Home Khí công nghiệp Giải đáp những thắc mắc về việc sử dụng khí Oxy y tế

Giải đáp những thắc mắc về việc sử dụng khí Oxy y tế

by Bùi Thị Hà
Bình khí o2 40L

Sử dụng Oxy y tế? Tại sao cần phải thở oxy ? Khi nào cần phải thở oxy ?

Đây là một số thắc mắc mà chúng ta hay gặp phải , hãy cùng  Công ty TNHH Venmer Việt Nam chúng tôi tìm hiểu rõ hơn . Và giải đáp thắc mắc để chúng ta sử dụng oxy y tế một cách hiệu quả và an toàn nhất nhé !

Oxy y tế là gì?

Oxy là một loại khí không màu, không mùi, không vị rất cần thiết cho hoạt động cuộc sống của con ngươi. Khi chúng ta hít một hơi thở. Chúng ta rút ra trong không khí một lượng khí chứa 21% là oxy vào phổi của chúng ta.Sử dụng oxy y tế

 Oxy đi từ phổi của chúng ta vào máu, nơi mà nó được thực hiện trong các tế bào máu đỏ cho tất cả các cơ quan và mô cơ thể. Oxy rất cần thiế vì chúng chuyển đổi thức ăn tạo thành nhiệt . Và năng lượng hay nói cách khác, oxy duy trì cuộc sống.

Oxy y tế là một loại không khí tinh khiết có nồng độ lên đến 93-98% . Khi đã qua máy lọc loại bỏ các loại khí trơ và khí độc hại. Oxy y tế là cần thiết cho những người bệnh nằm liệt giường, đột quỵ, bệnh suy tim, suy thận, viêm phổi, phổi tắt nghẽn mãn tính COPD.Sử dụng oxy y tế

Cách lưu trữ Oxy y tế?Sử dụng oxy y tế

Có 3 phương pháp phổ biến để có được oxy tinh khiết và lưu trữ nó trong hệ thống oxy bệnh viện hoặc tại nhà.

– Không khí được làm lạnh và nén cho đến khi nó trở thành một chất lỏng. Oxy sẽ được nén lại và được lưu trữ trong các bể chứa hoặc các loại bồn chuyên dụng.

– Khí oxy được nén lại ở một áp suất nhất định (1.500) qua hệ thống bơm vào bình oxy y tế . Với các quy cách thể tích 1-2-3-6 khối tùy theo nhu cầu người dùng.

– Không khí được tạo ra bằng cách trung hòa và giữ lại khí trơ (nito và các loại khí khác) . Tinh lọc khí oxy ở ngưỡng mức 70% đến 95% tùy theo loại máy tạo oxy y tế của nước sản xuất.

Tại sao cần phải thở Oxy?

Thông thường, oxy qua dễ dàng từ phổi đi vào máu và được bơm bởi tim mạch cho tất cả bộ phận trong cơ thể. Khi xảy ra bệnh phổi hoặc bệnh tim, oxy không thể được hấp thụ dễ dàng vào máu. Khi tim bị bệnh thì nó không thể bơm được nhiều máu vận chuyển oxy.

Thở bằng oxy

Một trong những tình huống có thể dẫn đến số lượng giảm sút của oxy . Đến các cơ quan và các mô của cơ thể, làm cho cơ thể hoạt động kém đi. Điều này có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn . Như giảm khả năng vận động, khó thở, mệt mỏi, rối loạn và mất trí nhớ . Thở oxy làm tăng lượng oxy đi vào máu và được mau đến các cơ quan và mô cơ thể . Sử dụng oxy y tế

Các bệnh nhân mắc các bệnh phổi hoặc tim thì cần phải bổ sung Oxy ?

Đúng vậy, những người mắc căn bệnh viêm phổi, phù phổi, suy phổi . Suy tim, suy giảm tuần hoàn đều có vấn đề về cơ hoành và hô hấp. Để cải thiện điều này, bắt buộc họ phải được hỗ trợ bằng oxy y tế . Bao gồm thở theo liều lượng được bác sĩ cho phép định mức . Đồng thời sử dụng các loại thuốc hỗ trợ giúp cho sức khỏe được phục hồi tốt hơn. Sử dụng oxy y tế

Khi nào cần phải thở Oxy?

Nếu nghi ngờ mình khó thở nên khám bác sĩ để có thể bổ sung oxy . Nếu người bệnh có một hoặc nhiều các triệu chứng sau . Giảm khả năng hoạt động, khó thở, dễ dàng bị mệt mỏi, mất phương phướng hoặc mất trí nhớ.

Cách duy nhất để xác định xem bạn cần cung cấp oxy bổ sung là để đo lượng máu của bạn với động mạch máu hoặc khí oxy. Bác sĩ sẽ thực hiện các bài test đánh giá và xác định nhu cầu oxy của người bệnh. Ở giai đoạn này, bác sĩ sẽ đo tốc độ dòng chảy oxy thích hợp và thời gian sử dụng. Sử dụng oxy y tế

Sử dụng Oxy y tế có gây nghiện?

Oxy không gây nghiện. Chúng ta đều cần oxy để sinh sống. Nếu phổi hoặc tim đang bị các vấn đề trầm trọng và tự bản thân không tự cung cấp đủ oxy cho cơ thể từ không khí bình thường, bạn phải cần thở oxy. Nếu tình trạng của bạn được cải thiện, bạn có thể không cần phải thở thêm oxy.Sử dụng oxy y tế

Trong trường hợp người cần thở oxy liên tục . Phải được bác sĩ tư vấn liều lượng oxy được bơm vào phổi chính xác . Và có thể từng tình trạng phục hồi để có thể giúp bệnh nhân tự thở bình thường.

Khi thở oxy, nên để người bệnh nâng cao mình và đầu 1 góc đáng kể . So với giường giúp lồng ngực tiếp nhận oxy đầy đủ hơn.

Thở oxy quá nhiều và liên tục sẽ làm cho cơ phổi không tự co bóp tự nhiên được nữa sau này. Cố gắng theo dõi giúp người bệnh phục hồi sức khỏe tốt hơn với các bài tập giúp tốt cho phổi hoạt động.

 Sử dụng Oxy y tế có kéo dài tuổi thọ cho người bệnh?

Bệnh nhân có thể sống sót nhiều năm với lượng oxy y tế ở nhà. Những người khác đòi hỏi phải thở oxy tại nhà tạm thời . Để giảm sự khó chịu của họ sau khi nhập viện hoặc trải qua tình huống căng thẳng khác.Sử dụng oxy y tế

Nên hay không nên sử dụng Oxy y tế liên tục?

Bác sĩ của người bệnh sẽ xác định có bao nhiêu giờ mỗi ngày người bệnh nên sử dụng lượng oxy cần thiết. Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ cẩn thận vì lợi ích điều trị mong muốn.Sử dụng oxy y tế

Cách sử dụng Oxy quanh nhà?

Có thể sử dụng nếu nối thêm ống truyền dẫn oxy, sử dụng máy tạo oxy y tế kết hợp với xe đẩy bình oxy. Đồng thời có thể sử dụng loại máy tạo oxy xách tay di động . Nhưng giá trị của nó rất cao nên không phù hợp với điều kiện kinh tế Việt Nam (trừ một số gia đình).

Có nên sử dụng các thiết bị điện khi sử dung máy tạo Oxy?

Các thiết bị điện có khả năng phát tia lửa, hoặc được làm quá nóng trong khi hoạt động . Nên được giữa cách xa 5m kể từ hệ thống phát ra nguồn oxy.Sử dụng oxy y tế

Có nên hút thuốc bên cạnh người đang thở Oxy?

Có thể miễn là phải cách khoảng 1,5m kể từ nguồn thổi ra oxy để thở của người bệnh.Sử dụng oxy y tế

Nếu người bệnh ra khỏi nhà thì sử dụng nguồn oxy như thế nào?

Nếu người bệnh đang sử dụng máy tạo oxy sử dụng nguồn điện cố định . Thì không thể dùng máy tao oxy đi theo người bệnh. Trong trường hợp này, người nhà nên lắp đặt thêm một bình oxy di động . Khoảng 1 khối, 2 khối để có thể tiện trong việc khám bệnh ở bệnh viện. Có thể sử dụng thêm xe đẩy bình oxy kèm theo.

Người bệnh có thể làm bất cứ điều gì khi đang sử dụng oxy?

Người bệnh có thể làm bât cứ điều gì có thể làm hàng ngày . Nhưng phải cách xa nguồn phát tia lửa khoảng cách 1,5m là an toàn.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị nhập khẩu và phân phối khí oxy y tế và thiết bị cho ngành khí trên toàn quốc. Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21 

Related Articles