Home Khí công nghiệpKhí CO2 Cách dùng bình khí nén CO2 an toàn trong phòng cháy chữa cháy

Cách dùng bình khí nén CO2 an toàn trong phòng cháy chữa cháy

by Bùi Thị Ngọc Ánh

1. Cấu tạo bình khí nén CO2 chữa cháy

Với vỏ bình làm bằng thép chịu áp lực cao, có dạng hình trụ, thường được sơn màu đỏ. Có gắn nhãn mác của nhà sản xuất và các thông số kỹ thuật của bình. Phía trên miệng bình gắn cụm van. Một đầu vòi phun được gắn với van xả, một đầu gắn với loa phun. Khí CO2 được nén vào bình dưới một áp suất cao nên luôn ở dạng lỏng.

Khí CO2 tại Yên Bái
Bình chứa khí Co2

2. Tính năng tác dụng và đặc tính kỹ thuật của bình khí nén CO2

Tính năng tác dụng

Bình chữa cháy loại xách tay có thể sử dụng để dập tắt các đám cháy nhỏ mới phát sinh; đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối với đám cháy thiết bị điện, đám cháy trong phòng kín, buồng, hầm.

Đặc tính kỹ thuật

Đặc tính kỹ thuậtBình CO2của Trung Quốc
MT- 3MT-5
Trọng l­ượng toàn bình (kg)Trọng lượng CO2 (kg)Thời gian phun hết (giây)Tầm phun xa (m)Trọng l­ượng bình đạt yêu cầu khi kiểm tra (kg)11,62,8 – 3,0302³11,327,54,8 – 5,0402,5³26,1

3. Nguyên lý chữa cháy bằng bình khí nén CO2

Khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, bình khí CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới – 78,9ºC, Khi phun vào đám cháy CO2 có tác dụng làm loãng mức nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy. Đồng thời làm lạnh các vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy.

4. Cách sử dụng bình cứu hỏa khí CO2

Khi xảy ra cháy, mang bình tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa, cách miệng loa phun đến gốc lửa càng gần càng tốt, tay kia mở khoá van bình.

5. Những điều cần chú ý khi sử dụng và bảo quản bình khí nén CO2

Không sử dụng bình khí nén CO2 để chữa các đám cháy có kim loại kiềm, kiềm thổ, than cốc, phân đạm. Vì khi phun khí CO2 vào đám cháy sẽ sinh ra các phản ứng hoá học. Trong phản ứng đó sẽ tạo ra khí CO là loại khí vừa độc hại vừa có nguy hiểm cháy nổ làm cho đám cháy phát triển phức tạp thêm.

Khi phun phải cầm vào phần gỗ hoặc phần nhựa của loa phun. Tránh cầm vào phần kim loại. Và nhất là không để khí CO2 phun vào người sẽ gây bỏng lạnh.

Không nên dùng bình khí CO2 để chữa các đám cháy ở nơi không gian trống trải, có gió mạnh vì hiệu quả thấp.

Khi chữa cháy các thiết bị có điện cao thế phải đi ủng cũng như găng tay cách điện. Chữa cháy trong phòng kín phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người.

Đặt bình ở những nơi râm mát, dễ thấy, dễ lấy, và thuận tiện khi sử dụng. Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 55ºC dễ gây hiện tượng tăng áp suất dẫn đến nổ bình nếu van an toàn không hoạt động.

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế bình nếu thấy hỏng hóc các bộ phận của bình: loa phun, vòi phun, van khoá. Sửa chữa, thay thế những bình bị rò khí.

Phương pháp kiểm tra lượng CO2 trong bình phổ biến là phương pháp cân. Nếu thấy lượng CO2 giảm so đi với lượng CO2 ban đầu là bình bị rò khí.

Nhà cung cấp khí CO2 chuyên nghiệp

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp khí CO2  cho các nhà máy, khu công nghiệp với chất lượng cao và khối lượng ổn định. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp bình khí hàn CO2.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles