Home Khí công nghiệpKhí CO2 Hướng dẫn sử dụng CO2 trong bể cá của bạn

Hướng dẫn sử dụng CO2 trong bể cá của bạn

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Tất cả những ai đã uống một ngụm soda đều biết rằng chất khí có thể hòa tan trong chất lỏng. Những người nuôi cá cảnh cũng biết rằng cá của họ cần một lượng oxy hòa tan thích hợp trong nước bể cá của họ để cá tồn tại. Những người chơi thủy sinh tiên tiến cũng quen thuộc với việc sử dụng một loại khí khác, carbon dioxide (CO 2 ), được sử dụng làm chất dinh dưỡng để nuôi cây trong bể cá nước ngọt và như một phương tiện để giảm độ pH của nước biển chảy qua lò phản ứng canxi trong bể san hô. sử dụng CO2 trong bể cá.

Tuy nhiên, carbon dioxide có thể có tác động khác đối với bể cá. Do mức độ CO 2  trong không khí của các phòng chứa chúng. Vấn đề rất đơn giản: Chúng ta biết rằng CO 2 tăng cao  trong khí quyển có liên quan đến việc gây hại cho môi trường nước, đặc biệt là các rạn san hô và khả năng vôi hóa của chúng. 

Nếu chúng ta cho rằng các tòa nhà có lớp cách nhiệt tốt trao đổi không khí bên trong với bên ngoài ít hơn, khiến mức CO 2 bên trong tăng lên trên mức bình thường. Chúng ta có thể phỏng đoán rằng các hồ cá trong các tòa nhà như vậy tồn tại trong điều kiện tăng CO 2 tương tự như những tác động có hại đối với thủy sinh đời sống. Đọc tiếp để tìm hiểu cách sử dụng CO 2  trong bể cá của bạn có thể giúp bạn duy trì một môi trường sống lành mạnh. sử dụng CO2 trong bể cá.

Cách đo CO  trong bể cá

CO2 là một hợp chất tự nhiên được hình thành bằng cách liên kết của hai nguyên tử oxy với một nguyên tử carbon. Ở nhiệt độ và áp suất bình thường, nó là chất khí. Năm 2016,  nồng độ CO 2 trung bình trong khí quyển của thế giới đạt 400 phần triệu (ppm) và nó đang tăng lên theo thời gian. CO 2  hòa tan trong nước, tạo thành axit cacbonic,. Có thể làm giảm độ pH của nước. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Nước hồ cá có thể dễ dàng kiểm tra sự hiện diện của CO 2 hòa tan dư thừa. Sử dụng máy đo pH chất lượng tốt đã được hiệu chuẩn gần đây với phương pháp đệm ba điểm. Đầu tiên, hãy đo chính xác độ pH của bể cá. Sau đó, loại bỏ một mẫu nước và sục khí thật kỹ trong 24 giờ. Nếu mức độ pH bắt đầu và kết thúc nằm trong khoảng 0,02 đơn vị pH khác nhau. Thì CO 2mức độ của bể cá cân bằng với không gian không khí mà bể cá được đặt trong đó. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Tuy nhiên, nếu pH tăng hơn 0,02 đơn vị pH. Điều đó cho thấy có dư CO 2hòa tan trong nước bể cá và việc sục khí bổ sung cho bể cá được đảm bảo. Về mặt lý thuyết, thử nghiệm sục khí này cũng có thể dẫn đến sự tăng pH tương ứng trong khung thời gian 24 giờ. Nguyên nhân duy nhất có thể khiến nước trong bể cá thấp hơn mức cân bằng với không khí trong phòng là. Nếu mẫu được lấy vào cuối ngày, trong một bể cá được trồng nhiều.

Cung cấp CO 2  cho các nhà máy thủy sinh

fern-lêling-fishtank

Thực vật thủy sinh cần ánh sáng, chất dinh dưỡng và CO2 để quang hợp. Với vô số các sản phẩm chiếu sáng hiện nay, yêu cầu về ánh sáng dễ dàng được đáp ứng. Các chất dinh dưỡng như nitơ và phốt pho hiếm khi thiếu trong bể cá nuôi cá. (và nếu có, chúng dễ dàng được bổ sung). Do đó, CO2 thường là yếu tố hạn chế sự phát triển của thực vật trong bể cá nước ngọt. Có ba cách cơ bản để bổ sung CO 2  trong bể trồng : cung cấp liên tục, bán tự động và tự động. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Phương pháp bán tự động sử dụng xi lanh CO 2  và bộ hẹn giờ kích hoạt van tự động. Vào ban ngày, khi đèn bể cá được bật sáng và cây đang quang hợp tích cực, van sẽ mở ra, đưa CO 2  vào bể cá. Vào ban đêm, khi thực vật giải phóng CO2 trong quá trình quang hợp pha ngược, van sẽ đóng lại. Điều này ngăn ngừa lượng khí lãng phí hoặc lượng CO 2 tiềm ẩn cao  vào ban đêm. 

Sử dụng CO2 trong bể cá

Cần biết rằng chu kỳ ngày / đêm có độ trễ nhỏ. Vì vậy CO 2van nên được đặt để mở khoảng một giờ sau khi đèn bật sáng và tắt khoảng một giờ trước khi đèn hoạt động. Những hạn chế của phương pháp này là cần phải nạp đầy bình khí. Và sự thiếu linh hoạt tương đối của cài đặt lưu lượng khí thủ công. Không tính đến việc thay đổi nhu cầu carbon trong bể cá khi cây phát triển hoặc bị cắt tỉa trở lại. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Hệ thống hoàn toàn tự động cũng sử dụng  xi lanh CO 2 . Nhưng trong trường hợp này, thay vì bộ đếm thời gian, van tự động được kích hoạt bởi máy đo pH. Khi carbon dioxide được sử dụng, độ pH tăng lên. Khi đạt đến ngưỡng đặt trước, van sẽ mở ra, cung cấp carbon dioxide, do đó làm giảm độ pH. Khi nó đạt đến cài đặt phía thấp, van sẽ đóng lại. Quá trình này cung cấp lượng khí phù hợp (giả sử phạm vi pH đã được thiết lập thích hợp). Phương pháp này là hiệu quả nhất nhưng cần theo dõi cẩn thận điểm hiệu chuẩn pH; nếu đồng hồ đọc không chính xác, lượng khí sai sẽ được bơm vào. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Với cả ba phương pháp, CO2 được đưa vào nước thông qua một số loại bộ khuếch tán. Để tối đa hóa tốc độ khí đi vào dung dịch. Chỉ đơn giản là sủi bọt khí CO2 vào nước là lãng phí. Vì hầu hết khí sẽ nổi lên bề mặt và thoát ra ngoài phòng.

CO 2  trong Xe tăng đá ngầm

cá hề-và-hà mã
Sử dụng CO2 trong bể cá

Khí CO2 được một số người chơi thủy sinh biển sử dụng để hòa tan tốt hơn các vật liệu cacbonat vào nước hồ cá. Làm tăng khả năng sinh học của canxi, magiê và các nguyên tố khác để phát triển san hô. Quá trình cơ bản là nước từ bể cá chảy qua một van kim bơm khí carbon dioxide. Điều này làm giảm độ pH của nước. Và tăng khả năng của nước để hòa tan chất nền cacbonat bên trong ống phản ứng.  Sử dụng CO2 trong bể cá.

Bên trong ống là một đầu dò pH được kết nối với một bộ điều khiển đóng mở van để  cung cấp CO 2 . Điều này dẫn đến một vòng phản hồi duy trì độ pH của nước bên trong ống phản ứng ở mức xác định trước. Điểm khởi đầu tốt là pH pf 6,5. Và điều này có thể được điều chỉnh lên hoặc xuống tùy thuộc vào các điều kiện cụ thể trong bể cá.

CO2 lỏng trong thủy sinh/Sử dụng CO2 trong bể cá

Lò phản ứng canxi là một cách tốt để bổ sung cho bể cá biển đủ lượng canxi. Để thay thế lượng canxi bị tiêu thụ do san hô tích cực phát triển. Tuy nhiên, việc lựa chọn môi trường lò phản ứng là rất quan trọng. Vì các vật liệu có hàm lượng phốt pho cao sẽ hòa tan khoáng chất đó vào nước với tỷ lệ cao cùng với canxi. Ngoài ra, máy đo pH được sử dụng trong quy trình phải được hiệu chuẩn thường xuyên để điểm đặt pH vẫn chính xác. Và, khi môi trường hòa tan. Nó có xu hướng đóng gói trong khoang. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Vì vậy người chơi thủy sinh có thể cần trộn nó để cho phép nước chảy tốt. Cuối cùng, nếu bạn đang sử dụng CO 2  trong bể cá vàKhí được bơm vào với tỷ lệ quá cao. Carbon dioxide tự do có thể tự thải vào bể cá, gây hậu quả nghiêm trọng. Một cách để giảm thiểu khả năng đó là đưa nước thải của lò phản ứng canxi qua một buồng khử khí. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Lò phản ứng canxi có chi phí thiết bị ban đầu rất cao. Cũng như chi phí vận hành liên tục đáng kể bao gồm. Thay thế khí đốt, môi trường, đầu dò pH, van kim và, có thể cả chất lỏng duy nhất.

Kiểm tra CO 2 dư

Tôi luôn nghĩ rằng bể cá có các sinh vật quang hợp. Dù là san hô, tảo hay thực vật, sẽ tạo ra lượng oxy dư thừa vào ban ngày. Và sau đó tạo ra lượng khí CO2 dư thừa vào ban đêm trong quá trình quang hợp pha ngược lại. Rốt cuộc, đó là những gì xảy ra trong môi trường tự nhiên, chẳng hạn như ao. Một thử nghiệm đặt ra một số nghi ngờ về ý tưởng này. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Tôi bọc một rạn nano 5 gallon (19 lít) đã được thiết lập bằng một túi rác nhựa. Đặt một  mét CO 2 bên trong túi bên cạnh bể và bắt đầu đo các chỉ số. Vì đèn bể đã bật trong một số giờ, tôi hoàn toàn mong đợi mức CO 2  trong không khí xung quanh bể sẽ sớm bắt đầu giảm xuống. Trên thực tế, mức CO2 bắt đầu ở 875 ppm và tăng lên 1020 ppm vào năm giờ sau đó. 

Sau khi tháo túi nhựa, mức CO 2  giảm xuống còn 815 ppm trong vòng 15 phút. Sử dụng CO2 trong bể cá. Rõ ràng là bể cá này cần phải thải khí CO 2 dư thừa , ngay cả trong thời gian quang hợp tích cực. Kịch bản tương tự này có chuyển sang các bể cá khác không? . Nó chắc chắn không phải trong trường hợp này. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Đo nồng độ CO2/Sử dụng CO2 trong bể cá

Tôi đã sử dụng máy  đo CO 2 để kiểm tra tỷ lệ trao đổi không khí trong các phòng có bể cá. Chúng tôi đã gặp một số vấn đề về độ pH thấp trong bể cá được đặt trong một cơ sở lưu giữ. Và chúng tôi muốn xác định xem vấn đề có liên quan đến sự trao đổi không khí giữa phòng và bên ngoài thông qua hệ thống HVAC hay không. Chúng tôi đã đo CO 2 xung quanh  đọc ngoài trời và sau đó kiểm tra không khí trong phòng. Chúng tôi phát hiện ra rằng các kết quả đọc được là có thể so sánh được. Vì vậy chúng tôi cho rằng lượng Co2 cao trong không gian là nguyên nhân gây ra các kết quả đo pH bị suy giảm. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Trong một trường hợp khác, chúng tôi phát hiện chỉ số CO 2 trong một căn phòng lớn hơn 800 ppm (mặc dù không có vấn đề gì liên quan đến điều này). Điều chỉnh lượng gió bên ngoài đã giải quyết được vấn đề đó.

Trong một số trường hợp hiếm hoi. Mức oxy hòa tan trong bể cá có thể bằng hoặc gần bão hòa. Nhưng mức CO2 tăng cao một cách giả tạo. Tạo ra các triệu chứng ở cá phản ánh sự thiếu hụt oxy. Hô hấp nhanh sau đó là bệnh tật và chết. Có hai tình huống mà người chơi thủy sinh có thể gặp phải vấn đề này. Bể cá có vòi phun carbon dioxide chạy với tốc độ quá cao. Sử dụng CO2 trong bể cá.

Nhà cung cấp Bình MT3 chứa khí CO2 thuỷ sinh chính hãng

Nap khi binh co2 thuy sinh
Sử dụng CO2 trong bể cá

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là nhà cung cấp bình CO2 thuỷ sinh , bình khí CO2 lỏng và các loại bình chứa khí nén khác. Số lượng lớn, nhập khẩu và phân phối trực tiếp trên toàn quốc. Bình CO2 thuỷ sinh chính hãng , Venmer còn cung cấp các loại bồn khí hoá lỏng , khí công nghiệp . ..Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp cho nhu cầu sử dụng bình CO2 thuỷ sinh chính hãng của Quý khách hàng .

Liên hệ Mr Hoàng 0906.050.421

Related Articles