Home Thiết bị ngành khíBình XL45 Hướng dẫn sử dụng bình chứa khí hóa lỏng XL45

Hướng dẫn sử dụng bình chứa khí hóa lỏng XL45

by Khí Việt Nam
Bình lỏng XL45
Bình XL45 chứa khí lỏng
Bình XL45

Bình XL45 chứa khí công nghiệp hóa lỏng là loại bình nhỏ chứa khí lỏng. Dùng để chứa khí O2, khí CO2, khí Argon, khí Nito. Thông thường ở Việt Nam hiện tại hay sử dụng bình của Trung Quốc. Vì lý do giá thành hợp lý và đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật.

Các loại bình thường hay sử dụng là bình XL45 23bar, hoặc 28bar. Tủy theo nhu cầu về áp xuất cung cấp cho máy sử dụng. Đối với các máy cắt lazer dùng để cắt Inox, các đơn vị hay lựa chọn bình áp xuất 23bar. Đối với đơn vị nào cắt Inox dầy lên đến 6mm trở lên thì dùng bình XL45 áp xuất cao. Bình áp xuất 28bar hoặc 35bar.

Khi sử dụng bình này, thiết bị đi kèm là dàn hóa hơi. Dàn hóa hơi có nhiệm vụ chuyển đổi khí lỏng thành dạng khí cấp cho máy.

Trên đỉnh bình XL45 có tất cả 4 cụm van:

 • Van lỏng
 • Van phóng không
 • Van khí
 • Van điều áp

Van lỏng có nhiệm vụ cung cấp khí lỏng từ bình sang dàn hóa hơi, khí lỏng sau khi qua giàn hóa hơi sẽ biến đổi thành khí để cấp vào máy

Van phóng không chỉ dùng cho lúc nạp khí lỏng vào bình XL45. Khi nạp, đưa khí lỏng vào van lỏng, mở van phóng không.

Van khí: Trong trường hợp không dùng dàn hóa hơi, đơn vị sử dụng lấy khí ra dùng trực tiếp từ van này.

Van điều áp: Dùng để điều chỉnh mức áp xuất cho phù hợp với nhu cầu của đơn vị sử dụng.

Vỏ bình XL45 là loại bồn chứa khí lỏng loại nhỏ, chứa được các khí như khí O2 lỏng, khí CO2 lỏng, khí Ar lỏngkhí Nito lỏng.

Một đặc điểm tiện lợi của bình chứa khí lỏng XL45 là loại bình này rất nhỏ gọn. Kết cấu đơn giản, không chiếm diện tích để bình. Bình XL45 chứa khí hóa lỏng sử dụng kết hợp với dàn hóa hơi để chuyển đổi khí lỏng sang khí để sử dụng.

Hệ số an toàn của vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng rất cao, do kết cấu của bình có van an toàn. Đĩa phòng nổ và núm hút chân không sẽ bật ra khi sự cố rò rỉ lõi trong. Núm hút chân không dùng để kết nối vỏ bình với máy hút chân không. Khi chân không giữa lớp vỏ và lớp lõi trong được hút sâu thì núm hút được hút chặt vào bên trong. Trường hợp rò rỉ lõi trong khiến khí lỏng rò ra ngoài giữa 2 lớp thì chân không bị mất, áp xuất dương sinh ra. Khi áp xuất sinh ra đến ngưỡng cân bằng với áp xuất tự nhiện ngoài trời thì núm hút chân không bật ra. Đảm bảo an toàn cho vỏ bình trường hợp bị rò rỉ lõi trong.

Cấu tạo của vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng gồm 2 lớp:

 • Lớp lõi trong: Inox dầy 2.5mm
 • Lớp vỏ ngoài: Inox dầy 3mm

Trên đỉnh của vỏ bình XL45 có:

 • Van an toàn
 • Van điều áp
 • Van phóng không
 • Van lỏng
 • Đồng hồ đo áp xuất

Van lỏng có nhiệm vụ cung cấp khí lỏng từ bình sang dàn hóa hơi. Khí lỏng sau khi qua giàn hóa hơi sẽ biến đổi thành khí để cấp vào máy

Van phóng không chỉ dùng cho lúc nạp khí lỏng vào vỏ bình XL45. Khi nạp, đưa khí lỏng vào van lỏng, mở van phóng không.

Van khí: Trong trường hợp không dùng dàn hóa hơi, đơn vị sử dụng lấy khí ra dùng trực tiếp từ van này.

Van điều áp: Dùng để điều chỉnh mức áp xuất cho phù hợp với nhu cầu của đơn vị sử dụng.

Các loại khí lỏng có thể dùng vỏ bình XL45 lưu trữ:

Bình khí XL45 dùng chứa khí hóa lỏng khí O2/khí N2/khí Ar/khí CO2
Bình XL45 chứa khí hoá lỏng

Dàn hóa hơi và phụ kiện lắp thêm cho vỏ bình xl45

Dàn hóa hơi là thiết bị không thể thiếu khi sử dụng vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng. Đối với vỏ bình XL45 thì sử dụng dàn hóa hơi hạ áp. Thông thường sử dụng các loại dàn hóa hơi tương ứng với bình XL45 có mấy loại sau:

Vo bình XL45
Vỏ bình XL45, dàn hoá hơi

Để đảm bảo an toàn trên dàn hóa hơi hạ áp, có thể lắp thêm van an toàn tại đầu ra của dàn hóa hơi. Điều này để đề phòng việc khí lỏng còn tồn dư trong dàn hóa hơi. Khi mà các van chặn đầu, chặn cuối của dàn bị khóa lại. Khi đó khí lỏng sẽ hóa hơi và áp trong dàn hóa hơi tăng lên, dễ gây nguy cơ nổ/ bục dàn hóa hơi.

Đồng hồ điều áp sẽ được lắp sau dàn hóa hơi. Mục đích để điều chỉnh áp suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của máy móc thiết bị.

Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng bình XL45 chứa khí hóa lỏng

Ưu điểm khi sử dụng bình XL45 chứa khí hóa lỏng

Một số nhà máy có thể kết nối các bình chứa khí lỏng XL45 thành 1 cụm bình Xl45. Sau đó sử dụng đường ống dẫn khí dẫn khí từ trạm trung tâm đến cấp ở các điểm sử dụng trong nhà máy hoặc bệnh viện. Việc sử dụng cụm bình XL45 thông thường được áp dụng cho các bệnh viện sử dụng khí hóa lỏng.

Ưu điểm của việc sử dụng vỏ bình XL45 là chất lượng khí đạt tiêu chuẩn cao hơn so với bình khí 40L. Đồng thời, một ưu điểm không thể bỏ qua là khách hàng sẽ sử dụng hết toàn bộ khí bên trong bình chứa khí lỏng XL45. Vì trong bình có hệ thống điều áp, tăng áp. Điều này không gây lãng phí cho người sử dụng.

Đối với các nhà cung cấp khí công nghiệp thì việc cung cấp khí dùng vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng là một ưu điểm tốt. Vì sẽ đỡ chi phí nhân công, vận chuyển, quản lý dễ dàng.

Đối với khách hàng sử dụng khí để trong vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng sẽ được mức giá tốt hơn nhiều so với bình 40L. Chất lượng khí tăng cao. Dùng được cạn kiệt toàn bộ bình, và dễ dàng quản lý vận hành.

Nhược điểm khi sử dụng chứa khí hóa lỏng

 • Toàn bộ bình phải được cho vào khung sắt có bánh xe
 • Chi phí đầu tư ban đầu lớn
 • Vận chuyển bằng xe chuyện dụng có nâng hạ hoặc cẩu
 • Chỉ áp dụng đối với khách hàng sử dụng khí ở mức độ khá trở lên
 • Không sử dụng thường xuyên bình sẽ bị tăng áp và xì khí ra vàn toàn để đảm bảo an toàn cho vỏ bình
 • Bình khấu hao nhanh( thường sử dụng 10 năm)
 • Sau một thời gian phải hút chân không lại bình

Nhiệm vụ của Dàn hóa hơi khí khi sử dụng vỏ bình XL45

Dàn hóa hơi có nhiệm vụ chuyển đổi khí hóa lỏng sang dạng khí để cấp cho các điểm sử dụng. Ưu điểm của việc sử dụng khí hóa lỏng là giá thành rẻ hơn rất nhiều. Đồng thời chất lượng khí được đảm bảo hơn so với việc dùng chai chứa khí nén 40L.

Nhu cầu dùng khí hóa lỏng chứa trong vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng. Hoặc bồn chứa khí công nghiệp chuyên dụng dần được sử dụng thay thế dạng chai chứa khí nén chứa trong bình 40L. Các đơn vị sử dụng máy cắt lazer, máy CNC, rùa thường sử dụng chai chứa khí 40L đơn lẻ. Hoặc lắp đặt thành từng cụm chai chứa khí. Mỗi cụm chai chứa 8 chai, 12 chai, hoặc đến 16 chai. Hoặc sử dụng vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng.

cung cấp dàn hoá hơi các loại
Dàn hoá hơi

Sử dụng cụm chai chứa khí hoặc các chai khí nén 40L đơn lẻ có nhiều bất lợi trong vận hành hàng ngày. Đối với các nhà cung cấp khí. Việc vận chuyển dạng chai đơn lẻ rất cồng kềnh và tốn chi phí vận chuyển, nhân công. Nguyên nhân là do trọng lượng của chai lớn, làm cho xe vận chuyển không chở được nhiều. Điều này làm tăng giá thành sản phẩm. Nếu vận chuyển dạng cụm chai chứa khí nén đóng pallet thì xe vận chuyển phải là xe chuyên dụng. Xe có lắp cẩu tự hành. Bình XL45.

Thay thế chai chứa khí nén hoặc cụm chai bằng khí hóa lỏng

Để thay thế cho việc sử dụng các dạng chai như trên. Phương pháp tối ưu là dùng khí hóa lỏng chứa trong vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng( bình XL45). Hoặc khí hóa lỏng chứa trong bồn chứa khí công nghiệp. Một thiết bị không thể thiếu đối với việc sử dụng khí hóa lỏng là thiết bị gọi là Dàn hóa hơi.

Việc lựa chọn đúng công suất dàn hóa hơi sẽ mang lại hiệu quả hoạt động và kinh tế cho người sử dụng. Đảm bảo đúng lưu lượng hóa hơi và áp xuất phù hợp.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên nhập khẩu, phân phối trực tiếp vỏ bình XL45 chứa khí hóa lỏng trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết cung cấp hàng chất lượng cao và bảo hành 1 năm đối với vỏ bình XL45 trên toàn quốc.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles