Home Khí công nghiệp Khí Hidro clorua (HCl) là gì? Nhữnng lưu ý khi sử dụng khí HCl

Khí Hidro clorua (HCl) là gì? Nhữnng lưu ý khi sử dụng khí HCl

by Bùi Thị Hà
Khí Hidro clorua (HCl)

Khí Hidro clorua (HCl) là gì?

Hidro clorua (HCl) là chất khí không màu, mùi xốc, nặng hơn không khí (d=36,529≈1,26) (d=36,529≈1,26). Trong không khí ẩm nó tạo thành các hạt nhỏ như sương mù. Hiđro clorua hóa lỏng ở −85,1 độ C và hóa rắn ở −114,2 độ C.

HIĐROCLORUA – AXIT CLOHIĐRIC | HOÁ HỌC PHỔ THÔNG
Khí Hidro clorua (HCl) là gì

Hidro clorua tan nhiều trong nước sẽ tạo thành dung dịch axit mạnh HCl. Axit HCl là chất lỏng không màu, dễ bay hơi. Dung dịch axit HCl không màu, HCl đặc bốc khói trong không khí ẩm.

Khí Hidro clorua (HCl) có độc hại không?

Hiđro clorua rất độc, nồng độ cho phép của hiđro clorua trong không khí là 0,005mg/l0,005mg/l

Khí Hidro clorua (HCl) ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Khi tiếp xúc trực tiếp với Khí Hidro clorua (HCl)sẽ gây ảnh hưởng lớn đến các hệ cơ quan hô hấp . Và hệ thống cơ quan thần kinh của con người. Cụ thể khí hidroclorua gây ngứa phổi, ngứa da, làm tê liệt các chức năng ở hệ thống thần kinh trung ương. Khi hít phải khí HCl sẽ gây ra tình trạng ho, nghẹt thờ, viêm mũi, viêm họng và phần phía trên của hệ hô hấp

Khi tiếp xúc với nhiều HCl có thể bị nhiễm độc, gây ra các bệnh viêm dạ dày. Viêm phế quản mãn tính, bệnh viêm da và giảm thị giác. Do tác dụng kích thích cục bộ, HCl sẽ gây bỏng, sưng tấy, tụ máu, trường hợp nặng có thể dẫn tới phổi bị mọng nước. Tiếp xúc với Khí Hidro clorua (HCl) qua đường hô hấp lâu ngày có thể gây ra khàn giọng, phỏng và loét đường hô hấp, đau ngực và bệnh dị ứng phổi.

Khi tiếp xúc với một liều lượng cao sẽ gây ra tình trạng nôn mửa, dị ứng phổi, tê liệt hệ tuần hoàn. Phần da tiếp xúc với HCL sẽ gây mẩn đỏ, nặng hơn là bỏng da do hidroclorua có tính ăn mòn rất cao. Trong trường hợp nghiêm trọng sẽ gây mù mắt thậm chí dẫn đến tử vong do nhiễm độc.

Khí Hidro clorua (HCl) ảnh hưởng đến môi trường

Khí hidroclorua độc hại gây tác động xấu trực tiếp đến môi trường sinh thái cụ thể là cây cối xung quanh chúng ta. HCl làm giảm tốc độ phát triển của cây cối, kìm hãm sự phát triển khiến cây chậm phát triển trong thời gian dài. Nếu ở nồng độ cao cây sẽ bị héo úa thậm chí là chết.

Không những thế khí hidroclorua còn gây ức chế làm cho các tế bào biểu bì trong lá bị co lại. Tạo những hình thù xấu xí ảnh hưởng đến giống loài và chúng còn làm giảm độ mỡ bóng của lá cây.

Ứng dụng của Khí Hidro clorua (HCl) trong đời sống và trong sản xuất công nghiệp

Ở dạng loãng, HCl cũng được sử dụng làm chất vệ sinh, lau chùi nhà cửa, sản xuất gelatin . Và các phụ gia thực phẩm, tẩy gỉ, và xử lý da. 
Bên cạnh đó HCl còn có các ứng dụng sau:

1. Loại bỏ gỉ trên thép

Thép hay kim loại để lâu ở môi trường bên ngoài thường bị oxi hóa bề mặt, gây nên tình trạng gỉ. Tạo lớp vảy dễ vỡ làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình… Để khắc phục tình trạng này người ta đã ứng dụng HCl nồng độ 18% để tẩy gỉ các loại thép carbon đưa chúng về tình trạng ban đầu, khiến chúng trở thành thép mới. Đây được coi là ứng dụng lớn và thực tế nhất của HCl.

2. Sản xuất các hợp chất vô cơ

Dùng Khí Hidro clorua (HCl) để sản xuất các hợp chất vô cơ bằng cách cho HCl tác dụng với những hợp chất khác . Tạo thành các hợp chất có tác dụng ứng dụng lớn như hợp chất là xử lý nước thảo, sản xuất giấy và nước uống: FeCl3, PAC…
Ngoài ra còn các chất khác như CaCl2, Niken clorua dùng cho ngành công nghiệm mạ và sản xuất pin. Phương trình hóa học của nó là:CaCO3 + 2 HCl → CaCl2 + CO2 + H2OZn(s) + 2 HCl → ZnCl2 + H2(g)

3. Sản xuất các hợp chất hữu cơ

Axit HCl có thể dùng để sản xuất vinyl clorua và dicloroetan để sản xuất PVC. Hay sản xuất bisphenol A sản xuất polycacbonat, than hoạt tính, và axit ascobic. Cũng như trong một số sản phẩm của ngành dược. 

 4. Làm trung hòa độ pH

OH− + HCl → H2O + Cl−
Trong các ngành công nghiệp yêu cầu độ tinh khiết như sản xuất thực phẩm, dược phẩm, nước uống. Người ta sử dụng axit HCl chất lượng cao để điều chỉnh độ pH của nước cần xử lý. Còn đối với những ngành công nghiệp không yêu cầu độ tinh khiết cao. Axit clohydric công nghiệp được sử dụng để trung hòa nước thải và xử lý nước hồ bơi.

Bảo quản: Thường thì Axit Clohydric được sản xuất và bảo quản dưới dạng đặc. Tuy nhiên, ở dạng đặc thì khi sử dụng. Acid HCL có thể xảy ra hiện tượng bốc khói trong khí ẩm. Điều này hoàn toàn không tốt và gây ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người khi tiếp xúc quá nhiều.

Những lưu ý cần biết khi sử dụng Khí Hidro clorua (HCl)

  • Khí Hidro clorua (HCl) là một loại khí độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng . Nên khi sử dụng ta cần tránh tiếp xúc trực tiếp, không được uống, hít vào.
  • Không được để axít chảy vào hệ thống thoát nước. Vì HCl có tính chất tan nhiều trong nước tạo thành dung dịch axit clohidric rất độc hại. Nếu ta uống vào nguồn nước có dung dịch axit HCL hay tưới cho cây cối thì đều gây ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng.
  • Nếu có sự cố rò rỉ, thì có thể trung hòa với dung dịch NaOH loãng, hoặc đá vôi, Na2CO3. Vì hidro clorua tác dụng với dung dịch NaOH tạo thành muối natriclorua (dung dịch muối ăn) không gây hại. Muối cacbonat tác dụng với HCl tạo thành muối mới và giải phóng khí CO2. Phương trình dưới đây:

HCl + NaOH(l) —> NaCl + H2O

2HCl + Na2CO3 —> 2NaCl + CO2 +H2O

Mua Khí Hidro clorua (HCl) ở đâu?

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6HeliHydro , NH3 ….

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng Khí Hidro clorua (HCl) của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles