Home Thiết bị ngành khíBồn khí Đá khô – CO2 rắn và công dụng của đá khô – CO2 rắn trong đời sống hàng ngày

Đá khô – CO2 rắn và công dụng của đá khô – CO2 rắn trong đời sống hàng ngày

by Bùi Thị Hà

Đá khô là gì? Công dụng của đá khô trong đời sống hàng ngày là gì ?

Vậy đá khô là gì?

Theo HowMeet, đá khô là tên gọi được đặt cho carbon dioxide ( CO2) khi nó tồn tại ở trạng thái rắn. CO2 được tìm thấy trong bầu khí quyển của trái đất. Nó là chất khí mà con người thở ra và cây cối dùng để quang hợp tạo ra chất diệp lục. Hợp chất hóa học này không màu, không mùi, không vị. Nó có độ đậm đặc gấp 1,5 lần không khí bình thường.

Đá khô là gì - Việt Xuân Gas - Nhà cung cấp đá khô
Đá khô là gì ?
  • CO2 chuyển từ thể khí sang thể rắn màu trắng đục dưới áp suất và nhiệt độ thấp (âm 109 độ F hoặc âm 178,5 độ C). CO2 rắn được sản xuất chủ yếu ở hai dạng . Một khối băng khô nặng trên 20 kg hoặc các miếng nhỏ có kích thước khác nhau. Từ kích thước một hạt gạo đến những viên lớn hơn.
  • CO2 rắn không tan, thay vào đó nó sẽ thăng hoa. Nghĩa là nó sẽ chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí. Bỏ qua trạng thái lỏng khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên. Vì tính chất này mà đá khô thường được dùng để mô phỏng sương mù hoặc khói trong biểu diễn nghệ thuật hoặc tại các nhà hàng….

Cảnh báo với đá khô – CO2 rắn

  • CO2 rắn tự nó không có độc nhưng bề mặt viên đá khô rất lạnh và có thể gây ra hiện tượng “bỏng lạnh” khi tiếp xúc bằng tay mà không đeo găng. Hện tượng này xảy ra khi da người tiếp xúc với các bề mặt có nhiệt độ dưới 0 độ C. Ngoài ra, do tính chất nặng hơn không khí nên CO2 ở trạng thái khí có thể tập trung ở các khu vực thấp hoặc trong không gian kín. Khi nồng độ carbon dioxide trong không khí vượt quá 5%, carbon dioxide trở nên độc hại. Vì vậy, khi sử dụng carbon dioxide thì không gian phải thoáng đãng để tránh gây ngộ độc.

Cách sản xuất

  • Để biến đổi khí CO2 thành dạng rắn khá đơn giản. Nhiều nhà sản xuất đá khô đã được thành lập và hoạt động ở Hoa Kỳ từ lâu. Sản phẩm này được vận chuyển đến nhiều vùng của đất nước cho nhiều mục đích khác nhau. Nó là chất quan trọng để giữ lạnh . Và ngăn ngừa vi khuẩn trong thức ăn phát triển trong khi vận chuyển. Đá khô được sử dụng để làm mát hoặc đông lạnh thực phẩm phải rất sạch sẽ và người ta gọi đây là “thực phẩm cấp đông”.
  • Bởi vì đặc tính thăng hoa (chuyển từ thể rắn sang thể khí) mà một lượng lớn đá khô có thể được đưa vào thùng container mà không lo chảy nước như khi dùng nước đá thông thường để làm lạnh thực phẩm. Công dụng của đá khô trong lĩnh vực thực phẩm rất đa dạng. Nó bao gồm đóng băng nhanh chóng các loại thực phẩm để sử dụng trong tương lai tại các nhà máy chế biến thực phẩm. Làm chậm sự tăng trưởng của nấm men tại các xưởng bánh. Giữ lạnh thực phẩm phục vụ cho ngành công nghiệp hàng không.

Công dụng của đá khô – CO2 rắn trong cuộc sống hàng ngày

Dùng trong thiết bị làm mát

Đá khô được sử dụng trong quạt điều hòa, quạt phun sương… để làm mát không khí, giúp quạt tạo ra làn không khí mát lạnh hơn nhiều so với bình thường.

Tuy nhiên, chỉ sử dụng đá khô cho các dòng quạt có tính năng dùng đá khô và không được lạm dụng nó vì quạt mang hơi nước, ẩm sẽ không tốt cho sức khỏe.

Dùng trong thiết bị làm mát

Làm lạnh thực phẩm

Thường dùng để ướp kem, bảo quản rau củ hay hải sản đem xuất khẩu, khi đá khô thăng hoa sẽ thành khí CO2 bao bọc thực phẩm, giúp tránh vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập gây hại. Ngoài ra, đá khô còn dùng bảo quản vắc xin, máu, mẫu sinh học, tế bào sống… trong y học và bệnh viện.

Làm lạnh thực phẩm

Phục vụ trong công nghiệp

Đá khô có tác dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng, giúp tiết kiệm chi phí, không tốn thời gian tháo lắp và rất thân thiện với môi trường.

Phục vụ trong công nghiệp

Sử dụng trong ngành giải trí, tiệc cưới

Khi gặp nước đá khô sẽ hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù trắng bay sát mặt đất, thường sử dụng làm khói ở sân khấu hoặc vũ trường vừa đẹp vừa tiết kiệm được chi phí.

Sử dụng trong ngành giải trí, tiệc cưới

Thu nhỏ các trục kim loại

Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít khao.

Thu nhỏ các trục kim loại

Nguyên liệu sản xuất ra đá khô là gì ?

Nguyên liệu được dùng để sản xuất đá khô là CO2. Nguyên liệu này là sản phẩm phụ của các loại khí thải trong quá trình sản xuất hoăc tinh chế các sản phẩm khác. Hầu hết CO2 được sử dụng trong sản xuất đá khô tại Hoa Kỳ có nguồn gốc từ khí.

Nó phát ra trong quá trình sàng lọc của dầu mỏ và khí amoniac. CO2 thải ra trong các quá trình này được hút ra và loại bỏ tạp chất. Để nó trở thành CO2dùng được trong thực phẩm. Sau đó người ta sẽ tiến hành làm đá khô từ khí này.


Quy trình sản xuất đá khô – CO2 rắn

Bước 1: CO2 được hóa lỏng bằng cách nén và làm lạnh. Việc hóa lỏng được diễn ra ở áp suất 870 lb/2 (395 kg/cm 2) ở nhiệt độ bình thường trong phòng. CO2 được được bơm qua đường ống vào các bồn chứa lớn. Sau đó các nhà sản xuất đá khô có thể loại bỏ những chất bẩn cần thiết.

Bước 2: CO2 được vận chuyển với số lượng rất lớn. Vì vậy, hầu hết các nhà sản xuất đá khô thường đặt nhà máy gần những cơ sở lọc dầu hoặc ammoniac. Dưới áp lực, CO2 lỏng được dẫn trực tiếp vào bể của nhà máy sản xuất đá khô.

Bước 3: Các chất lỏng này được giữ lạnh để duy trì trạng thái lỏng trong các thùng lớn. Các thùng này được nối trực tiếp với nơi sản xuất bằng ống áp suất.

Bước 4: CO2 lỏng sau đó được chuyển từ các bể đến nơi  sản xuất đá khô. Khi vận chuyển chất lỏng cao áp đến áp suất khí quyển, nó sẽ bay hơi ở tốc độ cao và chuyển sang thể rắn ở nhiệt độ -109 ° F (-78,3 ° C). Một vòi phun đưa chất lỏng vào một khuôn đứng khoảng 4,9 mét. Khuôn này được thiết kế đặc biệt có thể chịu được áp lực lớn. Khi lượng khí CO2 lỏng đi vào khuôn đá khô, nó sẽ đông lại. CO2 bây giờ trông giống như tuyết.

Tiếp theo

Bước 5: Phần tuyết này sẽ được nén lại để trở thành đá khô. Dưới áp lực khoảng 60 tấn, tuyết được nén lại thành đá khô. Toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 5 phút. Kích thước 61 cm, cao 25 cm và có trọng lượng 100 kg.

Bước 6: Khối đá khô này được đẩy ra khỏi khuôn và trượt trên một con lăn. Nó sẽ được cắt thành 4 phần. Mỗi phần nặng 25 kg.

Bước 7: Các khối CO2 rắn này được đưa vào container để giữ lạnh. Khi vận chuyển, các khối đá khô phải được đóng gói chặt chẽ. Nếu không chúng sẽ hóa hơi toàn bộ.

Quy trình đóng gói vận chuyển đá khô – CO2 rắn

Nhiều nhà sản xuất sử dụng máy để quấn giấy lên đá khô trước khi giao hàng. Nếu dùng tay sẽ bị bỏng lạnh ,CO2 lỏng cũng như độ tinh khiết của sản phẩm sẽ phải kiểm nghiệm.

Nó cũng bao gồm việc đảm bảo hệ thống làm đá khô hoạt động một cách chính xác. Nếu áp lực không được duy trì đúng cách, sản phẩm sẽ không thể được sản xuất ra. Việc bảo quản và vận chuyển cũng được kiểm tra nghiêm ngặt. Quá trình đóng gói, vận chuyển trung gian để hạn chế sự thăng hoa.

Các ảnh hưởng khác :

Phụ phẩm / Xử lý chất thải không có hóa chất đáng kể được tạo ra trong sản xuất CO2 rắn. Khi sản phẩm thăng hoa, các loại khí sẽ được giải phóng vào khí quyển.

 Nhưng hầu như không gây ra tác động đáng kể nào với sức khỏe và môi trường . Tương lai việc sử dụng CO2 rắn trong tủ lạnh và lưu trữ thực phẩm có thể được giảm bớt. Nhưng một số lĩnh vực vẫn cần loại đá khô này. Như đã đề cập ở trên, đá khô có thể dùng để tẩy rửa. Dùng bắn phá  ở tốc độ cao để loại bỏ bụi bẩn hoặc các chất gây ô nhiễm khác.

Gần đây, một công ty điện thoại sử dụng các viên đá khô như một cách an toàn làm sạch thiết bị thử nghiệm điện tử nhạy cảm thay vì dùng các dung môi nguy hiểm. Và còn rất, rất nhiều công dụng khác của đá khô đang chờ các bạn khám phá.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp đá khô – CO2 rắn cho các nhà máy, khu công nghiệp với chất lượng cao và khối lượng ổn định. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp .

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles