Home Khí công nghiệp Khí hiệu chuẩn là gì? Thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn?

Khí hiệu chuẩn là gì? Thời hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn?

by Bùi Thị Hà

Khí hiệu chuẩn là gì


Khí hiệu chuẩn là một thành phần quan trọng trong việc đảm bảo máy đo khí của bạn hoạt động đúng. Hiệu chuẩn thường xuyên sẽ tăng khả năng đo chính xác các giá trị nồng độ khí. Vậy khí hiệu chuẩn có hạn sử dụng không? Có thể hiệu chỉnh với khí hết hạn? Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng nắm được thông tin này, cùng theo dõi thêm nhé!

Khí hiệu chuẩn là gì

Khí hiệu chuẩn là các loại khí được sử dụng để kiểm tra và hiệu chuẩn độ chính xác của các thiết bị đo khí hoặc cảm biến khí. Các loại khí này thường được sản xuất và đóng chai đặc biệt với độ tinh khiết cao. Và được chứng nhận bởi các tổ chức chuẩn hóa quốc tế như ISO hay NIST.

Các khí hiệu chuẩn được sử dụng để tạo ra một giá trị đầu vào chính xác. Và đáng tin cậy trong quá trình hiệu chuẩn thiết bị đo khí. Từ đó giúp cải thiện độ chính xác của các thiết bị đo khí và đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của các kết quả đo lường. Khí hiệu chuẩn là gì

Khí hiệu chuẩn có hạn sử dụng không?

Trong quá trình hiệu chuẩn, các giá trị cài đặt của cảm biến phải được cài đặt đúng với nồng độ của các khí hiệu chuẩn. Dựa trên phản ứng của bộ cảm biến. Thiết bị sẽ tự điều chỉnh để bù lại độ nhạy của các cảm biến đã thay đổi hoặc tiêu hao trong quá trình sử dụng. Dùng khí hiệu chuẩn không đúng hoặc hết hạn sử dụng sẽ làm việc hiệu chuẩn không chính xác. Mất an toàn và máy đo khí hiển thị không chính xác.

Hiệu chuẩn máy đo khí

Hiệu chuẩn máy đo khí

Ngày hết hạn sử dụng khí để hiệu chỉnh được ghi trên tất cả các chai khí. Ngày hết hạn dựa trên thời hạn sử dụng chuẩn hóa của mỗi chai. Nồng độ khí trong bình có thể giảm hoặc thậm chí biến mất theo thời gian. Do khí phản ứng với độ ẩm, oxy, hoặc các hóa chất khác. Khi chai khí hết hạn không nên sử dụng tiếp. Khí hiệu chuẩn là gì

Vậy, khí hiệu chuẩn có hạn sử dụng. Bạn cần nắm được điều này để sử dụng và thao tác với thiết bị một cách chính xác, dễ dàng nhất. Tránh sử dụng khí hết hạn dẫn đến gián đoạn hoạt động của thiết bị, hoặc kết quả trả về có độ chính xác không cao.

Khí hiệu chuẩn là gì. Có thể hiệu chỉnh máy đo khí với khí hết hạn không?

Phản ứng của các khí có thể làm suy giảm theo thời gian, và một số làm nhanh hơn các phản ứng khác. Trong một khoảng thời gian, các phản ứng hóa học xảy ra bên trong chai khí. Có thể làm thay đổi thành phần của chai khí. Không có bất kỳ nhà sản xuất hay người sử dụng nào có thể kéo dài tuổi thọ của bình khí. Vì chúng ta không thể kiểm soát bản chất của các phản ứng khí loại này. Khí hiệu chuẩn là gì

Vì những lý do trên, cách tốt nhất là luôn luôn sử dụng bình khí chưa hết hạn sử dụng. Để an toàn, không bao giờ hiệu chỉnh máy đo khí bằng chai khí hết hạn. Các khí nhóm I và H2S, NO2 và SO2 từ nhóm II có thể được sử dụng kết hợp trong một chai khí. Nếu sử dụng chai khí kết hợp, ngày hết hạn mặc định sẽ theo ngày loại khí hết hạn đầu tiên.

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo khí

Tiến hành hiệu chuẩn máy đo khí

Lưu ý khi sử dụng khí hiệu chuẩn máy đo khí

Sau thời gian sử dụng, bạn cần hiệu chuẩn lại máy đo khí để đảm bảo quá trình hoạt động, sử dụng thiết bị. Trong quá trình này, bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Mang thiết bị đến các địa chỉ uy tín khi cần hiệu chuẩn. Điều này giúp cho việc tiến hành hiệu chỉnh được thuận tiện, dễ dàng. Nhớ kiểm tra hạn sử dụng của các mẫu khí hiệu chuẩn.
  • Không nên tự hiệu chuẩn, bổ sung lượng khí tiêu chuẩn vào thiết bị. Điều này có thể gây hỏng hóc nếu bạn không nắm được cấu tạo, nguyên lý lắp đặt của thiết bị.

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí hiệu chuẩn của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles