Home Khí công nghiệpKhí CO2 Nồng độ CO2 ở mức cao kỷ lục

Nồng độ CO2 ở mức cao kỷ lục

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Hoạt động của con người trong năm 2021 sẽ đẩy nồng độ khí CO2 trong khí quyển lên mức cao hơn 50% so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

Theo Cơ quan Dự báo Khí tượng Vương quốc Anh (Met Office). Mức độ này vi phạm  ngưỡng mang tính biểu tượng về chống biến đổi khí hậu theo Hiệp định Paris. Nồng độ CO2

Ông Richard Betts, nhà nghiên cứu về biến đổi khí hậu thuộc Met Office. Cho biết sự tích tụ khí CO2 trong không khí do hoạt động của con người gây ra đang tăng tốc. Trước đây, phải mất hơn 200 năm, lượng khí CO2 trong khi quyển mới tăng 25%. Song hiện tại, thế giới chỉ cần hơn 30 năm để tiến tới mức tăng 50%.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên tại nhà máy hóa dầu ở Etang de Berre, Pháp. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Khí thải từ nhiên liệu hóa thạch và nạn phá rừng sẽ khiến CO2 tiếp tục tích tụ trong khí quyển vào năm 2021. Với nồng độ dự kiến lần đầu tiên vượt quá 417 ppm trong vài tuần từ tháng 4 – 6/2021. Met Office cho hay mức kỷ lục đó sẽ cao hơn 50% so với nồng độ 278 ppm ghi nhận trong thời kỳ đầu của kỷ nguyên công nghiệp vào cuối thế kỷ 18.

Trong giai đoạn sau đó, nồng độ khí CO2 sẽ có sự sụt giảm theo chu kỳ do các loài thực vật phát triển ở Bắc Bán cầu vào mùa Hè hấp thụ bớt CO2. Từ tháng 9 trở đi, mức CO2 trong khí quyển sẽ tiếp tục tăng. Với nồng độ trung bình hằng năm của loại khí gây hiệu ứng nhà kính này vào khoảng 416,3 ppm.

Met Office cho biết sau khi giảm mạnh vào mùa Xuân năm ngoái. Do các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Lượng khí thải hầu như đã trở lại mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, sự tích tụ của CO2 dự kiến sẽ chậm hơn một chút so với bình thường vào năm 2021. Do các thay đổi thời tiết liên quan đến hiện tượng La Nina. Sẽ thúc đẩy sự bùng nổ tăng trưởng các vùng rừng nhiệt đới. Qua đó hấp thụ bớt một số lượng khí thải.

Nồng độ CO2 trong khí quyển từ lâu đã vượt qua mức được các nhà khoa học khí hậu coi là an toàn. Tại Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu ở Madrid vào tháng 12/2019. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo rằng mức 400 ppm từng được coi là “điểm giới hạn không thể tưởng tượng được” của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Các nhà khoa học kêu gọi các nước cần phải hành động nhanh chóng để cắt giảm lượng khí thải CO2 do hoạt động đốt than, sử dụng dầu mỏ và khí tự nhiên gây ra. Đặc biệt năm 2021 được coi là năm quan trọng để thực hiện các mục tiêu của Hiệp định Paris 2015 về biến đổi khí hậu.

Nồng độ khí CO2 bao nhiêu thì tốt

Nồng độ CO2 được tính bằng ppm (phần triệu thể tích CO2 trong không khí).

Như vậy với nồng độ CO2 bao nhiêu thì ảnh hưởng tới sức khỏe con người?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng. Ảnh hưởng của nồng độ CO2 gia tăng có thể gặp các vấn đề sau:

Nồng độ CO2Ảnh hưởng tới sức khỏe con người
 250-350ppm Nồng độ CO2 trong không khí thông thường ngoài trời
 350-1,000ppm Nồng độ CO2 trong nhà với các cửa gió lưu thông tốt
 1,000-2,000ppm Chất lượng không khí kém gây ra hiện tượng buồn ngủ
 2,000-5,000 ppm Nồng độ CO2 cao gây ra đau đầu, buồn ngủ, khó thở, mất tập trung, nhịp tim nhanh, có thể buồn nôn nhẹ
 5,000 Với nồng độ như vậy nên hạn chế làm việc tại nơi này
 >40,000 ppm Thiếu oxy nghiêm trọng, có thể gây tổn thương não, hôn mê, thậm chí chết

Kết quả thống kê nồng độ CO2 trong các điều kiện chúng ta thường xuyên tiếp xúc như sau:

Điều này lý giải tại sao trong các phòng họp đông người, chúng ta thường buồn ngủ, thiếu tập trung. Đặc biệt khi ngồi trong ô tô, rất nhiều người có cảm giác khó chịu, buồn ngủ, buồn nôn, mất tập trung.

Related Articles