Home Dịch vụ kỹ thuật Phát hiện rò rỉ và phương pháp kiểm tra rò rỉ chân không

Phát hiện rò rỉ và phương pháp kiểm tra rò rỉ chân không

by Bùi Thị Hà
Phát hiện rò rỉ và phương pháp kiểm tra rò rỉ chân không

Phương pháp kiểm tra rò rỉ chân không (vacuum leak detection) bằng khí Heli

  • Đảm bảo và duy trì áp suất / chân không
  • Vì sự an toàn của sản phẩm
  • Đối với các tiêu chuẩn môi trường
  • Tăng hiệu quả của quá trình hút chân không

Đối với một hệ thống bơm hút chân không, dù có hoàn hảo cỡ nào đi nửa, cũng sẽ có một mức độ rò rỉ nhất định. Độ kín (Tightness) là mức độ ít xảy ra rò rỉ chân không. Độ kín là yêu cầu hàng đầu đối với các buồng hút chân không, đường ống khí. Hệ thống máy hút chân không vì những lý do phổ biến sau:

Công nghệ kiểm định rò rỉ chân không gồm 2 khía cạnh chính: phát hiện rò rỉ và đo lường rò rỉ.

Phát hiện rò rỉ (Leak detection)

Các quy trình và ứng dụng chân không khác nhau yêu cầu các yêu cầu về mức độ rò rỉ khác nhau. Những ứng dụng sấy thăng hoa. Bình trữ khí gas yêu cầu độ kín của buồng khí rất cao (nghĩa là độ rò rỉ thấp). Những ứng dụng không đòi hỏi áp suất chân không sâu thì không yêu cầu độ kín khí cao. Phương pháp đáng tin cậy duy nhất để phát hiện rò rỉ nhỏ hơn 1×10^-6 mbar*l/s là sử dụng máy dò rò rỉ heli. Đường kính rò rỉ cho 1×10^-12 mbar*l/s (tương đương với 1A) cũng là đường kính của phân tử heli . Và là tốc độ rò rỉ nhỏ nhất có thể được phát hiện.

Máy phát hiện rò khí.

Tại sao heli được sử dụng để phát hiện rò rỉ?

Heli được sử dụng làm khí đánh dấu để phát hiện rò rỉ vì một số lý do. Chúng bao gồm thực tế là nó chỉ tạo thành ~ 5 ppm trong không khí nên mức nền rất thấp. Heli cũng có khối lượng tương đối thấp nên nó ‘di động’ và hoàn toàn trơ / không phản ứng. Heli cũng không cháy và thường được bán rộng rãi và chi phí thấp.

PPM là viết tắt của parts per million, nghĩa là một phần triệu. Trong môi trường khí, PPM thường thể hiện nồng độ hay mật độ 1 loại khí trong 1 đơn vị thể tích.

Do đó, công nghệ sử dụng khí Heli một trong những phương pháp phát hiện rò rỉ nhanh chóng và chính xác nhất. Hơn nữa, heli được chọn làm khí đánh dấu vì nó nhẹ, rất nhanh phát hiện và hoàn toàn vô hại.

Phát hiện rò rỉ bằng khí Heli

Việc phát hiện Helium hoạt động theo cách sau: thiết bị được kiểm tra hoặc được điều áp từ bên trong . Hoặc được tạo áp suất khác từ bên trong mà không có heli. Khí từ bất kỳ chỗ rò rỉ tiềm năng nào được thu thập và bơm vào khối phổ kế để phân tích. Và bất kỳ giá trị nào trên dấu vết nền của heli là bằng chứng về sự rò rỉ. Bản thân máy quang phổ hoạt động theo cách sau:. Bất kỳ phân tử heli nào bị hút vào máy quang phổ sẽ bị ion hóa. Và các ion heli này sau đó sẽ “bay” vào bẫy ion nơi dòng điện ion được phân tích và ghi lại. Dựa trên dòng ion hóa, tốc độ rò rỉ sau đó được tính toán.

Mức tham chiếu (hoặc mức nền) cho heli là một phần quan trọng của quá trình. Mức tham chiếu này cung cấp “độ nhiễu nền” cho heli. Có thể được coi là nồng độ heli thông thường trong không khí. Phần lớn helium nền này được chứa trong khoảng từ 100 đến 150 micro lớp phân tử khí . Và là khí vĩnh cửu (chứa trong không khí) có trong máy dò rò rỉ. Máy bơm, bộ phận kiểm tra, v.v. Việc loại bỏ helium bề mặt này được gọi là “Khử khí” và bắt đầu khi tất cả khí đã được bơm ra ngoài.

Khi các phân tử đã được “khử khí” từ bề mặt bên trong của kim loại. Quá trình giải hấp này bắt đầu ở áp suất khoảng 10-1mbar. Việc khử khí như vậy bằng cách giảm áp suất . Hoặc bằng cách làm nóng bề mặt buồng không phải là bất thường. Nhưng ngay cả khi đó cũng không loại bỏ hoàn toàn tất cả khí ở các bề mặt. Ngoài helium bề mặt, helium “dự phòng” cũng được chứa trong các vòng chữ O hoạt động giống như bọt biển. Đồng thời cung cấp một dấu hiệu tốt về mức độ sạch của thiết bị. Các thiết bị phát hiện rò rỉ heli hiện đại có thể liên tục đo . Và tính toán mức bên trong (nền) này và tự động trừ mức này khỏi phép đo tốc độ rò rỉ.

Để có thể tính toán tỷ lệ rò rỉ khí, áp suất đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kích thước của rò rỉ khí). Tốc độ rò rỉ là lượng khí chảy qua vật liệu / màng tại một chênh lệch áp suất nhất định mỗi lần. Cơ sở của việc tính toán tỷ lệ rò rỉ là: đường kính của rò rỉ là hình tròn. Và kênh rò rỉ tương đương với độ dày của vật liệu mà đường rò rỉ “đi qua”. Tốc độ rò rỉ = lượng khí / thời gian = áp suất x thể tích / thời gian và được đo bằng mbar * l / s hoặc các đơn vị tương đương.

Đơn vị cung cấp dịch vụ hút và nạp khí công nghiệp

Đơn vị dịch vụ có đầy đủ năng lực hút chân không bồn

Ngày nay các khách hàng, sử dụng khí công nghiệp rất nhiều. Trong các khí sử dụng có cả những loại khí hiếm, khí đặc biệt, khi y tế…Các hệ thống dùng khí, các thiết bị chứa khí cần được định kỳ hút sạch lượng khí tồn dư, vệ sinh . Và nạp lại khí mới nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống và thiết bị.

Thông thường đơn vị sử dụng khí không có đầy đủ trang thiết bị rút, làm sạch bình khí của mình. Chính vì vậy, các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp hút. Làm sạch và nạp lại khí công nghiệp cho hệ thống sử dụng .

Các đơn vị chuyên làm dịch vụ hút và nạp khí công nghiệp cần có một đội ngũ nhân viên đã được đào tạo bài bản về công việc này. Bên cạnh đó, các đơn vị này còn cần có đầy đủ các máy móc chuyên dụng cần thiết cho hoạt động rút và nạp khí.

Đội ngũ nhân lực hút hút chân không bồn, bình khí.

Các đơn vị làm dịch vụ hút nạp khí cần có đội ngũ nhân lực lành nghề để vận hành các trang thiết bị chuyên dụng. Trông qua thì đơn giản. Nhưng nếu không được đào tạo, tập huấn, trao dồi kinh nghiệm thì có thể gây ra nguy hiểm. Ảnh hưởng đến an toàn tính mạng cho người vận hành, lẫn người lao động xung quanh.

Dịch vụ hút nạp khí/ Hút chân không

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ rút nạp khí chuyên nghiệp. Công ty có đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm làm việc hơn 10 năm trong ngành khí và thiết bị áp lực. Một đội ngũ được đào tạo bài bản. Thường xuyên được tập huấn các kỹ thuật mới nhất trong ngành. Nhờ vậy có thể thực hiện đúng các quy trình. Vận hành thành thạo các máy móc, thiết bị, rút chân không, nạp khí vào bình và hệ thống. hút chân không bồn.

Venmer khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng sẽ tiến hành khảo sát hiện trường thực tế. Tiếp theo sẽ đề ra phương án thực hiện phù hợp nhất cho từng công trình cụ thể. Đôi ngũ dịch vụ Venmer và khách hàng sẽ cùng nhau thống nhất kế hoạch thực hiện. Sau đó sẽ tiến hành các công việc theo đúng quy trình đã được khách hàng phê duyệt. Đảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả công việc. hút chân không bồn.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles