm đáng kể quá trình hô hấp, cản trở quá trình làm mềm kết cấu và làm chậm các quá trình sinh học liên quan đến quá trình chín. Để sử dụng các phương pháp bảo quản này, hãy xác định mức dung sai cụ thể của rau quả.  Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Ví dụ, đối với CA bảo quản bơ, mức oxy tối ưu là 2-3% và carbon dioxide là 3 đến 10%. Tương tự, MAP yêu cầu ba đến tám phần trăm carbon dioxide và hai đến năm phần trăm oxy để bảo quản trái cây và rau quả. Không có một thiết lập nào phù hợp cho tất cả các loại sản phẩm và mức độ carbon dioxide được xác định dựa trên giai đoạn trưởng thành. Cấp đông thực phẩm bằng CO2.

Công Ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp dịch vụ cấp đông nhanh bằng khí N2, CO2

– Venmer là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiếm tại địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

– Đây là đơn vị cung cấp khí uy tín, dành nhiều phản hồi tốt từ phía các đối tác.

– Khi mua khí công nghiệp tại Venmer. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi các sản phẩm khí công nghiệp tại Venmerluôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Giá cả, chi phí hơp lý, mang tính cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Venmr cung cấp khí công nghiệp

– Đội ngũ nhân viên kinh doanh trẻ, chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức trong ngành. Sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng.

– Bên cạnh việc cung cấp khí công nghiệp. Venmer còn cung cấp các thiết bị, vật tư liên quan. Ví dụ như van điều áp, ống dẫn khí, vỏ chai khíbồn chứa khí,

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21 

Related Articles