Home Khí công nghiệp Amoniac là gì ?

Amoniac là gì ?

by Bùi Thị Hà
khí amoinac là gì

Amoniac là gì?

Amoniac (NH 3 ) là một trong những hóa chất công nghiệp được sản xuất phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Nó được sử dụng trong công nghiệp và thương mại. Và cũng tồn tại tự nhiên trong con người và trong môi trường. Amoniac cần thiết cho nhiều quá trình sinh học và là tiền chất để tổng hợp axit amin và nucleotide. Trong môi trường, amoniac là một phần của chu trình nitơ và được tạo ra trong đất từ ​​các quá trình vi khuẩn. Amoniac cũng được sản xuất tự nhiên từ sự phân hủy các chất hữu cơ. Bao gồm thực vật, động vật và chất thải động vật.

Một số tính chất hóa học / vật lý của amoniac là:

  • Ở nhiệt độ phòng, amoniac là một chất khí không màu, có tính kích ứng cao, có mùi hắc, gây ngạt thở.
  • Ở dạng tinh khiết, nó được gọi là amoniac khan và có tính hút ẩm (dễ hấp thụ độ ẩm).
  • Amoniac có tính chất kiềm và có tính ăn mòn.
  • Khí NH3 tan dễ dàng trong nước tạo thành amoni hiđroxit, một dung dịch xút và bazơ yếu.
  • Khí NH3 dễ dàng bị nén và tạo thành chất lỏng trong suốt dưới áp suất.
  • Amoniac thường được vận chuyển dưới dạng chất lỏng nén trong các thùng thép.
  • NH3 không dễ cháy, nhưng các thùng chứa amoniac có thể nổ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Một số tính chất hóa học / vật lý của amoniac là

Amoniac được sử dụng như thế nào?

Khoảng 80% lượng amoniac do công nghiệp sản xuất được sử dụng trong nông nghiệp làm phân bón. NH3 cũng được sử dụng như một chất khí làm lạnh. Để làm sạch nguồn cung cấp nước, và trong sản xuất chất dẻo. Chất nổ, hàng dệt, thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm và các hóa chất khác. Nó được tìm thấy trong nhiều dung dịch tẩy rửa gia dụng và công nghiệp. Dung dịch tẩy rửa NH3 gia dụng được sản xuất bằng cách thêm khí NH3 vào nước và có thể có từ 5 đến 10% amoniac. Dung dịch NH3 dùng trong công nghiệp có thể có nồng độ 25% hoặc cao hơn và có tính ăn mòn.

Làm thế nào mọi người có thể tiếp xúc với amoniac?

Hầu hết mọi người tiếp xúc với NH3 do hít phải khí hoặc hơi. Vì amoniac tồn tại tự nhiên và cũng có trong các sản phẩm tẩy rửa. Nên việc tiếp xúc với các nguồn này có thể xảy ra. Việc sử dụng rộng rãi NH3 trong các trang trại và ở các địa điểm công nghiệp và thương mại . Cũng có nghĩa là phơi nhiễm có thể xảy ra do tình cờ phát tán hoặc từ một cuộc tấn công khủng bố có chủ ý.

Khí amoniac khan nhẹ hơn không khí và sẽ bốc lên, do đó nói chung nó sẽ tan và không đọng lại ở những vùng trũng. Tuy nhiên, khi có hơi ẩm (chẳng hạn như độ ẩm tương đối cao), khí Amoniac khan hóa lỏng tạo thành hơi nặng hơn không khí. Những hơi này có thể phát tán dọc theo mặt đất hoặc vào những khu vực trũng có luồng không khí kém, nơi mọi người có thể tiếp xúc.

Cơ chế hoạt động của amoniac là gì?

Amoniac tương tác ngay khi tiếp xúc với độ ẩm có sẵn trong da, mắt, khoang miệng, đường hô hấp . Và đặc biệt là các bề mặt niêm mạc để tạo thành amoni hydroxit rất ăn da. Amoni hydroxit gây hoại tử các mô do phá vỡ lipid màng tế bào (xà phòng hóa) dẫn đến phá hủy tế bào. Khi protein tế bào bị phá vỡ, nước sẽ được chiết xuất, dẫn đến phản ứng viêm gây tổn thương thêm.

Những ảnh hưởng tức thời đến sức khỏe của việc tiếp xúc với amoniac là gì?

Hít phải: Amoniac gây khó chịu và ăn mòn. Tiếp xúc với nồng độ cao của NH3 trong không khí sẽ gây bỏng mũi, họng và đường hô hấp ngay lập tức. Điều này có thể gây phù nề tiểu phế quản và phế nang, phá hủy đường thở dẫn đến suy hoặc suy hô hấp. Hít phải nồng độ thấp hơn có thể gây ho, kích ứng mũi và họng. Mùi của amoniac cung cấp cảnh báo sớm về sự hiện diện của nó. Nhưng NH3 cũng gây mệt mỏi hoặc thích ứng khứu giác. Làm giảm nhận thức của một người về việc tiếp xúc kéo dài ở nồng độ thấp.

Trẻ em tiếp xúc với cùng nồng độ hơi NH3 như người lớn có thể nhận được liều lớn hơn .

Vì chúng có tỷ lệ diện tích bề mặt phổi trên trọng lượng cơ thể lớn hơn . Và tỷ lệ thể tích phút trên trọng lượng tăng lên. Ngoài ra, chúng có thể tiếp xúc với nồng độ cao hơn so với người lớn ở cùng một vị trí . Vì chiều cao ngắn hơn và nồng độ hơi NH3 cao hơn ban đầu được tìm thấy gần mặt đất.

Tiếp xúc với da hoặc mắt: Tiếp xúc với nồng độ thấp của amoniac trong không khí hoặc dung dịch có thể gây kích ứng da hoặc mắt nhanh chóng. Nồng độ amoniac cao hơn có thể gây thương tích nặng và bỏng. Tiếp xúc với các dung dịch amoniac đậm đặc như chất tẩy rửa công nghiệp . Có thể gây ra tổn thương do ăn mòn bao gồm bỏng da, tổn thương mắt vĩnh viễn hoặc mù lòa. Mức độ đầy đủ của chấn thương mắt có thể không rõ ràng trong tối đa một tuần sau khi tiếp xúc. Tiếp xúc với NH3 hóa lỏng cũng có thể gây thương tích tê cóng.

Nuốt phải: Tiếp xúc với nồng độ amoniac cao do nuốt phải dung dịch amoniac dẫn đến ăn mòn miệng, cổ họng và dạ dày. Việc nuốt phải amoniac thường không gây ngộ độc toàn thân.

Tiếp xúc với amoniac được xử lý như thế nào?

Không có thuốc giải độc cho ngộ độc amoniac, nhưng tác dụng của amoniac . Có thể được điều trị và hầu hết mọi người đều bình phục. Việc khử độc ngay lập tức cho da và mắt bằng lượng nước dồi dào là rất quan trọng. Điều trị bằng các biện pháp hỗ trợ và có thể bao gồm cho thở oxy ẩm. Thuốc giãn phế quản và quản lý đường thở. Amoniac ăn vào được pha loãng với sữa hoặc nước.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có hỗ trợ việc đưa ra quyết định điều trị nếu ai đó đã tiếp xúc với amoniac không?

Việc kiểm tra trong phòng thí nghiệm về việc tiếp xúc với amoniac . Sẽ không hữu ích trong việc đưa ra các quyết định điều trị khẩn cấp. Có sẵn các xét nghiệm y tế có thể phát hiện amoniac trong máu hoặc nước tiểu. Tuy nhiên, vì NH3 thường được tìm thấy trong cơ thể. Các kết quả xét nghiệm này không thể dùng làm dấu ấn sinh học về sự phơi nhiễm. Sau khi tiếp xúc với mức độ thấp.

NH3 sẽ nhanh chóng được đào thải khỏi cơ thể hoặc chuyển hóa thành các hợp chất được tìm thấy trong nội sinh ở mức đáng kể. Các chỉ số lâm sàng về nồng độ NH3 hoặc nitơ trong cơ thể . Sau khi tiếp xúc với amoniac ngoại sinh không có hoặc thay đổi tối thiểu so với mức trước đó. Tiếp xúc với nồng độ cao gây độc ngay lập tức và công khai. Thường là cơ sở thích hợp để chẩn đoán.

NƠI MUA KHÍ NH3/AMONIAC UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG

Vì nhu cầu sử dụng khá cao nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp loại hóa chất này. Công Ty TNHH Venmer Việt Nam chúng tôi hiện hiện đang cung cấp Khí NH3 với số lượng lớn và các loại hóa chất khác giá rẻ chất lượng. Cam kết đem đến cho bạn sự phục vụ trên cả tuyệt vời.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua Khí NH3 / Khí Amoniac thì đừng nên bỏ qua chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 0906050421

Related Articles