Home Khí công nghiệpKhí CO2 Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

Vì sao dùng CO2 trong nước ngọt có ga?

by Khí Việt Nam
Khí Cacbon dioxit

CO2 trong chai nước ngọt, bia trào ra khi mở nắp chai. Nhưng vì sao lại dùng CO2 mà không phải một loại khí nào khác?

Khí CO2 là sản phẩm được sinh ra trong quá trình đốt cháy hoặc hô hấp của người, động vật. Ở điều kiện bình thường, CO2 là chất khí không mùi, không màu nhưng có vị chua nhẹ.

Tạo vị chua

CO2 khi hòa tan trong nước tạo thành một dung dịch yếu của axit cacbonic.

Chính CO2 kết hợp với hương liệu trong nước ngọt có ga tạo nên vị chua đặc trưng cho sản phẩm.

Khi uống, axit cacbonic kích thích vòm miệng ta làm ta cảm nhận được vị chua ngọt đặc trưng của nước giải khát. Không có CO2, thức uống vô cùng nhạt nhẽo.

Ngoài ra, khi các bọt khí CO2 sủi lên trên bề mặt cùng tiếng “xịt” đặc biệt giúp sản phẩm hấp dẫn hơn. Đánh thức cả thị giác và thính giác của người sử dụng.

Khí CO2 trong chai nước ngọt/ bia

An toàn, tan nhiều trong nước

Trang Science ABC cho biết tan tốt trong nước là lí do quan trọng nhất khi sử dụng CO2 trong các sản phẩm giải khát. 1,5 lít CO2 có thể hòa tan trong 1 lít nước ở điều kiện khí áp suất bình thường.

Một lí do khác là tính an toàn. Nhìn chung, khí CO2 ít độc hại. Dù H2S, NH3, SO2 tan tốt trong nước rất nhiều so với CO2 nhưng không sử dụng vì nguy cơ nhiễm độc cao.

Khi tan trong nước, CO2 tạo ra axit cacbonic (H2CO3) rất yếu. Điều này khác với khí khác khi hòa tan với nước cho ra những axit mạnh rất độc.

Metan có thể được dùng thay thế Cacbon dioxit trong thức uống có ga, nhưng metan lại dễ cháy.

CO2 bảo quản sản phẩm

Khí O2 chiếm đến 20%, nhiều hơn Cacbon dioxit nhưng vì sao lại không sử O2 trong nước uống có ga?

O2 là nguyên nhân làm đồ ăn và thức uống hư hỏng. Trong thực phẩm có nhiều chất không bền các axit béo chưa no. Các chất thơm, các sắc tố, các vitamin nên dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với oxy hoặc không khí.

Đồ ăn thức uống để lâu lại có những hiện tượng ôi, thiu, mất mùi thơm hay đổi màu là vì vậy.

Do đó không thể dùng chất khí “phá hoại” như thế trong nước giải khát.

Khí CO2 tại Yên Bái
Bình khí CO2

Giá thành của Cacbon dioxit cũng rất rẻ, có thể dùng cho sản xuất ở mức độ công nghiệp. Việc tận dụng các khí thải Cacbon dioxit tạo thành sản phẩm có giá trị kinh tế. Tránh được ô nhiễm tập trung cũng là một vấn đề cần đáng lưu ý.

Có rất nhiều loại khí tốt hơn Cacbon dioxit về một điểm nào đó nhưng tổng hợp tất cả yếu tố. Hòa tan, an toàn, bền vững, phổ biến, rẻ thì Cacbon dioxit đứng nhất.

Cần lưu ý khi sử dụng nước giải khát có nồng độ Cacbon dioxit quá cao. Có thể dẫn đến hiện tượng vôi hóa cột sống, đau dạy dày, viêm loét ruột.

CO2 cũng nặng hơn không khí nên nếu sử dụng nước uống có nồng độ CO2 cao sẽ làm khó thở. Tích tụ lâu có thể gây suy tim.

Vì sao mở chai nước khí CO2 trào ra?

Theo Live Science. Các nhà máy sản xuất nước ngọt dùng áp suất lớn để ép CO2 hòa tan vào nước. Với tỉ lệ khối lượng/diện tích khoảng 84,36kg/cm2. Tiếp đó người ta lại nạp nước vào bình và đóng kín, giữ nguyên áp suất lớn này.

Khi mở nắp chai, áp suất bên ngoài thấp nên hàng triệu phân tử Cacbon dioxit lập tức bay vào không khí. Làm các bọt khí thoát ra giống như lúc đun nước sôi.

Khi ta uống nước ngọt, dạ dày và ruột không hề hấp thụ khí CO2. Môi trường nhiệt độ cao trong dạ dày làm CO2 nhanh chóng theo đường miệng thoát ra ngoài. Mang đi bớt một nhiệt lượng trong cơ thể làm cho người uống có cảm giác mát mẻ, dễ chịu.

CO2 có tác dụng kích thích nhẹ thành dạ dày, tăng cường  việc tiết dịch v. Giúp ít cho quá trình tiêu hóa. Khí Cacbon dioxit không tham gia các phản ứng cháy. Do vậy được ứng dụng trong một số bình cứu hỏa, đặc biệt là các loại được thiết kể để dập cháy do điện.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles