Home Khí công nghiệp Khí Etan (C2H6)

Khí Etan (C2H6)

by Bùi Thị Hà
Khí Etan (C2H6)

Khí Etan (C2H6) là một trong những hợp chất hoá học quan trọng, được nhắc đến rất nhiều trong chương trình hoá học phổ thông. Với những tính chất đặc thù riêng, hợp chất này có rất nhiều ứng dụng trong đời sống hằng ngày. Ở bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khí Etan là gì.

Khái niệm khí Etan (C2H6)

Etan là một hợp chất hoá học, có công thức là C2H6. Nó thực chất là một Ankan, hiểu cách khách là một hydrocacbon no không tạo vòng.

Nếu hợp chất này tồn tại trong điều kiện bình thường, với nhiệt độ và áp suất lí tưởng. Nó sẽ là một khí không màu, không mùi. Etan nhẹ hơn nước, hầu như không thể tan trong nước. Chính vì thế, nếu chúng ta trộn hợp chất này vào H2O thì nó sẽ nổi thành một lớp bên trên bề mặt. Với đặc điểm này, người ta gọi Etan là một chất kị nước.

Tính chất hoá học của Etan

Là một Ankan, Etan có những tính chất hoá học đặc thù của riêng nó. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng phân tích chi tiết những tính chất này nhé.

Phản ứng thế bởi halogen

– Khi chiếu sáng hoặc đốt nóng hỗn hợp etan và clo sẽ xảy ra phản ứng thế lần lượt các nguyên tử hidro bằng clo. Tương tự như metan.

   C2H6 + Br2 → C2H5Br + HBr

– Phản ứng thế H bằng halogen thuộc loại phản ứng halogen hóa, sản phẩm hữu cơ có chứa halogen gọi là dẫn xuất halogen.

Phản ứng tách (gãy liên kết C-C và C-H)

Phản ứng oxi hóa

– Khi đốt, etan bị cháy tạo ra CO2, H2O và tỏa nhiều nhiệt.

– Nếu không đủ oxi, ankan bị cháy không hoàn toàn, khi đó ngoài CO2 và H2O . Còn tạo ra các sản phẩm như CO, than muội, không những làm giảm năng suất tỏa nhiệt mà còn gây độc hại cho môi trường.

Phương pháp nhận biết khí Etan C2H6

Nhận biết khí etan

Cách 1: Đốt cháy khí etan rồi cho sản phẩm vào dung dịch Ca(OH)2. Hiện tượng xuất hiện kết tủa vẩn đục trắng, ta sẽ nhận biết được khí metan.

Cách 2: Cho khí etan tác dụng với clo dưới ánh sáng. Sau đó cho quỳ tím ẩm vào, quỳ hóa đỏ, ta sẽ nhận biết được khí etan.

Ứng dụng của khí Etan (C2H6) trong đời sống thực tế

Nếu như bạn chưa biết thì hầu hết các Ankan là nguyên liệu thô . Có vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp hoá dầu. Đây cũng chính là nguồn nhiên liệu quan trọng nhất, ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Các nguyên liệu ban đầu cho gia công chế biến là khí thiên nhiên và dầu thô. Dầu thô được tác ra tại các nhà máy lọc dầu bằng cách chưng cất phân đoạn. Tiếp theo, nó được chế biến thành các sản phẩm khác nhau. Một ví dụ điển hình cực kỳ quen thuộc đó chính là xăng. 

Sự phân đoạn của dầu thô có các điểm sôi khác nhau và có thể cô lập. Chúng ta dễ dàng tách bóc chúng chính vì thế. 

Khí C2H6
Binh khí Etan (C2H6)

Chúng được sử dụng làm nhiên liệu trong các động cơ đốt trong. Do chúng dễ hóa hơi khi đi vào trong khoang đốt mà không tạo ra các giọt nhỏ có thể làm hư hại tính đồng nhất của sự cháy. Các ankan mạch nhánh được ưa chuộng hơn. Do chúng có sự bắt cháy muộn hơn so với các ankan mạch thẳng tương ứng (sự bắt cháy sớm là nguyên nhân sinh ra các tiếng nổ lọc xọc trong động cơ và dễ làm hư hại động cơ). Xu hướng bắt cháy sớm được đo bằng chỉ số octan của nhiên liệu, trong đó 2,2,4-trimêtylpentan (isooctan) . Có giá trị quy định ngẫu hứng là 100 còn heptan có giá trị bằng 0. Bên cạnh việc sử dụng như là nguồn nhiên liệu thì các ankan này còn là dung môi tốt cho các chất không phân cực.

Nhìn chung, Etan được ứng dụng làm nguyên liệu (Tách hidro C2H4…, halogen hóa CH2Cl2, CHCl3, CCl4…), làm nhiên liệu, vật liệu: khí đốt, khí hóa lỏng. Etan là nguồn nguyên liệu thô trong công nghiệp hóa dầu, có thể chuyển hóa thành etylen nhờ phản ứng cracking.

Mua khí Etan C2H6 ở đâu?

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6HeliHydro , NH3 ….

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Etan C2H6 của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles