Home Khí công nghiệpKhí CO2 Mỹ xây nhà máy thu khí CO2 từ không khí để khai thác dầu(Khí nhà kính CO2)

Mỹ xây nhà máy thu khí CO2 từ không khí để khai thác dầu(Khí nhà kính CO2)

by Khí Việt Nam
Khí nhà kính CO2

Khí nhà kính CO2

Giám đốc điều hành Carbon Engineering Steve Oldham cho biết lượng CO2 thu được từ không khí sẽ được dùng để khai thác dầu từ những mỏ nằm sâu dưới lòng đất.

Công ty sản xuất dầu mỏ Mỹ Occidental Petroleum đang hợp tác với công ty Carbon Engineering có trụ sở tại Canada để xây dựng một nhà máy thu khí CO2 trực tiếp từ không khí tại vùng Permian, mỏ dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ tại Tây Texas và Đông Nam New Mexico.

Phát biểu bên lề hội nghị CO2NNECT 2019 tại bang Wyoming của Mỹ ngày 21/5, Giám đốc điều hành Carbon Engineering Steve Oldham cho biết lượng CO2 thu được từ không khí sẽ được dùng để khai thác dầu từ những mỏ nằm sâu dưới lòng đất.

Ngoài ra, lượng CO2 còn được dùng vào mục đích sưởi ấm trong nhà hoặc vận hành các phương tiện.

Theo kế hoạch, dự án xây dựng nhà máy trên khởi công vào năm 2021 và mất 2 năm để hoàn thành. Theo ông Oldham, nhà máy sẽ có quy mô lớn gấp 100 lần so với bất cứ nhà máy thu khí trực tiếp nào trên thế giới và vận hành bằng hỗn hợp khí tự nhiên và năng lượng tái táo.

Trong khuôn khổ hợp tác, công ty Carbon Engineering sẽ cung cấp lượng khí CO2 thu được cho Occidental Petroleum, nhà đầu tư của công ty có trụ sở tại Canada, với chi phí thấp hơn CO2 hữu cơ hiện đang sử dụng ngày nay.

Công ty Carbon Engineering đã tiến hành thu CO2 bằng một nhà máy thí điểm kể từ năm 2015. Hiện công ty này đang dẫn đầu thị trường CO2 cùng với các công ty Thụy Sĩ Climeworks và công ty Mỹ Global Thermostat.
Khí CO2 được cho là “thủ phạm” góp phần làm tăng nhiệt độ Trái Đất. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhấn mạnh sự cần thiết phải thu khí carbon nhằm hạn chế mức tăng nhiệt toàn cầu đến năm 2060 ở mức dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Trong bản báo cáo thường niên lần thứ tư về đầu tư năng lượng thế giới công bố ngày 14/5, IEA kêu gọi thế giới đầu tư gấp đôi vào năng lượng tái tạo đồng thời cắt giảm mạnh đầu tư cho dầu mỏ và than đá trước năm 2030, mới mong đạt được các mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015./. Khí nhà kính CO2

Trích nguồn: https://bnews.vn/my-xay-nha-may-thu-khi-co2-tu-khong-khi-de-khai-thac-dau/123059.html

Related Articles