Home Khí công nghiệpKhí CO2 Tìm hiểu phương pháp cấp đông bằng N2 – Nito lỏng

Tìm hiểu phương pháp cấp đông bằng N2 – Nito lỏng

by Bùi Thị Ngọc Ánh
Cung cấp hệ thống lạnh CO2

Cấp đông là phương pháp xử lý thực phẩm được sử dụng phổ biến. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp cấp đông thực phẩm mà phổ biến nhất vẫn là cấp đông bằng nito lỏng. Hãy cùng Khí Huế tìm hiểu một số thông tin qua nội dung bên dưới. Phương pháp cấp đông bằng N2.

1. NITO LỎNG THỰC PHẨM

Nito lỏng là trạng thái khác của khí nito khi ở nhiệt độ -196°C. Được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp chưng cất phân đoạn không khí sạch. Với nhiệt độ cực thấp, nito lỏng có thể đông cứng hầu hết mọi thứ khi nhúng vào nó. Đó cũng là đặc tính giúp chúng có ứng dụng quan trọng trong ngành thực phẩm. Để bảo quản tốt nhất, người ta sử dụng bình chứa chân không chuyên dụng. Phương pháp cấp đông bằng N2

TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG BẰNG NITO LỎNG

2. CẤP ĐÔNG BẰNG NITO LỎNG/Phương pháp cấp đông bằng N2

Đối tượng cần được cấp đông là các loại thực phẩm tươi sống hoặc các mô, vật phẩm y tế. Sử dụng phương pháp cấp đông bằng nito lỏng. Thực phẩm và vật phẩm đông cứng chỉ trong 5 – 10 phút. Thời gian quá ngắn giúp đảm bảo giữ nguyên vẹn đặc tính, dinh dưỡng và mùi vị của thực phẩm. Phương pháp này làm đông cứng mà vẫn giữ được cấu trúc của sản phẩm sau khi rã đông. Ngoài ra, trong vận chuyển thực phẩm người ta cũng ứng dụng nito lỏng. Để giữ thực phẩm ở trạng thái đông trong thời gian dài. Phương pháp cấp đông bằng N2.

TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG BẰNG N2 – NITO LỎNG

Các thiết bị cấp đông phổ biến là tủ cấp đông gió, hệ thống cấp đông rời, hệ thống cấp đông IQF, hệ thống cấp đông siêu tốc… Và phổ biến nhất là hệ thống cấp đông bằng nito lỏng với nhiều ưu điểm. Trước hết là có tốc độ làm đông siêu nhanh, vượt trội hơn các phương pháp khác. Nếu sử dụng hệ thống thông thường tạo ra tinh thể đá bám trên thực phẩm. Thì nito lỏng chỉ làm đông thực phẩm mà không xuất hiện băng tuyết, đá. Phương pháp cấp đông bằng N2.

TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG BẰNG NITO LỎNG

3. ƯU ĐIỂM SỬ DỤNG NITO LỎNG CẤP ĐÔNG

  • Cấp đông với dải dung lượng lớn, thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với chất làm lạnh.
  • Tốc độ đông nước trong tế bào là 5cm/giờ, chỉ hình thành các tinh thể đá rất nhỏ nên đảm bảo tế bào thực phẩm không bị phá vỡ.
  • Giảm sự mất nước của thực phẩm, tránh hao hụt khối lượng thực phẩm.
  • Hệ thống thiết kế linh hoạt và kích thước nhỏ, dễ dàng mở rộng.
  • Thực phẩm đông trong thời gian ngắn, giữ nguyên mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
  • Có thể sử dụng máy cấp đông nhanh gọn nhẹ, dễ vận chuyển.
  • Bồn CO2, N2 được lắp đặt ngoài trời.

TÌM HIỂU PHƯƠNG PHÁP CẤP ĐÔNG BẰNG NITO LỎNG

Trên đây là một số thông tin về công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ và khí CO2. Các khí bảo quản thực phẩm sẽ tăng hiệu quả sản xuất và bảo quản, vận chuyển. Nếu các bạn có nhu cầu mua CO2khí nito dùng trong thực phẩm thì hãy liên hệ với VENMER để được tư vấn chi tiết và cụ thể.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles