Home Khí công nghiệpKhí Ar Khí Argon hàn TIG

Khí Argon hàn TIG

by Bùi Thị Hà
Bình khí Argon 40L tại Thanh Hoá

Khí Argon hàn TIG – Hàn TIG khí argon là hàn trong môi trường khí trơ hồ quang điện cực không nóng chảy ( Gas tungsten arc welding -GTAW) , nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang được sinh ra giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn . Môi trường khí trơ (khí Argon, Helium hoặc Argon + Helium ) bảo vệ vùng hồ quang nhằm ngăn cản tác động có hại của khí oxi và khí nitơ trong không khí. Điện cực không nóng chảy thường dùng là volfram. Vì vậy loại hàn này tiếng Anh gọi là hàn TIG (Tungsten Inert Gas).

Vùng hồ quang trong hàn TIG khí argon có nhiệt độ rất cao có thể đạt tới hơn 6100 độ C. Kim loại mối hàn có thể tạo thành chỉ từ kim loại cơ bản khi hàn những chi tiết mỏng với liên kết gấp mép. Hoặc được bổ sung từ que hàn phụ. Toàn bộ vũng hàn được bao bọc bởi khí trơ ( khí Argon) thổi ra từ chụp khí.

Khí hàn argon là gì?

Khí hàn argon là khí argon ứng dụng vào công nghệ hàn kim loại. Bao gồm hàn kim loại khí trơ (MIG) và hàn vonfram khí trơ (TIG). 

Hàn khí Argon là phương pháp trong môi trường khí trơ, môi trường gồm khí argon, helium. Môi trường này nhằm giúp bảo vệ vùng hồ quang điện . Ngăn cản các tác động có hại của khí nitơ và oxy trong không khí.

Hàn Tig khí Argon, tác dụng khí Argon trong hàn Tig - Khí công nghiệp Việt  Nam
Khí Argon hàn TIG

Hàn khí Ar tinh khiết là hàn trong môi trường khí trơ hồ quang điện cực .Không nóng chảy trong môi trường khí bảo vệ – GTAW. Nguồn nhiệt điện cung cấp bởi hồ quang điện được sinh ra giữa điện cực không nóng chảy và vũng hàn. 

Vùng hồ quang điện trong phương pháp hàn argon thường có nhiệt độ rất cao, có thể lên đến mức 6000oC. Kim loại mối hàn có thể được hình thành từ các kim loại cơ bản . Mà lúc hàn các chi tiết mỏng với liên kết gấp mép. 

Đặc điểm phương pháp hàn TIG:

Một số ưu điểm đáng chú ý:
—  Tạo mối hàn có chất lượng cao đối với hầu hết kim loại và hợp kim.
—  Mối hàn không phải làm sạch sau khi hàn
—  Hồ quang và vũng hàn có thể quan sát được trong khi hàn.
—  Không có kim loại bắn tóe.
—  Có thể hàn ở mọi vị trí trong không gian.
—  Nhiệt tập trung cho phép tăng tốc độ hàn, giảm biến dạng của liên kết hàn.

Bình Khí Ar 5.5
Cung cấp Khí Argon hàn TIG, bình Khí Argon hàn TIG

Ứng dụng của khí Argon hàn TIG

Đây là phương pháp có ứng dụng rộng rãi. Nó được sử dụng nhiều trong việc sản xuất xe không gian và lĩnh vực hàng không vũ trụ. Phương pháp này thông thường sẽ được thao tác bằng tay. Tuy nhiên nó cũng có thể tự động hóa hai khâu di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.

Hàn khí Argon thích hợp hàn kim loại màu và hợp kim, hàn thép hợp kim cao và một số loại khác. Ngoài ra, đây còn là phương pháp thường được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng. Đặc biệt là các chi tiết bằng Nhôm (Al) và Magie (Mg). Hàn khí Argon còn được sử dụng trong một số lĩnh vực khác.

Phạm vi ứng dụng của phương pháp hàn TIG:

Hàn TIG được áp dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất, đặc biệt rất thích hợp trong hàn thép hợp kim cao. Kim loại màu và hợp kim của chúng…

– Phương pháp hàn này thông thường được thao tác bằng tay và có thể tự động hóa hai khâu . Di chuyển hồ quang cũng như cấp dây hàn phụ.

-Thường được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ,trong sản xuất xe không gian…

– Sử dụng hàn các tấm mỏng,ống thành mỏng trong ngành công nghiệp xe đạp.

– Thường được sử dụng trong quá trình phục chế sửa chữa các chi tiết bị hỏng. Đặc biệt là các chi tiết làm bằng nhôm và magie .

Bán bình khí Ar tinh khiết
Bán bình khí Ar tinh khiết, Khí Argon hàn TIG

Ưu điểm của khí Argon hàn TIG:

− Có thể hàn được kim loại mỏng hoặc dày do thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng (từ vài ampe đến vài trăm ampe). Khí Argon hàn TIG

− Hàn được hầu hết các kim loại và hợp kim với chất lượng cao.

− Mối hàn sạch đẹp, không lẫn xỉ và văng tóe.

− Kiểm soát được độ ngấu và hình dạng vũng hàn dễ dàng.

− Có thể sử dụng hoặc không sử dụng que đắp để tạo lên mối hàn.

Nhược điểm của khí Argon hàn TIG

− Năng suất thấp.

− Đòi hỏi thợ có tay nghề cao hơn so với hàn MIG và hàn que.

− Giá thành tương đối cao do năng suất thấp, thiết bị và nguyên liệu đắt tiền.

Venmer cung cấp Khí Argon hàn TIG , khí O2, khí Nito …

Khí bảo vệ :

– Argon hoặc Heli

– Argon+Heli

– Argon+Hydro hoặc Argon+Oxy.

Công Ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí Ar , khí Ar tinh khiết , Khí Argon hàn TIG trên toàn quốc . Nguồn khí mà chúng tôi nhập khẩu và cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo chất lượng , an toàn kỹ thuật .

Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp cho nhu cầu sử dụng khí Argon hàn TIG và các loại khí công nghiệp của Quý khách hàng.

Liên hệ : Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles