Home Khí công nghiệpKhí CO2 Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí Nito và CO2

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí Nito và CO2

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ và bằng khí CO2 thực phẩm được ứng dụng rất phổ biến. Thông thường khí nitơ bảo quản thực phẩm và khí CO2 dùng trong thực phẩm xuất hiện trong các thực phẩm, thuốc, đồ uống, vv… sẽ làm tăng hạn sử dụng sản phẩm.

Vậy tại sao 2 loại khí bảo quản thực phẩm này lại hiệu quả? Việc dùng khí CO2 thực phẩm và khí nitơ thực phẩm sẽ làm thay đổi thành phần khí bên trong bao bì đóng gói sản phẩm có gây ảnh hưởng gì xấu tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe người dùng hay không?

Khí bảo quản thực phẩm hoạt động ra sao và có tác dụng gì?

cach-bao-quan-khi-cong-nghiep-toan

Khí bảo quản thực phẩm là các khí được chọn dùng để thay đổi tỉ lệ của thành phần khí có bên trong một gói sản phẩm nào đó. Sự thay đổi này được hiểu đơn giản là làm giảm lượng khí oxy xuống 0% từ mức 20,9%.

Mục đích của việc này là để làm chậm sự phát triển của các vi sinh vật hiếu khí. Đồng thời cũng có tác dụng hạn chế ngăn ngừa các phản ứng oxy hóa.

Khí Oxy có thể được thay thế bằng khí nitơ thực phẩm và khí CO2 thực phẩm. Các khí CO2 và khí nitơ bảo quản thực phẩm thay thế này có thể làm giảm pH hoặc ức chế vi khuẩn phát triển,  bảo quản màu đỏ tươi của thịt, giúp thực phẩm nhìn tươi ngon hơn.

Việc thay đổi các thành phần các khí có bên trong bao bì chứa có thể dùng bơm khí và hút chân không hoặc bằng cách thiết kế các dạng bao bì “thở”. Bao bì thở là loại bao bì thay đổi cân bằng không khí với tên gọi là EMAP.

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí được sử dụng từ bao giờ?

Công nghệ bảo quản thực phẩm này được sử dụng lần đầu tiên từ những năm 1930. Khi các chuyến tàu vận chuyển hoa quả sử dụng khí CO2 để bơm vào khu vực chứa. Việc này làm tăng tuổi thọ và giữ độ tươi của sản phẩm.

Từ những năm 1970, các gói hàng được bảo quản bằng cách. Thay đổi thành phần khí trong bao bì đã được áp dụng phổ biến hơn.

Những sản phẩm tiêu biểu dùng khí bảo quản thực phẩm như thịt xông khói và cá trong những cửa hàng bán lẻ tại Mexico. Kể từ đó công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí này đã được liên tục phát triển đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

Công nghệ bảo quản thực phẩm sử dụng khí nitơ và CO2 cho các sản phẩm nào?

  • Ba nhóm thực phẩm chính sử dụng khí nitơ thực phẩm và khí CO2 thực phẩm là. Hoa quả, trái cây, rau, và những sản phẩm thịt, các loại hải sản.
  • Nhiều sản phẩm sử dụng khí bảo quản phổ biến như thịt đỏ, hải sản chiếm đa số. Nhóm trái cây và rau quả chế biến với tỉ lệ nhỏ hơn.
  • Những thực phẩm như mì ống, phô mai, thịt gia cầm, bánh, các loại thịt nấu chín.
  • Các bữa ăn chế biến sẵn và thực phẩm khô loại được đóng gói.

Người ta ước tính có đến 25-40% tổng sản lượng rau quả tươi sau khi thu hoạch sẽ hư hỏng và bị phân hủy trong quá trình phân phối đưa tới tay người tiêu dùng nếu không được bảo quản tốt.

Bao bì chứa chất khí bảo quản thực phẩm là gì?

Bao bì chứa chất khí bảo quản thực phẩm là một kỹ thuật dùng để kéo dài thời hạn sử dụng của các loại thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đã chế biến.

Trong kỹ thuật bảo quản bằng khí này. Không khí xung quanh thực phẩm bên trong bao bì sẽ được thay đổi thành phần. Sự pha trộn của các loại khí trong gói sẽ phụ thuộc vào chủng loại sản phẩm, vật liệu đóng gói là gì và điều kiện nhiệt độ bảo quản.

Hiện nay loại bao bì chứa khí cân bằng cải tiến (EMAP) là công nghệ bảo quản thực phẩm phổ biến nhất. Thông thường tỷ lệ các chất khí trong không khí là O2: 21%, CO2: 0.038%, N2: 78%.

Nhưng trong các bao bì EMAP thì người ta chủ động hạ tỷ lệ O2 ở mức thấp và tăng mức CO2 cao lên. Loại bao bì này sẽ kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm.

Khí nito dùng trong thực phẩm hay khí nitơ bảo quản thực phẩm như thế nào?

Trong công nghiệp thực phẩm, khí Nitơ bảo quản thực phẩm bằng cách. Làm chậm quá trình biến đổi phân hủy của thực phẩm. Nhờ đó đảm bảo tính tươi ngon và độ giòn cao trong các loại thực phẩm.

Khí nitơ bảo quản thực phẩm khô: Công nghệ bảo quản thực phẩm

Khí Nito sẽ được bơm vào để sử dụng nhằm bảo quản độ tự nhiên và tuổi thọ của sản phẩm, giữ độ giòn và tính khô.

Một ứng dụng nổi bật của khí nitơ dùng trong thực phẩm đó là nó giúp bảo quản thực phẩm bên trong bao bì.

  • Bằng cách làm căng vỏ bao (như lon, chai, túi) chứa các loại đồ uống (không chứa gas). Giúp cho vỏ bao không bị biến dạng hư hỏng trong suốt quá trình vận chuyển.
  • Đồng thời khí nito giữ cho hương vị của đồ uống thơm ngon lâu hơn.

Thứ hai, khí nito dùng trong thực phẩm đông lạnh: Công nghệ bảo quản thực phẩm

Khí Nito bảo quản thực phẩm đông lạnh một cách hiệu quả và tính kinh tế. Giúp duy trì độ tươi sống của các thực phẩm mà hầu hết là hoa quả, trái cây, hải sản …

Bởi vì khí Nito tạo thành bức tường cách ngăn giúp hạn chế việc thực phẩm tiếp xúc với oxy. Làm chậm quá trình ôi thiu và hạn chế tổn thất khác gây ra bởi sự oxi hóa.

Ngoài ra Nito lỏng trong thực phẩm còn được sử dụng để làm kem khói được giới trẻ rất thích thú.

Kem khói nito lỏng

Ứng dụng khí CO2 dùng trong thực phẩm để bảo quản:

Khí CO2 dùng trong thực phẩm khi đóng gói sản phẩm và trong quá trình sản xuất bia

♦ Việc sử dụng khí CO2 thực phẩm giúp ngăn ngừa sự xuống cấp, hư hỏng sản phẩm thực phẩm từ các yếu tố độ ẩm và oxy. Giúp kiểm soát phát thải các khí dễ bay hơi và bảo vệ chống cháy nổ trong nhà kho, khu vực bể chứa .

♦ Khí CO2 thực phẩm sẽ đóng băng, làm lạnh thực phẩm nhanh chóng. So với hệ thống hạ nhiệt cơ điện lạnh như các loại tủ cấp đông hay tủ mát thông dụng. Tăng hiệu quả sản xuất, giảm tổn thất về thực phẩm bị mất nước. Giảm hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại, nấm mốc, vi khuẩn…

Trên đây là một số thông tin về công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ và khí CO2 thực phẩm. Các khí bảo quản thực phẩm sẽ tăng hiệu quả sản xuất và bảo quản, vận chuyển. Nếu các bạn có nhu cầu mua CO2 và khí nito dùng trong thực phẩm thì hãy liên hệ với MIGCO để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Công Ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp dịch vụ cấp đông nhanh bằng khí N2, CO2

– Venmer là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiếm tại địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

– Đây là đơn vị cung cấp khí uy tín, dành nhiều phản hồi tốt từ phía các đối tác.

– Khi mua khí công nghiệp tại Venmer. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi các sản phẩm khí công nghiệp tại Venmerluôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Giá cả, chi phí hơp lý, mang tính cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Venmr cung cấp khí công nghiệp

– Đội ngũ nhân viên kinh doanh trẻ, chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức trong ngành. Sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng.

– Bên cạnh việc cung cấp khí công nghiệp. Venmer còn cung cấp các thiết bị, vật tư liên quan. Ví dụ như van điều áp, ống dẫn khí, vỏ chai khíbồn chứa khí,

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21 

Related Articles