Home Khí công nghiệp Khí Amoniac và ứng dụng của khí NH3

Khí Amoniac và ứng dụng của khí NH3

by Bùi Thị Hà
khí amoinac là gì

Khí Amoniac là gì?

Mọi thư bạn cân biêt

Bộ Y tế New York mô tả khí amoniac là một loại khí không màu, có tính kiềm. Bao gồm nitơ và hydro (NH3), có mùi nặng, thường được kết hợp với nước lau cửa sổ. Amoniac là một tác nhân sinh học tự nhiên trong sinh vật giúp hình thành các axit amin, là thành phần cơ bản của protein.

Nó cũng tham gia vào quá trình phân hủy tự nhiên của các vật liệu thực vật và động vật. Khi ở nồng độ cao hơn, khí amoniac rất nguy hiểm cho người lao động và công chúng.

Khí amoniac được dùng để làm gì?

Nhiều ngành công nghiệp sử dụng khí amoniac cho một số ứng dụng:

  • Hóa chất tẩy rửa
  • Phân bón nông nghiệp
  • Khí làm lạnh mà phần lớn đã thay thế chlorofluorocarbons (CFCs)
  • Lọc nước
  • Sản xuất nhựa và hóa chất khác
  • Một khối xây dựng cho dược phẩm

Tính chất khí amoniac

Khí amoniac được vận chuyển bằng đường sắt

Theo Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Lao động, amoniac có nhiệt độ sôi -33 ° C (-28 ° F) – amoniac là một chất khí ở nhiệt độ phòng. Trong khi nó nhẹ hơn không khí, một lượng khí amoniac được giải phóng có thể tích tụ ở mặt đất cho đến khi đám mây sol khí trở nên loãng và bắt đầu bốc lên. Khí amoniac loãng đã rời khỏi đám mây / pha hơi . Thường sẽ không thu thập ở các khu vực trũng thấp như các khí nặng hơn không khí như hydro sunfua (H2S).

Khí Amoniac là gì ?

Khí amoniac rất ưa nước, có nghĩa là nó ưa nước. Khi được bảo quản dưới dạng khí hoặc chất lỏng nén mà không có hơi ẩm của nước, amoniac được gọi là amoniac khan.

Ảnh hưởng đến an toàn

Khi thải ra môi trường, khí amoniac rất nhanh chóng tự gắn vào hơi ẩm. Chẳng hạn như có trong mắt, miệng, cổ họng, phổi và trên da của người đó. Amoniac rất ăn da, tạo thành amoni hydroxit có độ pH cao hơn nước và có thể làm hỏng hệ thống hô hấp. Làm gián đoạn thị lực và gây kích ứng hoặc bỏng da khi tiếp xúc. Hoạt động ăn da của amoni hydroxit làm hỏng màng tế bào. Khiến chất lỏng tiết ra nhiều hơn và tương tác thêm với khí amoniac, kéo dài ảnh hưởng đến cơ thể con người.

Ngưỡng mùi của khí amoniac

Khí amoniac được sử dụng để sản xuất phân bón

Mặc dù không phải tổ chức nào cũng đồng ý về ngưỡng có thể cảm nhận được . Nhưng OSHA ước tính rằng mọi người bắt đầu ngửi thấy mùi khí amoniac dao động từ 5 đến 50 ppm. Kinh nghiệm trong ngành chỉ ra rằng những người lao động thường xuyên phải chịu mức amoniac . Yếu có thể trở nên quá mẫn cảm với sự hiện diện của nó.

Tiếp xúc với khí amoniac

Theo Nông nghiệp và Lâm nghiệp Alberta, kích ứng mũi và họng có thể do tiếp xúc với amoniac. Dao động từ 24–50 phần triệu (ppm) sau mười phút tiếp xúc. Với nồng độ amoniac cao hơn dao động từ 72–134 ppm, tình trạng kích ứng tương tự có thể xảy ra trong một nửa thời gian. Đối với nồng độ 700 ppm, có thể xảy ra kích ứng tức thì và nghiêm trọng. Ở nồng độ 5.000 ppm, hiện tượng co thắt đường hô hấp và nhanh chóng xảy ra ngạt thở. Ở 10.000 ppm, phù phổi và tích tụ chất lỏng có thể gây tử vong trong phổi sẽ xảy ra.

ỨNG DỤNG CỦA KHÍ NH3

Khí NH3
Khí NH3/ Khí Amoniac

Amoniac được dụng rộng rãi trong đời sống cũng như ứng dụng trong công nghiệp. Dưới đây sẽ là một vài ví dụ điển hình về ứng dụng của Khí NH3

Phân bón

Trên thực tế có đến khoảng 83% amoniac lỏng được dùng làm phân bón. Vì trong tất cả các hợp chất Nito đều có nguồn gốc từ Khí NH3, rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng.

Năm 2004, của amoniac được sử dụng như phân bón hoặc như là các muối của nó hoặc là giải pháp. Khi áp dụng cho đất, giúp cung cấp năng suất gia tăng của các loại cây trồng như ngô và lúa mì.

Tiêu thụ nhiều hơn 1% của tất cả các năng lượng nhân tạo. Sản xuất amoniac là một thành phần quan trọng của ngân sách năng lượng thế giới.

Dùng làm thuốc tẩy

Amoniac được dùng trong hộ gia đình là dung dịch Khí NH3 trong nước . Được sử dụng làm chất tẩy rửa cho nhiều bề mặt. Amoniac lỏng tạo ra ánh sáng rực rỡ. Trong đó, amoniac được dùng để làm sạch thủy tinh, đồ sứ và thép không gỉ, hay được sử dụng để làm sạch lò nướng và ngâm đồ để làm sạch bụi bặm…

Khí NH3 Trong ngành dệt may

Amoniac lỏng được sử dụng để điều trị nguyên liệu bông. Cung cấp cho một tài sản kiềm bóng sử dụng chất kiềm. Đặc biệt, nó được sử dụng để rửa tiền len.

Khí NH3 Xử lý môi trường khí thải

Amoniac lỏng được sử dụng trong xử lý môi trường nhằm loại bỏ các chất . Như Nox, Sox trong các khí thải khí đốt các nguyên liệu hóa thạch như than, đá…

Là chất chống khuẩn trong thực phẩm

Amoniac là một chất khử mạnh. Amoniac khan hiện được sử dụng với mục đích thương mại để giảm hoặc loại bỏ nhiễm khuẩn của thịt bò.

Khí NH3 Trong công nghiệp chế biến gỗ

Amoniac lỏng được sử dụng trong chế biến gỗ, làm cho màu sắc đậm hơn bởi khí Amoniac phản ứng với tự nhiên trong gỗ và làm thay đổi màu sắc đẹp hơn.

Khí NH3 Sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí

Sử dụng Amoniac trong trung hòa acid, thành phần của dầu thô và bảo vệ các thiết bị khỏi bị ăn mòn.

Khí NH3 Trong ngành công nghiệp khai thác mỏ

Amoniac được sử dụng để khai thác các kim loại như đồng niken và molypden từ quặng của họ.

NƠI MUA KHÍ NH3 UY TÍN VÀ CHẤT LƯỢNG

Vì nhu cầu sử dụng khá cao nên trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi cung cấp loại hóa chất này. Công Ty TNHH Venmer Việt Nam chúng tôi hiện hiện đang cung cấp Khí NH3/ Khí Amoniac với số lượng lớn và các loại hóa chất khác giá rẻ chất lượng. Cam kết đem đến cho bạn sự phục vụ trên cả tuyệt vời.

Nếu bạn có nhu cầu tìm mua Khí NH3 / Khí Amoniac thì đừng nên bỏ qua chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 0906050421

Related Articles