Home Khí công nghiệp Khí trộn 2 thành phần

Khí trộn 2 thành phần

by Bùi Thị Hà

Khí trộn 2 thành phần (Mix gas)
Khí hỗn hợp chứa hơn một phân tử lượng, là khí nén và được trộn đều. Khí này đáp ứng yêu cầu về dung sai trộn, độ ổn định và độ tinh khiết của nguồn cấp. Khí trộn 2 thành phần (Mix gas) có độ chính xác cao nên thường được sử dụng trong việc hiệu chỉnh thiết bị đo.


1. Khí trộn công nghiệp


Khí trộn là việc trộn 2 hoặc nhiều loại khí để đạt đến 1 mục đích cụ thể, quan trọng là xác định và kiểm soát thành phần của hỗn hợp tạo thành. Để ứng dụng được khí trộn công nghiệp cần có quy trình khoa học và công nghiệp trong việc sản xuất và lưu trữ khí trộn.
Khí trơ hay khí trộn, gồm hỗn hợp các khí: Argon, Heli.
Argon với 3 loại có độ tinh khiết khác nhau:
– Độ tinh khiết 99,99% được dùng để hàn kim loại Ti,Nb,Zr – hoạt tính cao
– Độ tinh khiết 99,98% dùng để hàn Al,Mg, hợp kim của chúng – kim loại màu.
– Độ tinh khiết 99,95% được dùng để hàn thép hợp kim cao.

Cung cấp Khí trộn 2 thành phần


Tạp chất trong Argon là oxi, N, hơi nước, được chứa trong chai dung tích 40 lít, áp suất 150 at.
Khí trộn 2 thành phần (Mix gas) xác định theo mol khí, xấp xỉ thể tích khí với nhiều khí vĩnh cửu tính theo phần trăm, nghìn hoặc triệu. Phần thể tích khí chuyển đổi thành tỷ lệ áp suất riêng, theo Dalton về áp suất riêng phần .
Sự pha trộn áp suất ở mỗi phần nhiệt độ không đổi, tính toán đơn giản. Đo áp suất khá rẻ, cần duy trì nhiệt độ không đổi trong khi áp suất thay đổi nên cần thời gian để cân bằng.
Trộn theo khối lượng sẽ không bị ảnh hưởng khi nhiệt độ thay đổi, tuy nhiên, yêu cầu đo trọng lượng, khối lượng chính xác hoặc tính chính xác khối lượng cấu thành thông qua tỷ lệ mol xác định. Cả sự pha trộn phần và áp suất riêng phần đều được sử dụng trong thực tế.


2. Ứng dụng của khí trộn 2 thành phần (Mix gas)


Khí P10


P10 là hỗn hợp khí ArgonMetan. Đặc tính của P10 là khí nén, dễ cháy, dễ gây ngạt, không độc, không màu, không mùi. P10 sử dụng nhiều trong công nghiệp luyện kim, hàn cắt, bảo quản, thí nghiệm.

Khí trộn 2 thành phần Argon và CO2


Khí trộn 2 thành phần này chứa 80% Argon + 20% CO2 dễ điều chỉnh, cho hồ quang ổn định. Sử dụng hỗn hợp khí trộn 2 thành phần 80 % khí argon và 20 % khí trộn CO2 hồ quang sáng hơn so với sử dụng hỗn hợp khí argon.
Hỗn hợp khí argon + CO2 với thép 0.8 – 1.2 mm
CO2 không duy trì hồ quang tốt như khi dùng hỗn hợp khí Argon / CO2. Điện áp thấp, dây hàn có thể bị đóng cục trên bề mặt. Hồ quang không được mồi đến khi chạm điện cực hàn. Do đó, không nên dùng CO2  khi hàn với điện áp thấp.
Sử dụng hỗn hợp Argon – CO2 cho mối hàn bên phải sẽ được hồ quang ổn định, đều. Duy trì điện áp thấp nếu hàn thép từ 0.8 -1.2mm.
Khí trộn 2 thành phần hỗn hợp 80% Argon + 20%CO2 với 2%O2 + 5%CO2 +93%Argon
Oxy giúp cải thiện độ ướt cho mối hàn mịn hơn, êm hơn. Hai loại khí được sử dụng tương đương đặc biệt là hàn các tấm mỏng, 2% O2 tương đương với 15% CO2.
Ở Châu âu, hỗn hợp chứa O2 được sử dụng nhiều nhưng tại Mỹ, hỗn hợp khí CO2  được sử dụng nhiều hơn.
 Hàn MIG với thuần khí Argon
Thuần khí argon sử dụng nhiều trong hàn Inox và nhôm hơn là thép. Hồ quang sinh ra nhẹ và tản mát so với hàn CO2  + Argon, gây khó khăn khi hàn nhất là hàn tấm mỏng.
Khí hỗn hợp 80% Argon 20%CO2 chất lượng với giá cạnh tranh nhất thị trường.


Hỗn Hợp Khí Ar + He

  • A-25 (75% argon/25% helium) sử dụng khi nhiệt độ đầu vào cao hơn, cần thiết nhất là bề mặt hàn tốt.
  • A-50 (50% argon/50% helium) sử dụng cho kim loại màu ít hơn 0,75 inch gia công cơ giới tốc độ cao.
  • A-75 (25% argon/75% helium) sử dụng để hàn cơ học. Giảm độ rỗng trong mối hàn.


Hỗn hợp khí Argon – hydro

  • H-2 với 98% argon + 2% hydro
  • H-5 với 95% argon + 5% hydro
  • H-10 với 80% argon+20% hydro
  • H-35 với 65% argon+35% hydro

Địa chỉ cung cấp khí trộn 2 thành phần

– Venmer là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệpkhí đặc biệtkhí y tế, khí hiếm tại địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

– Đây là đơn vị cung cấp khí uy tín, dành nhiều phản hồi tốt từ phía các đối tác.

– Khi mua khí công nghiệp tại Venmer, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi các sản phẩm khí công nghiệp tại Venmer luôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời có những tiêu chuẩn chất lượng minh bạch, được kiểm chứng rõ ràng. Tất cả các bình, chai, hệ thống chứa khí,.. đều được đảm bảo an toàn và được kiểm định chất lượng định kì hàng năm.

– Giá cả, chi phí hơp lý, mang tính cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Venmer cung cấp các mặt hàng khí công nghiệp

– Đội ngũ nhân viên kinh doanh trẻ, chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức trong ngành. Sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng.

– Bên cạnh việc cung cấp khí công nghiệp. Venmer còn cung cấp các thiết bị, vật tư liên quan. Ví dụ như van điều áp, ống dẫn khí, vỏ chai khíbồn chứa khí,..

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí công nghiệp của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles