Home Khí công nghiệpKhí CO2 CO2 hàn Mig – Khái niệm cơ bản về khí hàn che chắn, hàn Mig

CO2 hàn Mig – Khái niệm cơ bản về khí hàn che chắn, hàn Mig

by Bùi Thị Ngọc Ánh

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ KHÍ BẢO VỆ HÀN MIG

Hàn trực tiếp bằng súng MIG bán tự động làm mát bằng nước của Bernard W-Gun
Khí che chắn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện hoặc cản trở hiệu suất hàn.

Hàn MIG (GMAW) với khí bảo vệ và điện cực dây rắn tạo ra mối hàn sạch, không có xỉ. Điều này xảy ra mà không cần phải ngừng hàn để thay thế điện cực, như trong hàn dính. Tăng năng suất và giảm dọn dẹp chỉ là hai trong số những lợi ích có thể có với quy trình này. CO2 hàn Mig.

Để đạt được những kết quả này trong ứng dụng cụ thể của bạn. Bạn cần hiểu rõ vai trò của khí che chắn, các loại khí che chắn khác nhau có sẵn và các đặc tính độc đáo của chúng. CO2 hàn Mig.

Mục đích chính của việc che chắn khí là. Ngăn ngừa sự tiếp xúc của vũng hàn nóng chảy với oxy, nitơ và hydro có trong khí quyển. Phản ứng của các yếu tố này với vũng hàn có thể tạo ra nhiều vấn đề khác nhau. Bao gồm cả độ rỗng (lỗ trong hạt mối hàn) và hiện tượng bắn tung tóe quá mức. CO2 hàn Mig.

Các loại khí che chắn khác nhau cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định biên dạng xuyên thấu của mối hàn. Độ ổn định của hồ quang, tính chất cơ học của mối hàn hoàn thiện. Quá trình chuyển giao bạn sử dụng và hơn thế nữa. CO2 hàn Mig.

Chọn vật tư tiêu hao cho súng MIG cung cấp khí bảo vệ đồng nhất và trơn tru cũng rất quan trọng để tạo ra các mối hàn MIG thành công. CO2 hàn Mig.

Chọn đúng khí bảo vệ

Nhiều ứng dụng hàn MIG cho phép nhiều lựa chọn khí bảo vệ khác nhau. Bạn cần đánh giá mục tiêu hàn và ứng dụng hàn của mình để chọn đúng mục tiêu cho ứng dụng cụ thể của bạn. Hãy xem xét những điều sau khi bạn lựa chọn:

Độ xốp trên hạt hàn do khí che chắn không đủ bao phủ
Rỗ, như có thể nhìn thấy trên mặt và bên
trong của hạt hàn, có thể do khí bảo vệ không đủ và có thể làm suy yếu đáng kể
mối hàn. 
  • Chi phí khí đốt
  • Tính chất mối hàn hoàn thiện
  • Chuẩn bị và làm sạch sau mối hàn
  • Vật liệu cơ bản
  • Quá trình chuyển mối hàn
  • Mục tiêu năng suất của bạn.

Bốn loại khí che chắn phổ biến nhất được sử dụng trong hàn MIG là. Argon, Helium, Carbon Dioxide và Oxygen. Mỗi cái cung cấp những lợi ích và nhược điểm riêng trong bất kỳ ứng dụng nhất định nào. CO2 hàn Mig.

Carbon Dioxide (CO2)/CO2 hàn Mig

Khí phản ứng phổ biến nhất được sử dụng trong hàn MIG là Carbon Dioxide (CO2). Nó là loại duy nhất có thể được sử dụng ở dạng tinh khiết mà không cần bổ sung khí trơ. CO2 cũng là loại khí ít tốn kém nhất trong số các loại khí che chắn thông thường. Làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn khi chi phí vật liệu là ưu tiên chính. CO2 tinh khiết cung cấp độ thâm nhập mối hàn rất sâu, rất hữu ích để hàn vật liệu dày. Tuy nhiên, nó cũng tạo ra hồ quang kém ổn định và bắn tung tóe hơn so với khi nó được trộn với các khí khác. Nó cũng chỉ giới hạn trong quá trình ngắn mạch. CO2 hàn Mig.

Argon

Đối với các công ty chú trọng đến chất lượng, bề ngoài mối hàn và giảm độ sạch sau mối hàn. Hỗn hợp từ 75 – 95% Argon và 5 – 25% CO2 có thể là lựa chọn tốt nhất. Nó sẽ cung cấp một sự kết hợp mong muốn hơn giữa độ ổn định hồ quang, kiểm soát vũng nước và giảm bắn tung tóe hơn CO2 tinh khiết. Hỗn hợp này cũng cho phép sử dụng quy trình truyền phun. Có thể tạo ra tỷ lệ năng suất cao hơn và các mối hàn bắt mắt hơn. Argon cũng tạo ra một biên dạng xuyên thấu hẹp hơn, rất hữu ích cho các mối hàn giáp mép và mối hàn giáp mép. Nếu bạn đang hàn kim loại màu – nhôm, magiê hoặc titan – bạn sẽ cần sử dụng 100% Argon. CO2 hàn Mig.

Đăng ký Bản tin điện tử về cường độ dòng điện để biết thêm các bài viết tương tự như bài báo này được gửi đến hộp thư đến của bạn!

Ôxy

Oxy, cũng là một loại khí phản ứng, thường được sử dụng với tỷ lệ từ chín phần trăm trở xuống để cải thiện tính lưu động của vũng hàn, độ xuyên thấu và độ ổn định của hồ quang trong carbon nhẹ, hợp kim thấp và thép không gỉ. Tuy nhiên, nó gây ra quá trình oxy hóa kim loại mối hàn, vì vậy nó không được khuyến khích sử dụng với nhôm, magiê, đồng hoặc các kim loại lạ khác. CO2 hàn Mig.

Khí heli

Helium, giống như Argon tinh khiết, thường được sử dụng với kim loại màu, nhưng cũng được sử dụng với thép không gỉ. Bởi vì nó tạo ra một mặt cắt rộng và thâm nhập sâu, Helium hoạt động tốt với các vật liệu dày và thường được sử dụng với tỷ lệ từ 25 – 75% Helium đến 75 – 25% Argon.  CO2 hàn Mig.

Việc điều chỉnh các tỷ lệ này sẽ thay đổi độ xuyên thấu, biên dạng hạt và tốc độ di chuyển. Helium tạo ra một vòng cung ‘nóng hơn’, cho phép tốc độ di chuyển nhanh hơn và tỷ lệ năng suất cao hơn. Tuy nhiên, nó đắt hơn và yêu cầu tốc độ dòng chảy cao hơn Argon. Bạn sẽ cần phải tính toán giá trị của việc tăng năng suất so với việc tăng chi phí khí đốt. Với thép không gỉ, Helium thường được sử dụng trong công thức hỗn hợp gồm Argon và CO2. CO2 hàn Mig.

Hình ảnh này cho thấy sự khác biệt mà vật tư tiêu hao có thể tạo ra trong việc che chắn vùng phủ khí.  Ảnh bên trái cho thấy độ che phủ tốt, trong khi độ phủ ở ảnh bên phải cho phép môi trường không khí thấm vào và làm ô nhiễm khí.
Hình ảnh này cho thấy sự khác biệt mà vật tư tiêu hao có thể tạo ra
trong việc che chắn vùng phủ khí. Ảnh bên trái cho thấy độ che phủ tốt, trong khi độ phủ trong ảnh bên phải cho phép
môi trường không khí làm ô nhiễm khí che chắn.

Lấy khí bảo vệ đến bể hàn/CO2 hàn Mig

Tất cả những nỗ lực của bạn trong việc lựa chọn loại khí bảo vệ phù hợp sẽ bị lãng phí nếu thiết bị của bạn không nhận được khí tới mối hàn. Vật tư tiêu hao của súng MIG (bộ khuếch tán, đầu tiếp xúc và vòi phun) đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng vũng hàn được bảo vệ thích hợp.

Bernard Centerfire vòi phun để bạn có thể nhìn thấy các thành phần bên trong vòi phun mà khí che chắn chảy xung quanh
Hình cắt này cho thấy một hệ thống tiêu hao trong đó đầu
tiếp xúc được đặt trong bộ khuếch tán và được giữ cố định
bởi bộ phận bảo vệ tán xạ bên trong vòi phun.

Ví dụ: nếu bạn chọn một vòi phun quá hẹp hoặc nếu bộ khuếch tán bị tắc nghẽn do bắn tung tóe, thì có thể có quá ít khí che chắn lọt vào vũng hàn. Tương tự như vậy, bộ khuếch tán được thiết kế kém có thể không dẫn khí che chắn đúng cách, dẫn đến dòng khí hỗn loạn, không cân bằng. Cả hai trường hợp đều có thể cho phép các túi không khí lọt vào khí che chắn và dẫn đến hiện tượng bắn tung tóe, xốp và nhiễm bẩn mối hàn quá mức.

CO2 hàn Mig

Khi chọn vật tư tiêu hao cho súng MIG , hãy chọn những vật tư chống lại sự tích tụ bắn tung tóe và cung cấp lỗ phun đủ rộng để có đủ khả năng che chắn khí. Một số công ty cung cấp vòi phun có bộ phận bảo vệ chống tia lửa điện tích hợp cũng bổ sung thêm giai đoạn khuếch tán khí che chắn thứ hai. Điều này dẫn đến dòng khí che chắn mượt mà hơn, nhất quán hơn.

Chọn loại khí bảo vệ phù hợp cho ứng dụng cụ thể của bạn sẽ yêu cầu phân tích cẩn thận về loại hàn bạn đang thực hiện cũng như các ưu tiên hoạt động của bạn. Sử dụng các hướng dẫn ở trên sẽ cung cấp một khởi đầu tốt cho quá trình học tập. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​nhà phân phối cung cấp hàn tại địa phương của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Lý do nên mua khí công nghiệp do Công Ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp

– Venmer là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiếm tại địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

– Đây là đơn vị cung cấp khí uy tín, dành nhiều phản hồi tốt từ phía các đối tác.

– Khi mua khí công nghiệp tại Venmer, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi các sản phẩm khí công nghiệp tại Venmerluôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Giá cả, chi phí hơp lý, mang tính cạnh tranh trên thị trường. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Venmer cung cấp các mặt hàng khí công nghiệp

– Đội ngũ nhân viên kinh doanh trẻ, chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức trong ngành. Sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng

– Bên cạnh việc cung cấp khí công nghiệp. Venmer còn cung cấp các thiết bị, vật tư liên quan. Ví dụ như van điều áp, ống dẫn khí, vỏ chai khíbồn chứa khí,.

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng. 

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles