Home Khí công nghiệpKhí CO2 Bình CO2 cứu hoả

Bình CO2 cứu hoả

by Bùi Thị Hà
Bình chữa cháy CO2 MT3

Bình CO2 cứu hoả do Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp và phân phối trên thị trường toàn quốc . Chúng tôi cung cấp chất lượng cao , giá thành hợp lý

Bình CO2 cứu hoả là loại bình chữa cháy thông dụng hiện nay . Được sử dụng rộng rãi trong nhiều trường hợp khi đám cháy mới bắt đầu . Bình chữa cháy có nhiều trọng lượng khác nhau cho phù hợp với môi trường sử dụng và người sử dụng . Bình CO2 cứu hoả dùng để ngăn chặn đám cháy thông qua việc ngắt nguồn oxy cung cấp cho đám cháy. Bình dùng nhiều cho văn phòng, nhà bếp… Những nơi có thể không ảnh hưởng tới các thiết bị trong khu vực chữa cháy như máy móc, giấy…

1. Bình CO2 cứu hoả ( bình chữa cháy CO2) là gì ?

Bình CO2 cứu hoả là bình chữa cháy trong ấy sở hữu khí CO2 bị nén. Nó được dùng cho công việc chữa cháy lúc mới bắt đầu. Tùy vào từng đám cháy, môi trường khác nhau mà có thể quyết định xem nên sở hữu dung Bình CO2 cứu hoả hay không.

2. Cấu tạo của bình CO2 cứu hoả


Bình CO2 cứu hoả được thiết kế bằng thép đúc, thân hình trụ . Thường được sơn màu đỏ, trên thân thông thường gắn mác nhà cung cấp, thông số khoa học và cách sử dụng đơn giản nhất.

A. Bình chữa cháy CO2 gồm 4 bộ phận chính

Cò Bóp: Để lúc bóp khí CO2 sẽ thoát ra nhờ đấy cùng lúc vừa làm tay xách. 

Chốt kẽm: là một thanh kẽm nhỏ khóa cò bóp, ngăn chuyện vô ý bóp cò phun khí CO2 

Vòi phun : Thường được khiến bằng kim loại hay cao su, đầu loe to, nhựa cứng. Vòi( loa) phun thường được gắn với khớp nối  qua bộ van với một ống thép cứng hay ống xifong mềm. 

Vỏ Bình : Thường được sơn màu đỏ, giúp cất và bảo vệ khí CO2 ở mọi khi mọi nơi. 

B. Bình chữa cháy CO2 hoạt động như thế nào ?

Bình CO2 cứu hoả sở hữu tác dụng làm lạnh do khí CO2 ở dạng lỏng lúc bay hơi sẽ thu nhiệt xung quanh. Khí CO2 sẽ khiến loãng nồng độ tương đối chất cháy ( lạnh tầm – 78,9 độ C) . Trong đám cháy cùng lúc làm lạnh do CO2 dạng lỏng khi bay tương đối sẽ thu nhiệt, khiến lạnh đám cháy và tiêu đám cháy. 

Hoạt động của bình chủ yếu dựa trên áp suất của khí nén cực to của khí Nito trơ . Được nạp vào trong bình (250 Bar ≈ 25.000.000 N/m2). Do đó, khi tiêu dùng chỉ cần vặn van hay rút chốt bóp cò thì khí sẽ tự phun ra ngoài. 

3. Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 đơn giản nhất

Bước 1: Khi phát hiện có đám cháy, nhanh chóng tới nơi đặt bình chữa cháy. Bình tĩnh xách ( vác) bình cứu hỏa CO2 đến địa điểm đang có đám cháy. 

Bước 2: Chuẩn bị tư thế sẵn sàng, một tay để loa phun hóng về đám cháy tầm 0,5m và 1 tay giật chốt hãm. 

Bước 3: Bóp hoặc vặn van để khí tự phun ra dập tắt đám cháy

Lưu ý : nếu trong phòng lín thì đứng phía cửa vào phun hoặc đứng đầu gió đẻ tránh bị ảnh hưởng từ khí CO2

4. Ưu và nhược điểm của bình chữa cháy CO2


A. Ưu điểm của bình chữa cháy CO2

– Nó là một loại khí không ăn mòn, không chứa bất kỳ vật liệu rắn nào làm cho nó là chất chữa cháy rất sạch.

 Bình chữa cháy CO2 là dạng khí nên phù hợp cho chữa cháy do chập điện hoặc thiết bị đang có nguồn điện

– Bình chữa cháy CO2 tiện dùng trong nhà bếp vì chúng ít có nguy cơ gây ô nhiễm khu vực chuẩn bị thực phẩm.

– Bình CO2 cứu hoả Có tuổi thọ lâu nhất của hầu hết các bình chữa cháy

B. Nhược điểm của bình chữa cháy CO2

– CO2 là loại khí độc hại nhất khi nói đến sức khỏe con người. Đó là một loại khí gây nghẹt thở, nồng độ thậm chí 9% trong không khí sẽ khiến một người bất tỉnh trong vòng vài phút . Cần đặc biệt cân nhắc trước khi lắp đặt trong không gian hạn chế.
– Bình cứu hỏa CO2 có thể dập tắt đám cháy chất lỏng dễ cháy . Nhưng không phù hợp để sử dụng trên các chất rắn dễ cháy, khí dễ cháy
– Không thể đảm bảo 100% hỏa hoạn không bùng phát trở lại khi dùng Bình CO2. Vậy nên chữa cháy phải theo dõi cả khi ngọn lửa đã bị dập tắt
 Bình chữa cháy CO2 khá nặng khi sử dụng . Người chữa cháy cần phải được huấn luyện về thao tác khi chữa cháy mới hiệu quả thực sự
– Sử dụng không đúng cách dẽ gây ra bỏng lạnh
– Phải nạp lại theo đúng quy trình và có máy móc thiết bị chuyên dụng dù dùng ít hay nhiều . Dù chỉ là xịt huấn luyện

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp bình CO2 cứu hoả với chất lượng cao và số lượng lớn trên toàn quốc. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles