Home Khí công nghiệpKhí CO2 Khí cacbonic – Khí CO2 là gì, có độc hại không?

Khí cacbonic – Khí CO2 là gì, có độc hại không?

by Bùi Thị Ngọc Ánh
Khí CO2

Khí cacbonic – CO2 là gì? co2 là khí gì, carbon dioxide là gì. Khí Co2 có độc không? Có tan trong nước không? khí CO2 để làm gì và có tác dụng như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Khí CO2 là gì? Khí carbon dioxide là gì?

khi cacbonic 1 1

Khí co2 là gì? Carbon dioxide là gì?

Cacbon điôxít hay điôxít cacbon là một hợp chất ở điều kiện bình thường có dạng khí trong khí quyển Trái Đất. Bao gồm một nguyên tử cacbon và hai nguyên tử ôxy.

Là một hợp chất hóa học được biết đến rộng rãi. Nó thường xuyên được gọi theo công thức hóa học là CO2. Trong dạng rắn, nó được gọi là băng khô.

Khí Co2 là oxit gì?

 • Câu trả lời là Co2 là 1 oxit axit.

Khí Co2 có xung quanh chúng ta. Vậy, khí co2 có tan trong nước không? Khí co2 có độc không?

 • Khí Co2 có tan trong nước không? Co2 có tác dụng với nước không: Co2 tan trong nước, nặng gấp 1,524 lần không khí.
 • Co2 có cháy không. Khí CO2 không tham gia phản ứng cháy và hóa lỏng tại nhiệt độ -78 độ C.
 • Khí co2 có mùi gì. Trong điều kiện bình thường CO2 là khí không màu, không mùi và có vị chua nhẹ.

Khí cacbonic – khí co2 có độc không?

Khí co2 có độc không? CO2 không độc, không gây cháy nổ. Tuy nhiên, khi nồng độ quá cao sẽ gây nguy hại đến sức khỏe con người. Vì nó nặng hơn không khí nên có thể tích tụ tại nơi kín khí.

Trong thực phẩm khí CO2 dùng để làm gì?

Trong các nhà máy chế biến thực phẩm. Ứng dụng của CO2 được sử dụng một cách độc lập hoặc trộn với các loại khí trơ khác như . Argon, Nito…. Về căn bản là giúp cho các sản phẩm thực phẩm đóng gói kéo dài thời gian bảo quản. Hạn chế được sự xuất hiện của các vi khuẩn hay nấm mốc gây bệnh. Giúp đạt hiệu quả kinh tế cao…
Được sử dụng phổ biến để bảo quản các loại thịt. Đặc sản đông lạnh giúp cho chúng giữ được trạng thái nguyên vẹn. Khí CO2 có độc không.

bao quan thuc pham bang co2
CO2 trong bảo quản thực phẩm
 • Khí CO2 có tác dụng bảo quản thực phẩm tươi sống trong xuất khẩu. Chẳng hạn như ở Pháp người ta sử dụng khí CO2 ở dạng rắn để dưới các hầm xe. Trong quá trình vận chuyển chúng sẽ liên tục thăng hoa giúp bảo quản thực phẩm cho đến nơi tiêu thụ.
 • Mục đích của việc sử dụng khí carbonic thực tế là làm giảm hàm lượng Oxy từ 20% xuống đến gần 0%. Tạo môi trường hiếm khí không cho thực phẩm có điều kiện tiếp xúc với oxi. Tránh gây hư hỏng và không xảy ra quá trình oxi hóa, kiềm hãm các enzym hoạt động, giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn.

Ứng dụng CO2 trong công nghiệp

 • Khí cacbonic được dùng để vận hành các hệ thống khí nén trong nhà máy. Làm giảm độ ẩm trong hệ thống giúp kéo dài tuổi thọ, và ít tốn chi phí bảo trì .
 • Ứng dụng co2 trong các bình chữa cháy: có tác dụng làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy, và dập tắt đám cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.
chua chay c02

Khí CO2 có tác dụng dập tắt ngọn lửa đang cháy khi có hỏa hoản

 • Ứng dụng co2 trong ngành luyện kim, khí cacbonic được sử dụng trong sản xuất khuôn đúc để tăng độ cứng
 • Ứng dụng của co2 trong sản xuất và xây dựng, khí CO2 được sử dụng trong công nghệ hàn MIG/MAG bảo vệ các mối hàn chống lại sự oxy hóa. Hay kết hợp với khí Argon để đạt tốc độ hàn cao hơn.
 • Các viên đá khô CO2 được sử dụng thay thế cho việc phun cát khi loại bỏ lớp sơn khỏi bề mặt. Giảm chi phí xử lý và vệ sinh
 • Duy trì áp suất trong các mỏ dầu , hòa tan một phần dầu làm cho nó ít nhớt,và dễ chiết xuất
 • Nguyên liệu dùng trong chế biến và sản xuất methanol, urê…

Ứng dụng khác của khí CO2 là gì? Khí CO2 có độc không?

Ngoài các ứng dụng của Co2 được kể trên, thì Co2 còn có các ứng dụng khác như:

 • Trung hòa nước kiềm
 • Thay thế cho thiết bị làm sạch khô thay cho dung môi thông thường
 • Khử trùng lạnh với hỗn hợp 90% CO2 và 10% ethylene oxide. Khí CO2 có tác dụng ổn định đối với oxit ethylene và làm giảm nguy cơ nổ

Tác hại của khí co2 là gì? Khí CO2 có độc không?

Song song với những ứng dụng mà khí Co2 mang lại thì tác hại của co2 đến môi trường chúng ta cũng không thể không nói tới.

♦ Việc gia tăng nồng độ khí CO2 vào môi trường làm gia tăng trầm trọng hiệu ứng nhà kính.

♦ Tác hại của co2 đến môi trường không thể không nói đến làm trái đất nóng lên. Ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người chúng ta.

♦ Và tác hại của khí co2 dễ nhận thấy nhất là. Nồng độ thán khí trong không khí quá cao. Chẳng hạn như ở trong phòng kín chứa nồng độ CO2 quá cao dẫn đến thiếu O2 cung cấp cho cơ thể, gây ngạt thở.

Ngoài ra, khí CO2 được vận chuyển bằng cách chứa khí CO2 trong các bình khí nén với áp suất rất cao, hoặc bình chứa khí hóa lỏng . Vì vậy, trong quá trình sử dụng cần thực hiện theo đúng quy trình do nhà cung cấp hướng dẫn để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khí CO2 có độc không?

Để tránh được tai nạn khi mua phải khí CO2 thực phẩm kém chất lượng. Cách tốt nhất bạn nên lựa chọn cho mình một đơn vị cung cấp khí CO2 chất lượng và uy tín nhất. Vừa đảm bảo an toàn cho bản thân người sử dụng, vừa bảo quản thực phẩm được tốt hơn mà không phải lo ngại. Khí CO2 có độc không?

Nhà cung cấp khí Co2 chuyên nghiệp

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp khí CO2  cho các nhà máy, khu công nghiệp với chất lượng cao và khối lượng ổn định. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp bình khí CO2.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles