Home Khí công nghiệp Bộ ngắt mạch SF6 ( Sulfur Hexafluoride )

Bộ ngắt mạch SF6 ( Sulfur Hexafluoride )

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Bộ ngắt mạch Sulfur Hexafluoride (SF6):

Trong  máy cắt SF6, khí lưu huỳnh hexafluoride (SF6) được sử dụng làm môi trường dập tắt hồ quang. SF6 là một chất khí mang điện âm và có xu hướng hấp thụ mạnh các điện tử tự do. Các tiếp điểm của cầu dao được mở ra trong dòng khí SF6 có áp suất cao và một hồ quang được đánh giữa chúng. Các electron tự do dẫn điện trong hồ quang nhanh chóng bị chất khí bắt giữ. Để tạo thành các ion âm tương đối bất động. Sự mất mát các electron dẫn trong hồ quang này nhanh chóng tích tụ đủ cường độ cách điện để dập tắt hồ quang. Bộ ngắt mạch SF6 đã được chứng minh là rất hiệu quả đối với dịch vụ điện cao và điện áp cao.

Cấu tạo & Nguyên lý làm việc của bộ ngắt mạch SF6

Cấu tạo bộ ngắt mạch SF6:

Hình trên mô tả các bộ phận của bộ ngắt mạch SF6 điển hình . Nó bao gồm các tiếp điểm cố định và chuyển động được bao bọc trong một buồng (gọi là buồng ngắt hồ quang) có chứa khí SF6. Buồng này được kết nối với bình chứa khí SF6. Khi các tiếp điểm của bộ ngắt được mở. Cơ cấu van cho phép khí SF6 áp suất cao từ bình chứa chảy về phía buồng ngắt hồ quang.  

            Tiếp điểm cố định là một tiếp điểm mang dòng điện hình trụ rỗng. Được trang bị một sừng phóng điện. Tiếp điểm chuyển động cũng là một hình trụ rỗng với các lỗ hình chữ nhật ở các cạnh. Để cho phép khí SF6 thoát ra qua các lỗ này sau khi chảy dọc và qua vòng cung. Các đầu tiếp xúc cố định, di chuyển tiếp điểm và còi hồ quang được phủ bằng vật liệu đồng-vonfram chống hồ quang. Vì khí SF6 có giá thành cao nên nó được phục hồi và thu hồi bằng hệ thống phụ trợ thích hợp sau mỗi lần vận hành máy cắt. 

Nguyên lý làm việc của bộ ngắt mạch SF6:

         Ở vị trí đóng của bộ ngắt mạch SF6 , các tiếp điểm vẫn được bao quanh. Bởi khí SF6 ở áp suất khoảng 2 · 8 kg / cm2. Khi cầu dao hoạt động, tiếp điểm chuyển động bị kéo ra và tạo ra hồ quang giữa các tiếp điểm. Chuyển động của tiếp điểm chuyển động được đồng bộ với việc mở van. Cho phép khí SF6 ở áp suất 14 kg / cm2 từ bình chứa đến buồng ngắt hồ quang.

                  Dòng áp suất cao của SF6 nhanh chóng hấp thụ các điện tử tự do trong đường dẫn hồ quang. Để tạo thành các ion âm bất động không có tác dụng làm hạt tải điện. Kết quả là môi trường giữa các tiếp điểm nhanh chóng tạo ra độ bền điện môi cao và gây ra sự tắt của hồ quang. Sau hoạt động của bộ ngắt (tức là sau khi dập tắt hồ quang). Van được đóng lại nhờ tác động của một bộ lò xo.

Bộ ngắt mạch SF6 Ưu điểm:

        Do đặc tính dập tắt hồ quang ưu việt của khí SF6. Máy cắt SF6 có nhiều ưu điểm hơn máy cắt dầu hoặc không khí . Một số trong số họ được liệt kê dưới đây : 

(i) Do đặc tính dập tắt hồ quang vượt trội của SF6. Các bộ ngắt mạch như vậy có thời gian phóng hồ quang rất ngắn.

(ii) Vì độ bền điện môi của khí SF6 gấp 2 đến 3 lần không khí. Nên những bộ ngắt như vậy có thể làm gián đoạn dòng điện lớn hơn nhiều.

(iii) Bộ ngắt mạch SF6 hoạt động không ồn ào do mạch khí khép kín và không thải ra khí quyển, không giống như bộ ngắt mạch thổi khí.

(iv) Vỏ khí kín giữ cho bên trong luôn khô ráo để không có vấn đề về độ ẩm. 

(v) Không có nguy cơ cháy đối với những thiết bị ngắt như vậy vì khí SF6 không bắt lửa.

(vi) Không có cặn carbon để loại bỏ các vấn đề về cách nhiệt và dò tìm.

(vii) Bộ ngắt mạch SF6 có chi phí bảo trì thấp, yêu cầu nền tảng nhẹ và thiết bị phụ trợ tối thiểu.

(viii) Vì thiết bị ngắt SF6 được bao bọc hoàn toàn và kín khỏi khí quyển nên chúng đặc biệt thích hợp ở những nơi có nguy cơ nổ, ví dụ như các mỏ than. 

Bộ ngắt mạch SF6 Nhược điểm:

(i) Máy cắt SF6 rất tốn kém do giá thành cao của SF6. 

(ii) Vì khí SF6 phải được phục hồi sau mỗi lần vận hành máy cắt, nên cần phải có thêm thiết bị cho mục đích này. 

Bộ ngắt mạch SF6 Các ứng dụng:

             Một bộ ngắt mạch SF6 điển hình bao gồm các bộ ngắt mạch, mỗi khối có khả năng xử lý dòng điện lên đến 60 kA và điện áp trong khoảng 50 – 80 kVA, số khối được mắc nối tiếp theo điện áp hệ thống. Máy cắt SF6 đã được phát triển cho điện áp 115 kV đến 230 kV, xếp hạng công suất 10 MVA đến 20 MVA và thời gian ngắt ít hơn 3 chu kỳ.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam nhập khẩu và phân phối khí SF6 trên toàn quốc. Với chất lượng khí cao và giá thành hợp lý. Liên hệ với chúng tôi để nhận được thông tin đầy đủ về khí SF6.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles