Home Khí công nghiệp Khí Amoniac (NH3) gây độc cho cơ thể như thế nào

Khí Amoniac (NH3) gây độc cho cơ thể như thế nào

by Bùi Thị Hà
Khí Amoniac tinh khiết

Con người hấp thu khoảng 18 mg amoniac mỗi ngày từ đạm, thực phẩm, không khí, nước. Hít phải Amoniac (NH3) nồng độ cao gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng, suy hô hấp.

Amoniac (NH3) là chất hóa học tự nhiên trong bầu không khí, như một hóa chất nhân tạo cần thiết cho cuộc sống và sản xuất. Ở nhiệt độ phòng, Amoniac (NH3) là khí không màu, có mùi hăng khai và nhẹ hơn không khí, dễ dàng hòa tan trong nước.

Vai trò của Amoniac (NH3) đối với con người

Amoniac (NH3) là một yếu tố cần thiết cho thực vật, động vật và đời sống con người. Nó được tìm thấy trong đất, nước, không khí và là nguồn nitơ rất cần thiết cho cây trồng vật nuôi. Amoniac (NH3) trong môi trường xuất phát từ sự phân hủy tự nhiên của phân bón, thực vật đã chết và động vật, nhà máy điện, nguồn điện thoại di động và khí thải sản xuất khác.

Khí Amoniac (NH3)

Amoniac (NH3) cần thiết cho sự tổng hợp DNA và protein. Đó là các khối xây dựng cơ bản của cuộc sống. Nó cũng đóng vai trò trong việc duy trì sự cân bằng acid-base. Ngoài ra, vi khuẩn trong đường tiêu hóa phá vỡ các hợp chất thực phẩm khác để tạo thành Amoniac . Cơ thể sản xuất khoảng 17 g Amoniac mỗi ngày, trong đó khoảng 4 g được hấp thu vào hệ thống tuần hoàn của cơ thể, phần còn lại bài tiết qua nước tiểu.

Lượng Amoniac (NH3) con người hấp thu vào cơ thể từ các nguồn bên ngoài là khoảng 18 mg mỗi ngày, từ đạm và các loại thực phẩm nhất định có chứa phụ gia muối amoni và từ không khí, nước.

Gan người có khả năng chuyển đổi 130 g Amoniac thành urê mỗi ngày mặc dù nó thường chỉ hoạt động khoảng 1/8 công suất đó. Do đó, cơ thể con người có thể xử lý bất kỳ Amoniac dư thừa như từ một bữa ăn giàu protein hoặc từ phơi nhiễm môi trường. Amoniac (NH3) được đào thải chủ yếu qua nước tiểu và một ít trong hơi thở.

Ảnh hưởng sức khỏe khi tiếp xúc Amoniac (NH3)

Ảnh hưởng sức khỏe khi tiếp xúc Amoniac (NH3)

– Hít phải: Amoniac (NH3) có tính ăn mòn. Tiếp xúc với nồng độ cao Amoniac (NH3) trong không khí gây bỏng niêm mạc mũi, cổ họng và đường hô hấp. Điều này có thể phá hủy đường thở dẫn đến suy hô hấp. Hít nồng độ thấp hơn có thể gây ho và kích ứng mũi họng, kích ứng mắt gây chảy nước mắt.

– Tiếp xúc trực tiếp: Nếu tiếp xúc với amoniac đậm đặc, da, mắt, họng, phổi có thể bị bỏng rất nặng. Những vết bỏng có thể gây mù vĩnh viễn, bệnh phổi, hoặc tử vong.

– Nuốt phải: Vô tình ăn hoặc uống Amoniac (NH3) đậm đặc có thể bỏng ở miệng, cổ họng và dạ dày, đau dạ dày nghiêm trọng, nôn.

– Không có bằng chứng cho thấy Amoniac (NH3) gây ung thư. Không có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc với nồng độ amoniac tìm thấy trong môi trường gây ra dị tật bẩm sinh hoặc các hiệu ứng phát triển khác.

Bảng nồng độ , thời gian , tác hại khi tiếp xúc với Amoniac (NH3)

Nồng độ/Thời gianTác hại
10.000 ppmGây chết người.
5.000 – 10.000 ppmViêm phế quản hóa chất, tích tụ chất dịch trong phổi, bỏng hóa chất của da và có khả năng gây tử vong nhanh chóng.
700-1700 ppmHo, co thắt phế quản, đau ngực cùng với kích ứng mắt nghiêm trọng và chảy nước mắt.
500 ppm trong 30 phútKích ứng đường hô hấp, chảy nước mắt.
134 ppm trong 5 phútKích ứng mắt, kích ứng mũi, ngứa họng, rát ngực.
140 ppm trong 2 giờKích ứng nặng, cần phải rời khỏi khu vực tiếp xúc.
100 ppm trong 2 giờKhó chịu ở mắt và kích thích họng.
50-80 ppm trong 2 giờThay đổi ở mắt và kích thích họng.
20-50 ppmKhó chịu nhẹ.

Biểu hiện khi ngộ độc Amoniac (NH3)

Ngộ độc xảy ra nếu hít, nuốt hoặc chạm vào các sản phẩm có chứa một lượng rất lớn các Amoniac (NH3).

– Hô hấp: Ho, đau ngực (nặng), đau thắt ngực, khó thở, thở nhanh, thở khò khè.

– Mắt, miệng, họng: Chảy nước mắt và đốt mắt, mù mắt, đau họng nặng, đau miệng, môi sức.

– Tim mạch: Nhanh, mạch yếu, sốc.

– Thần kinh: Lẫn lộn, đi lại khó khăn, chóng mặt, thiếu sự phối hợp, bồn chồn, ngẩn ngơ.

– Da: Môi xanh lợt màu, bỏng nặng nếu tiếp xúc lâu.

– Dạ dày và đường tiêu hóa: Đau dạ dày nghiệm trọng, nôn.

Ảnh hưởng khi tiếp xúc với ammoniac trong một vài phút
Nồng độ (ppm)Các triệu chứngHậu quả
Ít hơn 5000Đau nhói ở mắt, miệng, đau khi nuốt, khàn giọng, ho.Sưng đỏ niêm mạc mắt, môi, miệng,  phù nề họng. Phục hồi mà không có biến chứng ở phổi.
5000 – 10.000Các triệu chứng trên trầm trọng hơn.Đau thắt ngực, khó nuốt, ho có đờm lẫn máu, tăng nhịp tim và hô hấp, sưng mí mắt, rát màng nhầy.Tử vong do tắc nghẽn đường hô hấp.
Lớn hơn 10.000Tương tự như các triệu chứng trên.Sốc, bồn chồn, căng thẳng, tím tái, khó thở.Tử vong.

Cung cấp Khí Amoniac (NH3) uy tín chất lượng

Vì nhu cầu sử dụng khá cao nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp loại hóa chất này. Công Ty TNHH Venmer Việt Nam chúng tôi hiện hiện đang cung cấp Khí NH3/ Khí Amoniac ,  với số lượng lớn và các loại hóa chất khác giá rẻ chất lượng. Cam kết đem đến cho bạn sự phục vụ trên cả tuyệt vời.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua Khí NH3 / Khí Amoniac thì đừng nên bỏ qua chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 0906050421

Related Articles