Home Tin trong ngày Thủ tướng: Chịu khổ 10 ngày, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm

Thủ tướng: Chịu khổ 10 ngày, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm

by Khí Việt Nam
Covid-19

Chúng ta chịu khổ 5 ngày, 10 ngày, 20 ngày còn hơn là chịu khổ cả năm, không làm được gì cả. Chịu khổ thời gian ngắn để cuộc sống sớm bình thường trở lại – Thủ tướng quán triệt trong phòng chống dịch Covid-19.

Sáng 26/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính có buổi kiểm tra và làm việc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số cơ sở ở TPHCM. Đây là lần thứ 3 Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch của thành phố và là lần đầu tiên ông tới TPHCM trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Trong buổi sáng, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã có mặt tại điểm an sinh xã hội khẩn cấp ở phường Cát Lái và cảng Cát Lái (thành phố Thủ Đức, TPHCM).

“Đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng cần chú trọng đến công tác an sinh xã hội, không để người dân bức xúc” – là thông điệp xuyên suốt của người đứng đầu Chính phủ khi làm việc với các đơn vị trong chuyến đi lần này.

“Chịu khổ 10 ngày, 20 ngày còn hơn cả tháng, cả năm”

Tại điểm an sinh xã hội khẩn cấp phường Cát Lái, Thủ tướng Phạm Minh Chính quán triệt, các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể địa phương cần chuẩn bị nhu yếu phẩm để cung ứng cho người dân không chỉ trong một tuần, 2 tuần mà là 3 tuần hoặc lâu dài hơn. Công tác chuẩn bị nhằm đảm bảo người dân an tâm “ai ở đâu ở yên đấy”, thực hiện tốt giãn cách xã hội, hạn chế nguồn lây nhiễm.

“Cần vừa làm, vừa động viên nhân dân, muốn nhanh hết dịch cần chấp hành nghiêm việc giãn cách. Chúng ta chịu khổ 5 ngày, 10 ngày, 20 ngày còn hơn là chịu khổ cả tháng, cả năm không làm được gì cả. Chịu khổ thời gian ngắn để cuộc sống sớm bình thường trở lại”, Thủ tướng quán triệt.

Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 nhấn mạnh, trong thời điểm này, chính quyền cơ sở đóng vai trò quan trọng trong công tác tổ chức, đảm bảo an sinh, xã hội. Quá trình thực hiện sẽ phát sinh nhiều thực tiễn phong phú, không thể lường trước, các phường, xã phải phát huy sự năng động, sáng tạo song song với việc thực hiện nghiêm ngặt việc giãn cách, tận dụng thời gian vàng để ngăn chặn đợt dịch.

Ông Phạm Minh Chính lưu ý, các địa phương cần áp dụng nguồn lực của phường, huy động từ người dân, tận dụng sự giúp đỡ của thành phố và bên ngoài để giúp đỡ người dân. Chính quyền phường, xã cũng cần cân đối nguồn lực dựa trên hoàn cảnh, điều kiện khác nhau của từng người dân để hỗ trợ.

“Chúng ta cần thuyết phục, kêu gọi người dân chung tay trong thời điểm hiện tại. Nếu chiến thắng Covid-19 thì đây là chiến thắng của người dân. Người dân quyết định chiến thắng này, chúng tôi chỉ hướng dẫn, chỉ đạo để người dân hưởng ứng”, ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Trong công tác an sinh xã hội, Thủ tướng đề nghị các địa bàn cần tập trung tới người lang thang, cơ nhỡ trong thời điểm dịch bệnh. Trong những ngày dịch Covid-19 bùng phát, nhóm đối tượng này cần được làm xét nghiệm, nuôi dưỡng, chăm sóc đầy đủ.

“Phần việc này, chúng ta vừa làm an sinh xã hội, vừa đảm bảo an ninh trật tự. Ở đâu phát hiện người không có nhà, còn lang thang thì tập trung lại trong những ngày giãn cách”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị.

Để người dân tiếp cận y tế sớm nhất có thể

Nhắc lại phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ, lấy xã phường làm pháo đài”, ông Phạm Minh Chính yêu cầu ngoài các biện pháp an sinh xã hội, các địa phương cần để người dân tiếp cận với y tế sớm nhất. Trong đó, các trạm y tế phường cần phát huy mạnh mẽ vai trò của mình trong quãng thời gian này.

“Chúng ta cần thành lập trung tâm khẩn cấp là vì vậy, cần phản ứng nhanh. Các đường dây nóng đã được triển khai để tiếp nhận thông tin. Khi người dân mệt, không thể ra trạm xá, lực lượng y tế phải nhanh chóng tiếp cận, không những bệnh nhân Covid-19 mà đối với tất cả bệnh khác”, Thủ tướng quán triệt.

Thủ tướng: Chịu khổ 10 ngày, 20 ngày còn hơn chịu khổ cả năm - 2
Dịch Covid-19

Đối với công tác điều trị F0, cơ sở y tế địa phương cần tiếp cận, phân loại, điều trị sớm nhất có thể. Bên cạnh đó, công tác xét nghiệm phải được thực hiện khoa học theo từng nhóm nguy cơ.

“Chúng ta cần ưu tiên xét nghiệm cho người già, những người có nguy cơ cao chuyển nặng, tử vong nếu nhiễm bệnh. Trong bối cảnh chưa thể xét nghiệm toàn bộ người dân cùng lúc, đối tượng có nguy cơ cao cần được làm trước. Các địa phương cũng cần lưu ý xét nghiệm lại nhiều lần”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

Từ kết quả xét nghiệm trên, các phường, xã cần phân loại, giữ vững được các vùng an toàn. Ngoài ra, khi đã phân loại được vùng xanh, những khu vực này cần giữ chắc, đảm bảo an toàn.

Thời gian qua, lực lượng quân đội từ Trung ương và các địa phương đã được huy động tiếp sức cho TPHCM chống dịch Covid-19. Thủ tướng nhìn nhận, ngoài nhiệm vụ chính trị, lực lượng quân đội có 3 việc lớn là đội quân sản xuất, đội quân chiến đấu và đội quân công tác.

Cụ thể, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, quân đội đang ngày đêm chiến đầu vì sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, quân đội cũng làm công tác vận động, giúp đỡ nhân dân và tăng gia, sản xuất tại các địa bàn đảm bảo an toàn.

“Hình ảnh của Bộ đội Cụ Hồ, Quân đội Nhân dân Việt Nam có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên người dân thời điểm hiện tại. Lực lượng quân đội cũng cần kiềm chế những phần tử xấu, kích động trong bối cảnh diễn biến phức tạp, không để ảnh hưởng đến an ninh, trật tự”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Quang Huy

Trích nguồn: https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-tuong-chiu-kho-10-ngay-20-ngay-con-hon-chiu-kho-ca-nam-20210826120842338.htm

Related Articles