Home Khí công nghiệp Khí LPG là gì? Những điều cần biết về khí LPG

Khí LPG là gì? Những điều cần biết về khí LPG

by Bùi Thị Hà

Khí LPG hay còn được gọi tắt là khí gas là loại nhiên liệu sạch nhất hiện nay, không gây ô nhiễm cho môi trường và được sử dụng rộng rãi trong dân dụng, thương mại, vận tải và các ứng dụng công nghiệp.

Khái niệm khí gas LPG

Khí Gas LPG là hỗn hợp khí hydro carbon, nhẹ, ở thể khí. Khí LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các mỏ dầu hoặc mỏ khí dầu. Và cũng có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầu trong quá trình trưng cất dầu thô.
Tên đầy đủ của Khí Gas là ” Khí dầu mỏ hóa lỏng ” hay được gọi tên đơn giản là ” Khí hóa lỏng 
Khí Gas được gọi là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này có thể được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường . Bằng cách gia tăng áp suất vừa phải. Hoặc ở áp suất bình thường bằng cách sử dụng kỹ thuật làm lạnh để làm giảm nhiệt độ. 
Khí Gas tên tiếng Anh là Liquefied Petroleum Gasviết tắt: LPG

Hiện tượng khí gas hoá lỏng

Dưới áp suất khí quyển và nhiệt độ bình thường, khí gas tồn tại ở thể khí. Để thuận tiện trong vận chuyển, khí Gas được nén lại dưới áp suất cao chuyển sang thể lỏng.

Khí gas được vận chuyển trong những xe bồn

1 kg thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài tạo thành 250 lit thể khí.

Khi chuyển hóa từ thể lỏng sang thể khí, Gas sẽ thu nhiệt từ bên trong LPG lỏng & môi trường ngoài. Điều này giải thích tại sao khi sử dụng chai (bình) gas sẽ bị lạnh và nếu sử dụng quá nhiều. Trên bề mặt (chai) bình gas có thể bị đọng nước hoặc đóng tuyết, thậm chí đóng băng. 

Gas được nén vào bình trở thành thể lỏng, khi thoát ra ngoài lại chuyển thành thể khí . 1kg gas thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài tạo thành 250 lít thể khí.

– Gas ở trạng thái nguyên chất không có mùi, không có màu. Sở dĩ trong thực tế gas có mùi là do nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng để giúp phát hiện hơi gas khi xảy ra sự cố rò rỉ.

– Nhiệt độ của gas khi cháy rất lớn, có thể đạt từ 1900C đến 1950C.

Thành phần, tính chất lý hoá của khí gas

Khí LPG là hỗn hợp của các chất Hydrocacbon, trong đó thành phần chủ yếu là khí Propane (C3H8), Butane (C4H10) và một số thành phần khác. LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu hoặc giếng gas và cũng có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầu.

LPG có những đặc tính cơ bản:

+ Không màu.

+ Không mùi

+ Dễ cháy.

+ Nặng hơn không khí.

+ Không chứa chất độc nhưng có thể gây ngạt thở.

Khí gas LPG có mùi gì? Làm gì khi ngửi thấy mùi khí gas xuất hiện trong căn bếp nhà bạn

Nhiều khi, hoạt động nấu ăn của bạn sẽ gây ra những hiện trạng thất thoát gas. Khi đó bạn sẽ cảm giác có một mùi từ bình gas bốc ra. Vậy khí gas có mùi gì?

Khí gas LPG có mùi gì?

Một sự thật đáng ngạc nhiên là ở trạng thái nguyên thể, khí gas hoàn toàn không màu, không mùi, nặng hơn không khí. Tuy nhiên, để đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng. Người dùng có thể nhận biết khí gas đang bị xì hoặc khu vực chứa nhiều khí gas để tránh. Những nhà sản xuất khí gas đã thống nhất đưa thêm một chất để định vị mùi cho khí gas. Do đó nhà sản xuất phải đưa thêm vào hỗn hợp gas chất tạo ra mùi bắp cải thối để dễ phát hiện gas bị rò rĩ.

– Tỷ trọng của gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07 lần) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa. Gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ.

– Do nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao (1900C đến 1950C) nên dễ gây bỏng cho người và gia súc. Đồng thời gây cháy lan, khó khăn cho việc chữa cháy (vận tốc cháy lan của Butan là 0,38m/s của Propan là 0,46m/s).

– Khoảng giới hạn nồng độ nguy hiểm cháy, nổ của gas rất rộng được tính theo phần trăm thể tích như sau:

Thành phầnGiới hạn nồng độ thấp(%)Giới hạn nồng độ cao(%)
Butan ( CH )1,868,41
Propan ( là CH)2,379,50

Xác định khí gas có mùi gì thì thật sự rất khó, chỉ là theo thói quen sử dụng thì tạo khả năng phản xạ cho người dùng. Để nhận biết nguy cơ cháy nổ và phòng tránh.

Khí gas có mùi gì đôi khi không thể diễn tả được. Nhưng các bạn có thể nhận biết mùi gas nếu thấy trong không khí xuất hiện mùi lạ. Khi ngửi thấy mùi khí gas bạn nên:

– Nhanh chóng kiểm tra bình gas xem có bị hở van hay không, sau đó khóa van gas lại.

Khóa van gas cẩn thận khi bị rò rỉ khí gas

– Tắt hết nguồn điện, nguồn nhiệt

– Gọi ngay đến Trung tâm hoặc dịch vụ hỗ trợ về gas

– Di chuyển thành viên nhỏ và người lớn tuổi nhanh chóng ra khỏi khu vực có khí gas

Tác hại khi hít phải mùi khí gas

– Bị ngạt thở: hít phải mùi gas sẽ dẫn đến tình trạng ngộp thở và nếu trong thời gian dài dễ dẫn đến tắt nghẽn phổi và mất mạng

– Ảnh hưởng hệ thần kinh: Khi hít phải khí gas dễ gây sự nghẽn mạch, hoạt động não bộ sẽ dần trở nên yếu hơn

Còn rất nhiều tác hại khác khi hít phải mùi gas, đặc biệt là những em nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn thận hơn trước khi để xảy ra tình trạng hít phải khí gas.

Đặc biệt, các cơ sở sản xuất, chiết nạp gas không nên chủ quan trong vấn đề chiết nạp. Cần có những vật dụng bảo hộ lao động để đảm bảo được an toàn cho chính những nhân viên tiếp xúc trực tiếp với gas.

Liên hệ với Công ty TNHH Venmer Việt Nam để được tư vấn và báo giá phù hợp cho nhu cầu sử dụng của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 0906.050.421

Related Articles