Home Khí công nghiệpKhí CO2 Các loại khí hàn được sử dụng trong hàn MIG và TIG

Các loại khí hàn được sử dụng trong hàn MIG và TIG

by Bùi Thị Hà
Các loại khí hàn

Các loại khí hàn được sử dụng trong hàn MIG và TIG là những khí nào . Trước hết chúng ta phải tìm hiểu sự khác biệt giữa hai loại khí này , để biết sử dụng các loại khí hàn sao cho phù hợp nhất .

Sự khác biệt giữa hàn MIG và TIG là gì?

CO2 hàn TIG được không
Sự khác biệt giữa hàn MIG và TIG là gì?

Hàn MIG TIG có một số điểm tương đồng, nhưng có những trường hợp khác nhau . Mà bạn có thể sử dụng cái này thay cho cái kia. Cả hai quy trình đều sử dụng hồ quang điện để nung nóng và nung chảy các kim loại với nhau . Và có thể chạy với một trong hai cực dựa trên ứng dụng, nhưng sự khác biệt chính nằm ở cách thêm kim loại phụ vào mối hàn.

  • Hàn MIG ( hàn khí trơ kim loại) – Kim loại phụ được đưa qua mỏ hàn và cần có khí che chắn hoặc dây lõi thông lượng để ổn định hồ quang. Ưu điểm chính của hàn MIG là tốc độ và dễ học.
     
  • Hàn TIG ( hàn khí trơ vonfram) – Hàn TIG yêu cầu một điện cực vonfram cầm tay để tạo ra hồ quang. Mặt khác, kim loại điền đầy được thêm vào vũng hàn (ngoại trừ các ứng dụng máy hoặc rô bốt). Lợi ích của hàn TIG là nó cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn quá trình hàn và thường rất sạch. Kỹ thuật hàn TIG rất giống với hàn khí hoặc oxy-axetylen. Các loại khí hàn

Các loại khí hàn

Khi nói đến khí hàn , khí che chắn được sử dụng phổ biến nhất trong hàn MIGTIG . Để bảo vệ mối hàn khỏi ô nhiễm oxy và nước trong khí quyển. Nước và oxy có thể gây ra chất lượng mối hàn thấp hơn . Và làm cho quá trình hàn khó khăn hơn đối với thợ hàn. Khi nói đến khí che chắn, có hai loại: khí trơ và khí hoạt động.

Sự khác biệt giữa Khí trơ và Khí hoạt động là gì?

  • Khí trơ – Khí trơ không có tác dụng hoặc phản ứng lên mối hàn vì nó là khí không hoạt động. Mục đích chính là che chắn mối hàn khỏi bị nhiễm ôxy và nước. Một ví dụ về khí trơ là argon .
     
  • Khí hoạt động – Hỗn hợp argon / CO2 được coi là khí hoạt động. Do có chứa CO2 nên nó gây ra hiện tượng dẫn điện . Làm ảnh hưởng đến điện áp của hồ quang và làm tăng độ xuyên thấu. Nó cũng phá vỡ sức căng bề mặt của vũng hàn được tạo ra cho phép kim loại nóng chảy chảy và phẳng ra. Các loại khí hàn
Khí bảo vệ CO2
Các loại khí hàn thường dùng trong hàn MIG và TIG

Argon là khí trơ được sử dụng phổ biến nhất cho các dự án hàn TIG. Vì chỉ có một số loại khí có thể được sử dụng để hàn TIG. Nên argon là lựa chọn phổ biến nhất vì nó là một loại khí linh hoạt . Có thể được sử dụng trên nhiều loại kim loại bao gồm thép nhẹ, thép không gỉ và nhôm. Argon cũng được sử dụng để hàn MIG thép không gỉ hoặc nhôm. Các loại khí hàn

Khí hoạt động thông thường bao gồm 100% CO2 hoặc hỗn hợp argon / CO2. Sẽ cho phép mối hàn tốt hơn nhiều so với sử dụng 100% CO2 . Vì CO2 tạo ra hồ quang phân tán hơn so với hồ quang mịn hơn khi sử dụng hỗn hợp argon. CO2 tinh khiết rẻ hơn, nhưng vì nó cung cấp khả năng thâm nhập sâu hơn. Nó lý tưởng cho các vật liệu dày và các ứng dụng nhạy cảm về chi phí. Nơi ngoại hình không phải là vấn đề. Argon / CO2 và CO2 thường được sử dụng để hàn MIG thép cacbon. Các loại khí hàn

Mua các loại khí hàn ở đâu ?

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp khí hàn CO2, Ar,khí hỗn hợp …và các loại khí khác . Venmer có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles