Home Khí công nghiệpKhí CO2 Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2 – Cấp đông thực phẩm bằng Nito lỏng.

Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2 – Cấp đông thực phẩm bằng Nito lỏng.

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Mục lục

HỆ THỐNG KHO LẠNH CẤP ĐÔNG LÀ GÌ?

Kho lạnh cấp đông là một hệ thống quan trọng trong công nghiệp chế biến đặc biệt là trong quá trình bảo quản hàng hóa đặc biệt là nông sản và thủy hải sản luôn yêu cầu sản phẩm luôn được tươi và giữ được giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm. Hãy cùng tìm hiểu thêm về thông tin kho lạnh cấp đông từ trong bài viết dưới đây nhé. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Kho lạnh cấp đông là gì?

Kho lạnh cấp đông là hệ thống kho lạnh được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến đặc biệt là đối với các sản phẩm có khả năng hư hỏng nhanh như thủy sản, nông sản,… Bằng cách giảm nhiệt độ hàng hóa xuống nhiệt độ đông lạnh trong thời gian ngắn nhất, sau đó mới được đưa đến kho bảo quản lạnh để bảo quản, việc làm lạnh nhanh giúp sản phẩm giữ được nguyên chất lượng và màu sắc của sản phẩm. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Ưu điểm và nhược hệ thống Kho lạnh cấp đông/Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2

Kho lạnh cấp đông có những ưu điểm sau:

Ngày nay, các doanh nghiệp, công ty sản xuất và kinh doanh các dịch vụ về thực phẩm, các mặt hàng tươi sống đều trang bị kho cấp đông chất lượng và an toàn.

 • Kho lạnh cấp đông có tính an toàn cao, không có chất bảo quản.
 • Giúp thực phẩm được tươi ngon và bổ dưỡng.
 • Hỗ trợ các nguồn thực phẩm có thể sử dụng quanh năm, an toàn trong suốt quá trình vận chuyển từ nơi này sang nơi khác.
 • Thuận tiện và linh hoạt suốt mọi nơi.
 • Đảm bảo hàng hóa được sử dụng lâu dài.
 • Cam kết hiệu quả sử dụng lâu dài, vượt trội.

Nhược điểm của kho lạnh cấp đông:

 • Hệ thống không phù hợp với quá trình sản xuất nhỏ, không ổn định về mặt hàng hoặc năng suất.
 • Đòi hỏi sản phẩm cấp đông phải liên tục thì mới đạt hiệu quả công suất của máy.
kho lạnh cấp đông
Kho lạnh cấp đông

Kho lạnh cấp đông.

Nguyên lý hoạt động Kho lạnh cấp đông/Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2

Nguyên lý hoạt động của kho lạnh cấp đông là sử dụng không khí đối lưu cưỡng bức để làm lạnh sản phẩm. Các sản phẩm cấp đông dạng khối hoặc dạng rời được đặt lên các khay và xếp lên các xe cấp đông. Xe cấp đông được làm bằng vật liệu Inox, có nhiều tầng với khoảng cách giữa các tầng là đủ lớn, tạo điều kiện để khí lạnh có thể tuần hoàn qua các khoảng khe hở nhất định sau khi xếp các khay sản phẩm vào xe. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Qua các khe hở giữa các khay, không khí lạnh tuần hoàn cưỡng bức và trao đổi nhiệt về cả 2 phía; phía trên trao đổi nhiệt trực tiếp với sản phẩm, phía dưới trao đổi qua khay cấp đông và dẫn nhiệt vào sản phẩm. Quá trình trao đổi nhiệt đó là trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.
Không khí trong buồng cấp đông có nhiệt độ đạt -35˚C. Do đó, thời gian cấp đông khá nhanh. Khoảng 3h/mẻ đối với sản phẩm dạng rời và khoảng 7-9h/mẻ đối với sản phẩm dạng khối. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Cấu tạo của kho lạnh cấp đông/Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2

Cấu tạo của kho cấp đông gồm: Máy nén, bình chứa, bình ngưng, bình tách dầu, bình tách lỏng hồi nhiệt, dàn lạnh, tháp giải nhiệt, bơm nước giải nhiệt, bình trung gian, bộ lọc, bể nước, bơm xả băng. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Hệ thống gồm các thiết bị chính sau đây:

 • Máy nén: Hệ thống sử dụng máy nén 2 cấp. Các loại máy nén lạnh thường hay được sử dụng là Mycom, York-Frick, Bitzer, Copeland…v.v Kho lạnh cấp đông
 • Bình trung gian: Đối với hệ thống lạnh 2 cấp sử dụng freon người ta thường sử dụng bình trung gian kiểu nằm ngang. Bình trung gian kiểu này rất gọn, thuận lợi lắp đặt, vận hành và các thiết bị phụ đi kèm ít hơn. Kho lạnh cấp đông
 • Bình tách lỏng hồi nhiệt: Trong các hệ thống lạnh thường các thiết bị kết hợp một hay nhiều công dụng. Trong hệ thống freon người ta sử dụng bình tách lỏng kiêm chức năng hồi nhiệt. Sự kết hợp này thường làm tăng hiệu quả của cả 2 chức năng. Kho lạnh cấp đông
 • Vỏ kho: Vỏ kho được lắp ghép từ các tấm panel polyurethane, dày 150mm. Riêng nền kho, không sử dụng các tấm panel mà được xây bê tông có khả năng chịu tải trọng lớn. Nền kho được xây và lót cách nhiệt giống như nền kho xây. Để gió tuần hoàn đều trong kho người ta làm trần giả tạo nên kênh tuần hoàn gió. Kho lạnh cấp đông
 • Các thiết bị khác: Ngoài thiết bị đặc biệt đặc trưng cho hệ thống kho cấp đông sử dụng R22. Các thiết bị khác như thiết bị ngưng tụ, bình chứa cao áp, tháp giải nhiệt…v.v không có điểm khác đặc biệt nào so với các hệ thống khác. Kho lạnh cấp đông

Những điều cần biết khi sử dụng kho lạnh cấp đông/Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2

Trước khi sử dụng kho lạnh cấp đông, mỗi chúng ta cần hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Đây được xem là một trong những vật dụng cần thiết cho các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa. Mục đích chính của kho cấp đông là dùng để bảo quản sản phẩm khỏi hư hao; không làm mất đi giá trị và chất lượng của sản phẩm.

Kho lạnh cấp đông thường có những đặc điểm quan trọng như:

 • Là hệ thống cung cấp sản phẩm cấp đông thuộc block hoặc rời.
 • Khay bảo quản các vật liệu được làm hoàn toàn bằng inox.
 • Mỗi kho có khoảng cách và độ hở nhất định, đảm bảo không khí được tuần hoàn tốt nhất.
 • Nhiệt độ không khí trong buồng của kho đạt khoảng -35˚C.
 • Vị trí đặt kho tốt nhất là dưới nền hoặc trên cao.
 • Hoạt động theo phương thức cưỡng bức lưu chuyển trong kho bằng cách xuyên qua những khe hở để tráo đổi nhiệt về hai phía.

Ngoài kho lạnh cấp đông còn có: tủ cấp đông gió, tủ cấp đông tiếp xúc,… Với ưu và nhược điểm cùng nguyên lý hoạt động khác nhau. Kho lạnh cấp đông

Hệ thống kho Cấp đông nhanh bằng N2-nito lỏng có khả năng làm lạnh nhanh (nhanh hơn 5cm/giờ). Tối thiểu hóa mất nước, giúp thực phẩm giữ được chất lượng tươi ngon sau khi rã đông. 

Trong công nghệ bảo quản thực phẩm. Thiết bị cấp đông đóng một vai trò quan trọng. Và không thể thiếu trong nhà máy sản xuất thực phẩm cũng như nhà máy chế biến thủy hải sản. Thiết bị cấp đông có nhiều dạng, hiện nay phổ biến có các hệ thống sau. Tủ cấp đông gió, hệ thống cấp đông dạng rời – có băng chuyền IQF. Hệ thống cấp đông IQF. Hệ thống cấp đông siêu tốc hay hệ thống cấp đông nhanh bằng khí nitơ lỏng. Trong đó, hệ thống cấp đông bằng khí nitơ lỏng có nhiều ưu điểm. Kho lạnh cấp đông

Kho lạnh cấp đông nhanh bằng nito lỏng là phương pháp làm lạnh siêu nhanh.

Nó giúp cho sản phẩm không tạo ra tinh thể đá trong quá trình lạnh đông. Việc này góp phần quan trọng để giữ nguyên chất dinh dưỡng, độ tươi ngon và cấu trúc của thực phẩm sau quá trình rã đông. Hệ thống làm lạnh – cấp đông nhanh sử dụng khí nitơ lỏng có khả năng cấp đông với dải dung lượng lớn.- Thực phẩm làm đông được tiếp xúc trực tiếp với chất làm lạnh. Kho lạnh cấp đông

Kho lạnh cấp đông

Quy trình hệ thống kho lạnh Cấp đông nhanh bằng nito lỏng

Kho Cấp đông nhanh bằng nito lỏng

– Nước trong tế bào được làm đông thật nhanh (nhanh hơn 5cm/giờ). Để đảm bảo hình thành các tinh thể đá rất nhỏ không phá vỡ tế bào của thực phẩm. Kho lạnh cấp đông

– Độ ẩm yêu cầu để bão hòa không khí bằng hơi nước là rất thấp nhờ có nhiệt độ thấp hiện hành trong tủ đông. Điều này có tác dụng làm giảm sự mất nước trong thực phẩm. Là nguyên nhân dẫn đến sự hao hụt khối lượng không mong muốn. Đặc biệt là đối với các loại thực phẩm đắt tiền. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

– Hệ thống cấp đông nhanh được thiết kế linh hoạt. Có thể dễ dàng mở rộng mà vẫn có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các hệ thống cấp đông cơ học với dung lượng tương đương. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

– Máy cấp đông nhanh không phải lắp đặt cố định và dễ dàng vận chuyển.

– Bồn CO2, N2 được lắp đặt ngoài trời. Kho cấp đông nhanh lắp đặt trong nhà.

Khí N2 bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng như thế nào

Bao bì khí quyển biến đổi là một phần quan trọng trong bảo quản thực phẩm vì nó loại bỏ oxy và thay thế nó bằng nito. Như bạn đã biết, vi khuẩn, chẳng hạn như nấm mốc, dựa vào oxy để phát triển. Khi bạn loại bỏ oxy, thực phẩm của bạn sẽ tồn tại lâu hơn trên giá. Nitơ để bảo quản thực phẩm cũng có liên quan vì nó lấp đầy mọi khoảng trống trong bao bì của bạn. Vì vậy không có nơi nào để hơi ẩm xâm nhập vào. Máy đóng gói khí quyển được cải tiến cho phép bạn dễ dàng thay thế oxy bằng nitơ ngay tại chỗ. Giúp giảm đáng kể lượng chất thải mà công ty bạn có và tiết kiệm cho công ty bạn hàng nghìn đô la mỗi năm. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Xác định bao nhiêu Khí Nito bảo quản

Khi nói đến việc xác định bao nhiêu Khí Nito bảo quản bảo quản thực phẩm? Không có một câu trả lời chung cho tất cả. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến bao bì khí quyển đã sửa đổi. Nhưng nhìn chung, đây là năm đặc điểm bạn cần xem xét:

 • Thời hạn sử dụng tự nhiên– Thực phẩm nhanh hỏng rõ ràng sẽ cần nhiều Khí Nito bảo quản hơn để bảo quản thực phẩm hơn là thực phẩm có thể bảo quản ổn định như mật ong hoặc đậu khô. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.
 • Loại hỗn hợp khí – Nitơ không phải là khí duy nhất được sử dụng trong bao bì khí quyển biến đổi. Trên thực tế, UNIDO đã tổng hợp một số hỗn hợp khí được khuyến nghị cho các loại thực phẩm khác nhau. Những loại có độ ẩm cao nhất, chẳng hạn như mì ống tươi hoặc bánh ngọt. Thường sẽ sử dụng 99-99,9% nitơ, trong khi những loại khác sử dụng hỗn hợp nitơ và carbon dioxide. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.
 • Loại bao bì – Vật liệu bạn đang sử dụng có nhiệm vụ nặng nề như thế nào? Nó có xốp và dễ bị thủng, hay rắn và đặc? Nếu có khả năng khí thoát ra. Bạn cần ghi nhớ điều đó khi xác định lượng nitơ bạn cần khi sử dụng máy đóng gói khí quyển biến đổi. Kho lạnh cấp đông
 • Điều kiện Bảo quản – Sản phẩm của bạn sẽ được lưu trữ trên kệ mở hay sẽ được giữ trong tủ lạnh hoặc đông lạnh? Thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ phòng thường cần nhiều nitơ hơn. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Nitơ (N 2 ) là một chất khí không màu, không mùi và không vị. Chiếm 78,09% (theo thể tích) không khí chúng ta hít thở. 

Nó có một số đặc tính khiến nó trở thành một công cụ lý tưởng để sử dụng trong ngành công nghiệp năng lượng. Nitơ trơ, không phản ứng, không độc hại và không ăn mòn. Nó cũng không dễ cháy: không khí nitơ sẽ không hỗ trợ quá trình đốt cháy. Phương pháp Cấp đông bằng nito lỏng ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Nitơ được sản xuất với khối lượng lớn ở cả dạng khí và lỏng. Bằng phương pháp chưng cất đông lạnh. Thể tích nhỏ hơn có thể được tạo ra dưới dạng khí bằng quá trình hấp phụ xoay áp (PSA) hoặc quá trình phân tách khuếch tán (thấm qua màng được thiết kế đặc biệt). Quá trình đông lạnh có thể tạo ra nitơ rất tinh khiết. Khi được sản xuất trong các cơ sở đông lạnh. Nitơ được vận chuyển ở dạng lỏng và được vận chuyển trong các xe bồn cách nhiệt chuyên dụng. Thích hợp để xử lý nitơ ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ cực thấp. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Các nhà máy lọc dầu, nhà máy hóa dầu và tàu chở dầu trên biển. Sử dụng nitơ để tẩy rửa thiết bị, bể chứa và đường ống chứa hơi và khí nguy hiểm. Ví dụ: sau khi hoàn thành hoạt động chuyển đường ống hoặc kết thúc quá trình sản xuất. Và để duy trì bầu không khí trơ và bảo vệ trong các bể chứa chất lỏng dễ cháy. Kho Cấp đông nhanh bằng nito lỏng

NITƠ LÀM CHẤT LÀM MÁT/ Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Một ứng dụng quan trọng khác của nitơ là sử dụng nó để làm mát. Và làm trơ các lò phản ứng chứa đầy chất xúc tác trong quá trình ngừng hoạt động để bảo trì. Môi trường trơ ​​được tạo ra từ nitơ ngăn cản mọi phản ứng dễ cháy xảy ra. Dòng nitơ lạnh đi qua một thiết bị cũng có thể làm giảm đáng kể thời gian cần để làm mát thiết bị so với khi để thiết bị làm mát tự nhiên. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Tùy thuộc vào thiết kế hệ thống. Nito có thể được sử dụng để làm nguội nhanh trong pha khí hoặc lỏng, dao động từ -196˚C đến + 400˚C. Trong quá trình làm nguội một lần (theo từng giai đoạn). Khí nitơ được bơm qua một hệ thống xử lý. Khi khí di chuyển qua lò phản ứng. Nó trao đổi nhiệt với bất kỳ vật chất nào mà nó tiếp xúc. Dẫn đến việc hạ nhiệt nhanh hơn. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Khi sử dụng nitơ trong pha lỏng của nó. Chất lỏng nitơ đông lạnh được bơm vào quá trình tuần hoàn của dòng khí đơn vị bằng một vòi phun được thiết kế đặc biệt. Nitơ bị hóa hơi bởi dòng khí ấm và tạo thành khí hỗn hợp ở nhiệt độ thấp hơn. Hỗn hợp khí nguội này được sử dụng tương tự như khí nguội để đẩy nhanh quá trình làm mát hệ thống lò phản ứng. Tuy nhiên, pha lỏng nguội đi. Kho Cấp đông nhanh bằng nito lỏng

Nitơ được vận chuyển đến địa điểm dưới dạng chất lỏng thông qua một xe bơm nitơ. Được trang bị bồn chứa, máy hóa hơi đốt bằng dầu diesel và máy bơm ba chiều đông lạnh. Nitơ bổ sung để hoàn thành quá trình nguội được đưa đến hiện trường trong các xe vận chuyển chuyên dụng.  Kho Cấp đông nhanh bằng nito lỏng

Sự mất nhiệt trong quá trình Cấp đông bằng nito hạ nhiệt có thể được xác định theo nguyên tắc sau:

Q = m * c ( Δ T)

Ở đâu:

Q = tổn thất nhiệt

m = khối lượng của vật được làm lạnh

c = nhiệt dung riêng

ΔT = thay đổi nhiệt độ (cuối cùng-ban đầu)

Tính toán này sẽ xác định yêu cầu truyền nhiệt tổng thể từ đó có thể xác định mức tiêu thụ nitơ. Các nguyên tố cụ thể của đơn vị quá trình. Tức là chất xúc tác và luyện kim, mỗi nguyên tố đều góp phần vào tổng nhu cầu nitơ dựa trên khối lượng riêng và tính chất vật liệu của chúng. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2.

Do đó, điều quan trọng là phải tổng hợp càng nhiều thông tin càng tốt về các thông số này trong quá trình đánh giá kỹ thuật. Hệ thống cấp đông nhanh bằng N2

Lý do nên mua khí công nghiệp do Công Ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp

– Venmer là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiếm tại địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

– Đây là đơn vị cung cấp khí uy tín, dành nhiều phản hồi tốt từ phía các đối tác.

– Khi mua khí công nghiệp tại Venmer, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi các sản phẩm khí công nghiệp tại Venmerluôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Giá cả, chi phí hơp lý, mang tính cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Venmer cung cấp các mặt hàng khí công nghiệp

– Đội ngũ nhân viên kinh doanh trẻ, chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức trong ngành. Sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng.

– Bên cạnh việc cung cấp khí công nghiệp. Venmer còn cung cấp các thiết bị, vật tư liên quan. Ví dụ như van điều áp, ống dẫn khí, vỏ chai khíbồn chứa khí,

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng. 

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21 

Related Articles