Home Khí công nghiệpKhí CO2 Tại sao sự thiếu hụt CO2 lại là mối đe dọa đối với thực phẩm và đồ uống

Tại sao sự thiếu hụt CO2 lại là mối đe dọa đối với thực phẩm và đồ uống

by Bùi Thị Hà

Tàu tuần dương đã trở thành nạn nhân mới nhất của tình trạng thiếu carbon dioxide (CO2) . Đang ảnh hưởng đến sản xuất trong toàn ngành công nghiệp thực phẩm . Và đồ uống của Vương quốc Anh – nhưng tại sao CO2 lại quan trọng như vậy?

Nhà sản xuất Warbutons thừa nhận họ đang sản xuất “không bằng” lượng hàng chủ yếu của Anh . Vì sự thiếu hụt trong chuỗi cửa hàng gas và quán rượu Wetherspoons đã báo cáo các vấn đề tương tự với việc dự trữ đồ uống.

Sự thiếu hụt CO2 đang gây ra các vấn đề trong việc cung cấp thực phẩm và đồ uống.Tín dụng: 
PA

Trong khi đó, tạp chí thương mại Gas World đã mô tả sự thiếu hụt . Là “tình trạng nguồn cung tồi tệ nhất ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh carbon dioxide (CO2) của châu Âu trong nhiều thập kỷ”.

Nhưng chúng ta hít thở oxy và thở ra carbon dioxide. Vì vậy chắc chắn rằng các nhà sản xuất không thể nắm bắt được khó khăn đó phải không?

Tại sao thiếu CO2?

Sự thiếu hụt được hiểu là do thời gian sản xuất amoniac. Một trong những nguồn chủ yếu của CO2 cấp thực phẩm ở châu Âu – được sử dụng để tạo cacbonat đồ uống . Và bảo quản một số thực phẩm tươi sống đóng gói lâu hơn bình thường.

Hầu hết CO2 được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống là sản phẩm phụ . Được tạo ra khi sản xuất amoniac, một hợp chất được sử dụng để làm phân bón.

Ở Anh, ba trong số năm nhà máy sản xuất phân bón tạo ra CO2 đã bị đóng cửa để bảo trì định kỳ. Điều này thường không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên nhiều nhà máy phân bón lớn ở lục địa Châu Âu cũng đã đóng cửa.

Nói một cách đơn giản, cuộc khủng hoảng là do thời điểm tồi tệ . Các nhà máy phân bón thường không ngừng sản xuất cùng một lúc.

Tại sao chúng ta cần CO2?

Warburtons says it is making 'nowhere near' its usual amount of crumpets because of a lack of CO2.
Warburtons cho biết họ đang sản xuất ‘không bằng một nơi nào khác’ lượng tàu tuần dương thông thường vì thiếu CO2.Tín dụng: 
PA

Điều có thể gây ngạc nhiên đối với một số người. CO2 rất cần thiết khi nói đến ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống của Vương quốc Anh.

Từ việc đưa chất béo vào đồ uống như bia đến việc kéo dài thời hạn sử dụng . Của nhiều loại thực phẩm tươi sống đóng gói như thịt và gia cầm. CO2 là một thành phần quan trọng để đưa sản phẩm lên kệ.

Khí được bơm vào bao bì của hàng hóa dễ hư hỏng để làm cho chúng tồn tại lâu hơn. Khiến rau diếp không phải là nạn nhân của cuộc khủng hoảng – nhưng đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

Lettuce is perhaps one of the more unlikely casualties of the gas shortage.
Rau diếp có lẽ là một trong những nguyên nhân khó xảy ra thương vong do thiếu khí đốt.Tín dụng: PA

Carbon dioxide cũng được coi là một trong những cách nhân đạo nhất để gây choáng cho động vật . Trước khi giết mổ và các nhà vận động bảo vệ quyền động vật . Đã cảnh báo lợn và gà có thể bị thương nếu lò mổ hết khí.

Khí đốt cũng cần thiết để sản xuất đá khô, một thứ cần thiết cho việc vận chuyển hàng hóa dễ hư hỏng.

Animal rights campaigners say pigs will suffer if slaughterhouses run out of CO2.
Các nhà vận động bảo vệ quyền động vật nói rằng lợn sẽ bị thiệt hại nếu các lò giết mổ hết CO2.Tín dụng: PA

Thịt nướng BBQ và bia liệu có còn phục vụ World Cup?

Có vẻ như thực tế là các cửa hàng hết sản phẩm là một cách giải quyết . Nhưng các nhà sản xuất đã đưa ra một số cảnh báo nghiêm trọng cho khách hàng và thậm chí đã yêu cầu chính phủ giúp đỡ.

Một phát ngôn viên của British Retail Consortium (BRC) cho biết vấn đề cung cấp CO2 vẫn còn . Và có khả năng “sự kết hợp của các sản phẩm có sẵn có thể bị ảnh hưởng”.

Hiệp hội các nhà chế biến thịt của Anh (BMPA) cho biết họ “rất lo ngại” rằng “nguồn cung đang cạn kiệt và nó khá eo hẹp đối với một số người”.

Một số chuỗi quán rượu cho biết họ đã tạm thời hết hoặc thiếu John Smith’s, Strongbow, Amstel . Và Birra Moretti vì sự gián đoạn nguồn cung cấp CO2 bắt đầu có hiệu lực tại quầy bar.

There is concern that World Cup BBQ parties could seriously be at risk.
Có lo ngại rằng các bữa tiệc BBQ ở World Cup có thể gặp rủi ro nghiêm trọng.Tín dụng: AP

Hiệp hội Bia và Quán rượu của Anh (BBPA) cho biết dự trữ gas vẫn ở mức thấp . Nhưng các nhà sản xuất bia đang “làm việc tất cả” để đảm bảo bia tiếp tục chảy.

Liên đoàn Thực phẩm và Đồ uống (FDF) đã kêu gọi các quan chức tìm ra các giải pháp khả thi . Và để đáp lại, chính phủ đã bắt đầu thu thập thông tin từ toàn ngành.

Trích dẫn : https://www.itv.com/news/2018-06-30/co2-crisis-explained

Related Articles