Home Thiết bị ngành khíDàn hoá hơi Dàn hóa hơi dùng cho khí công nghiệp

Dàn hóa hơi dùng cho khí công nghiệp

by Khí Việt Nam
Dan hoa hoi
Dàn hóa hơi
Dàn hóa hơi dùng cho khí hóa lỏng

Nhiệm vụ của Dàn hóa hơi

Dàn hóa hơi có nhiệm vụ chuyển đổi khí hóa lỏng sang dạng khí để cấp cho các điểm sử dụng. Ưu điểm của việc sử dụng khí hóa lỏng là giá thành rẻ hơn rất nhiều. Đồng thời chất lượng khí được đảm bảo hơn so với việc dùng chai chứa khí nén 40L.

Nhu cầu dùng khí hóa lỏng chứa trong bình XL45. Hoặc bồn chứa khí công nghiệp chuyên dụng dần được sử dụng thay thế dạng chai chứa khí nén chứa trong bình 40L. Các đơn vị sử dụng máy cắt lazer, máy CNC, rùa thường sử dụng chai chứa khí 40L đơn lẻ. Hoặc lắp đặt thành từng cụm chai chứa khí. Mỗi cụm chai chứa 8 chai, 12 chai, hoặc đến 16 chai.

Sử dụng cụm chai chứa khí hoặc các chai khí nén 40L đơn lẻ có nhiều bất lợi trong vận hành hàng ngày. Đối với các nhà cung cấp khí. Việc vận chuyển dạng chai đơn lẻ rất cồng kềnh và tốn chi phí vận chuyển, nhân công. Nguyên nhân là do trọng lượng của chai lớn, làm cho xe vận chuyển không chở được nhiều. Điều này làm tăng giá thành sản phẩm. Nếu vận chuyển dạng cụm chai chứa khí nén đóng pallet thì xe vận chuyển phải là xe chuyên dụng. Xe có lắp cẩu tự hành.

Thay thế chai chứa khí nén hoặc cụm chai bằng khí hóa lỏng, Dàn hóa hơi

Để thay thế cho việc sử dụng các dạng chai như trên. Phương pháp tối ưu là dùng khí hóa lỏng chứa trong bình XL45. Hoặc khí hóa lỏng chứa trong bồn chứa khí công nghiệp. Một thiết bị không thể thiếu đối với việc sử dụng khí hóa lỏng là thiết bị gọi là Dàn hóa hơi.

Việc lựa chọn đúng công suất dàn hóa hơi sẽ mamg lại hiệu quả hoạt động và kinh tế cho người sử dụng. Đảm bảo đúng lưu lượng hóa hơi và áp xuất phù hợp.

Dàn hóa hơi khí hóa lỏng là thiết bị không thể thiếu đối với các nhà máy, trạm triết nạp sử dụng bồn chứa khí hóa lỏng. Dàn hóa hơi là thiết bị dùng để chuyển khí dạng lỏng sang dạng khí, sử dụng phương thức hóa hơi tự nhiên.

Các dàn hóa hơi khí lỏng dùng cho các loại khí thông dụng:

Dàn hóa hơi

Dàn hóa hơi khí hóa lỏng có 2 loại chính:

Cấu tạo cơ bản và tính toán thông số của giàn hóa hơi cao áp và hạ áp:

Sử dụng nhôm nguyên chất. Gồm có phần đường ống có gắn cánh tản nhiệt, ống kết nối, khung kết nối, chân để, van kết nối đầu vào/ra.

Rất nhiều người dùng các dàn hóa hơi khí lỏng đã sử dụng công suất hóa hơi của dàn không đủ điều kiện khi vận hành vào mùa đông. Khi nhiệt độ không khí ngoài trời xuống thấp đến 10-150C. Dẫn đến dàn bay hơi phủ kín tuyết trắng. Hơi lạnh còn dẫn đến đường ống khí tới các thiết bị đo lường, áp suất, điều áp. Có thể làm các thiết bị này hỏng. Câu hỏi đặt ra là việc lựa chọn công suất hóa hơi của dàn đã đúng chưa? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến việc lựa chọn công suất phù hợp? Dàn hóa hơi

Phân tích dưới đây giúp chúng ta hiểu 1 phần về cách tính toàn Dàn hóa khí lỏng phù hợp

Việc thiết kế công suất hóa hơi của dàn hóa hơi khí lỏng sử dụng không khí đối lưu tự nhiên ( Ambient Air Vaporisers) dựa trên chuẩn là khí Nito ở các điều kiện môi truờng sau đây:

– Nhiệt độ không khí:+200C
– Độ ẩm tương đối:70%
– Chênh lệch giữa nhiệt độ môi trường và nhiệt độ ra
của khí hóa hơi:
+150C
– Thời gian vận hành liên tục:8h
Dàn hóa hơi

Thông số đầu vào khi tính toán dàn hóa hơi khí lỏng

Như vậy có nghĩa là sự thay đổi các điều kiện chuẩn ở trên sẽ dẫn đến lưu lượng hóa hơi của Dàn hóa hơi thay đổi theo.

Có 3 yếu tố cơ bản làm thay đổi lưu lượng hóa hơi của Dàn hóa hơi:

  • Yếu tố thời gian vận hành liên tục
  • Yếu tố loại khí hóa hơi
  • Yếu tố môi trường làm việc mà cụ thể ở đây là nhiệt độ môi trường.

Cần phải đưa vào mỗi yếu tố trên một hệ số điều chỉnh phù hợp. Sau đây ta sẽ xét hệ số điều chỉnh của từng yếu tố:

1. Hệ số điều chỉnh thời gian vận hành liên tục (ký hiệu là cd) Dàn hóa hơi

Biểu đồ sau đây cho thấy rõ thời gian vận hành liên tục của dàn bay hơi ảnh hưởng như thế nào tới hệ số lưu lượng hóa khí.

  •  Đường cong 1 thể hiện sự vận hành dàn hóa hơi khí lỏng ban ngày ở khu vực thông gió tốt, ngoài trời nắng hoặc trời quang mây.
  • Đường cong 2 thể hiện sự vận hành dàn bay hơi không có gió và trong bóng râm.

2. Hệ số điều chỉnh loại khí hóa hơi(cf) Dàn hóa hơi

Dàn bay hơi thiết kế lấy khí N2 làm chuẩn với hệ số cf = 1. Với các loại khí hóa lỏng khác ta có hệ số điều chỉnh sau đây:

Loại khíHeH2ArN2O2CH4CO2 (ở 20 bar)
Cf1,871,291,111,00,880,750,8
Dàn hóa hơi

Hệ số thiết kế

 3. Hệ số điều chỉnh nhiệt độ môi trường(ct) Dàn hóa hơi

Nhiệt độ môi trường theo thiết kế là 200C, với điều chỉnh nhiệt độ môi rường ta có hệ số điều chỉnh sau đây:

Nhiệt độ môi trường-10-50+5+10+15+20+25
Ct của CO2 -50,280,460,640,821,01,18
Ct của các khí khác0,700,750,800,850,900,951,01,05
Dàn hóa hơi

Kết luận: Với phân tích ở trên, lưu lượng khí Dàn hóa hơi thực tế của dàn bay hơi sẽ tính theo công thức:            Ftt =Fx cd x cf xct

Ví dụ: Dàn hóa hơi công suất 100m3/h, sử dụng cho hóa hơi khí O2 lỏng, vận hành liên tục 12h/ngày, ở điều kiện nhiệt độ môi trường bình quân 25 0C thì công suất Dàn hóa hơi sẽ là:

Ftt= 100 x 0,88 x 0,88 x 1,05 = 81.3 m3/h

Bồn chứa khí lỏng và Dàn hóa hơi( Trạm khí công nghiệp)

Chú ý khi lựa chọn sơ đồ tổng thể cho bồn và Dàn hóa hơi

  • Việc lựa chọn các thiết bị chính như sức chứa, khả năng chứa, công suất hóa hơi và lưu lượng điều áp, áp suất sau điều áp v.v… Các vấn đề này cần phải được lựa chọn một cách hết sức cẩn trọng sao cho việc lựa chọn thiết bị không lãng phí hoặc khả năng cung cấp quá yếu sẽ gây nên mất cân bằng trong sản xuất. Dàn hóa hơi
  • Thiết bị chính và quan trọng nhất trong hệ thống này là Bồn chứa chính, dàn hóa hơi khí lỏng trao đổi nhiệt tự nhiên và Van điều áp cấp I. Dàn hóa hơi
  • Lựa chọn bồn chứa khí lỏng phải đảm bảo tính kỹ thuật cao. Cách nhiệt và chân không phải được kiểm tra kỹ lưỡng và tuyệt đối an toàn. Nếu bồn chứa không đảm bảo yếu tố ” Chân không và cách nhiệt” sẽ gây ra việc giữ nhiệt kém, tốc độ trao đổi nhiệt và hóa hơi tự nhiên cao sẽ gây ra hiện tượng xả khí vô định, không kiểm soát nổi. Dàn hóa hơi
  • Chọn loại Van điều áp phù hợp về lưu lượng và áp suất điều chỉnh sau điều áp, Chúng tôi sẽ đưa ra một số thông số lựa chọn để khách hàng có thể lựa chọn hợp lý nhất trước khi đầu tư. Dàn hóa hơi

Đơn vị uy tín nhập khẩu và phân phối thiết bị ngành khí công nghiệp

Cung cấp các loại khí, bình , bồn

Công ty TNHH Venmer Việt nam là đơn vị uy tín trên toàn quốc về thiết bị bồn chứa khí hóa lỏng, Dàn hóa hơi. Chúng tôi chuyện nhập khẩu và phân phối trực tiếp bình, bồn và dàn hóa hơi phục vụ trong ngành khí công nghiệp. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi được bảo hành 1 năm trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp đầy đủ hồ sơ giấy tờ nhập khẩu, chứng chỉ chất lượng, chứng chỉ xuất xứ và các giấy tờ khác liên quan theo tiêu chuẩn ngành. Dàn hóa hơi

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles