Home Khí công nghiệpKhí CO2 VAI TRÒ CỦA CO2 TRONG THỦY SINH/TẦM QUAN TRỌNG CỦA CO2 TRONG BỂ NUÔI TRỒNG CÂY

VAI TRÒ CỦA CO2 TRONG THỦY SINH/TẦM QUAN TRỌNG CỦA CO2 TRONG BỂ NUÔI TRỒNG CÂY

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Carbon dioxide (CO2) là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất mà cây trồng cần để phát triển. Carbon là một nguyên tố cơ bản đóng vai trò quan trọng nhất đối với sự sống trên Trái đất. Bao gồm cả thế giới dưới nước. Tìm hiểu sự hiện diện của CO2 trong hồ thủy sinh ảnh hưởng như thế nào đến quá trình trồng thủy sinh. Loại hệ thống CO2 nào bạn nên sử dụng cho hồ thủy sinh của riêng mình. Cũng như các mẹo và thủ thuật hữu ích về cách tận dụng tiềm năng tốt nhất của cây trồng bằng cách sử dụng CO2. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Tại sao CO2 lại quan trọng như vậy trong Aquascaping? Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Những ngày này, CO2 được báo chí viết rất nhiều. Chúng ta luôn nghe nói về sự nóng lên toàn cầu và sự phá hủy của tầng ôzôn. Nhưng cũng cần nhớ rằng thực vật cần CO2 để sống. Tán lá trong bể thủy sinh trồng của bạn cũng không ngoại lệ đối với quy tắc này. Thực vật sử dụng quá trình quang hợp để biến nước, CO2 và ánh sáng thành đường và oxy. Quá trình này cùng với quá trình hô hấp là cơ sở của sự sống trên trái đất. Nếu không có quang hợp, thực vật không thể tạo ra đường được sử dụng cho sự tăng trưởng và phát triển của rễ và lá mới.

Tiểu cảnh thành công là muốn cây cối khỏe mạnh, phát triển toàn diện. Bạn có thể quyết định loại cây nào bạn muốn sử dụng trong bố cục của mình. Nhưng CO2 sẽ quyết định mức độ sinh trưởng và phát triển của những cây này trong thời gian. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Có 3 nguồn tài nguyên quan trọng nhất đã biết mà chúng ta cần cung cấp khi xử lý hồ thủy sinh đã trồng:

  • 1. Ánh sáng
  • 2. CO2
  • 3. Dưỡng chất vi lượng và vĩ mô

Các chất dinh dưỡng vi lượng và vĩ mô thường được cung cấp từ chất thải của cá và phân bón theo liều lượng, nhưng còn ánh sáng và CO2 thì sao? Làm thế nào để hai nguồn tài nguyên thiên nhiên này liên quan với nhau. Và làm thế nào để chúng ta đảm bảo rằng chúng ta tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa chúng?

Lý do chính mà CO2 rất quan trọng đối với thực vật là do nó tham gia vào quá trình quang hợp của chúng – chuyển đổi ánh sáng thành năng lượng . Một định nghĩa rộng hơn sẽ là quang hợp là một quá trình được thực vật sử dụng để chuyển đổi năng lượng ánh sáng (thường là từ mặt trời) thành năng lượng hóa học mà sau này có thể được sử dụng làm nguồn thực phẩm. Thực phẩm này được đại diện bởi các phân tử carbohydrate (chẳng hạn như đường), được tổng hợp từ CO2 và nước. Sau quá trình này, oxy được thải ra dưới dạng chất thải (có lợi cho cá và động vật không xương sống). Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Vai trò của CO2 trong thủy sinh


Tất nhiên, để quá trình quang hợp xảy ra, cường độ ánh sáng phải đạt đến một ngưỡng nhất định. Không chỉ vậy, khi cung cấp nhiều ánh sáng, quá trình quang hợp sẽ nhanh hơn rất nhiều. Và vì vậy cây sẽ phát triển với tốc độ cao hơn. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận vì mức độ ánh sáng cao nhưng không đủ CO2 sẽ thúc đẩy tảo nở hoa. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Một mức CO2 nhất định luôn tồn tại trong bể cá của chúng ta. Vì cá thở ra nó thông qua quá trình hô hấp, nhưng điều đó là chưa đủ. Nếu chúng ta muốn đạt được một mức độ phát triển tươi tốt nhất định của cây. Chúng ta phải bổ sung CO2 vào bể của mình một cách cơ học.

Vai trò của CO2 trong thủy sinh

Ai cũng biết rằng thực vật thích môi trường có nồng độ CO2 hòa tan nhất định, khoảng 10-15ppm (một phần triệu). Điều quan trọng là phải giữ giá trị này càng cố định càng tốt. Vì lượng CO2 hòa tan cao có thể gây hại cho cá của bạn và các động vật không xương sống khác sống trong bể cá của bạn. ( Nếu bạn giữ nó dưới 30 ppm thì bạn sẽ ở bên an toàn). Vai trò của CO2 trong thủy sinh

Sự cạn kiệt CO2 có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau trong hồ thủy sinh đã trồng. Đáng chú ý nhất là cây sinh trưởng còi cọc, lá và thân bị tái. Nồng độ CO2 thấp liên tục có thể khiến cây trong bể chết. Cây cũng có thể bắt đầu đóng cặn vôi trên lá. Điôxít cacbon hòa tan trở thành axit cacbonic trong nước.

Vì vậy với mức độ cạn kiệt, độ pH của bể sẽ tăng lên. Điều này gây ra hậu quả nghiêm trọng cho bất kỳ loài cá nào bạn đang nuôi cũng như cây trồng. Cả cá và thực vật sẽ tăng tính nhạy cảm với bệnh tật ở mức độ pH ngày càng cao. Cuối cùng là nỗi sợ hãi về sự phát triển của tảo với mức CO2 ngày càng thấp. Do đó có thể gây ra nhiều vấn đề khác bao gồm ngộ độc amoniac. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.


Bổ sung CO2 vào bể cá trồng cây của bạn

Kể từ khi bắt đầu vào giữa những năm 90. Việc thực hành bơm CO2 vào hồ cá trồng đã trải qua một chặng đường dài. Ngày nay, hầu hết mọi cửa hàng cá cảnh đều có nhiều loại thiết bị CO2. Và ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị này cho bể cá trồng của họ. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Có nhiều cách để bổ sung carbon dioxide trong bể của bạn. Chúng thường chia thành hai loại: phun khí hoặc chất lỏng , được cung cấp rộng rãi từ hầu hết các chuyên gia cá cảnh trực tuyến như Swell UK . Carbon ở dạng khí có thể được sử dụng theo ba cách. Dựa trên men, hệ thống điều áp và sol khí (một giải pháp thay thế CO2 rẻ hơn chỉ thực sự hữu ích cho các bể nhỏ hơn). Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Dựa trên men (CO2 tự làm hoặc BIO CO2) là cách kém hiệu quả nhất và không thể kiểm soát được để đưa CO2 vào hồ thủy sinh đã trồng. CO2 là sản phẩm phụ của quá trình lên men nhưng chỉ cung cấp không phù hợp.

Vai trò của CO2 trong thủy sinh


Công thức phụ thuộc vào kích thước bể cá của bạn. CO2 không được khuếch tán vào bể cá thông qua bộ khuếch tán. Mà trực tiếp vào nước (vì thiếu áp suất), bạn phải tự thiết lập hệ thống, tất cả đều là một cặp. Các yếu tố quan trọng khiến bạn phải suy nghĩ kỹ trước khi thử. Điều đó và thực tế là hệ thống cần được thay đổi vài tuần một lần. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.
Nhưng nếu bạn vẫn muốn thử, đây là một video hay cho bạn biết cách xây dựng hệ thống như vậy:

Hệ thống CO2 điều áp có lẽ là lựa chọn tốt nhất và dễ dàng nhất để cung cấp CO2 trong hồ thủy sinh đã trồng của bạn. Đáng tin cậy và nhất quán mặc dù không may là chúng đắt hơn rất nhiều. Một hệ thống như thế này cho phép bạn kiểm soát lượng CO2 thải ra. Tăng cơ hội khai thác tốt nhất tiềm năng của cây trồng. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Các thành phần của hệ thống CO2 điều áp

Bình CO2 – chứa CO2 hóa lỏng dưới áp suất cao, có nhiều kích cỡ (từ 0,5 lít đến 10 lít). Mua khá đắt nhưng nạp lại rất rẻ. Hãy cẩn thận với những xi lanh này và đảm bảo luôn xử lý chúng một cách cẩn thận. Vì đây không phải là thứ gì đó để lộn xộn. CO2 là một chất khí không màu và không mùi, có thể gây độc ở nồng độ cao. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Bộ điều chỉnh áp suất – cho phép bạn điều chỉnh áp suất để có sản lượng CO2 mong muốn, có 2 đồng hồ đo áp suất, một hiển thị áp suất bên trong xi lanh và một hiển thị áp suất đầu ra.

Van kim – Có mục đích duy nhất là điều chỉnh lưu lượng CO2 một cách chính xác, thường được cung cấp cùng với bộ điều chỉnh CO2.

Máy đếm bong bóng – thực hiện chính xác những gì nó nói, đếm các bong bóng CO2 đi vào bể trồng cây của bạn.

Các loại hệ thống khuếch tán CO2

  • Bộ khuếch tán thủy tinh CO2 với đĩa gốm – điều này giúp phá vỡ các bong bóng CO2 lớn thành các bong bóng nhỏ rất mịn và lan truyền hiệu quả hơn vào nước hồ thủy sinh đã trồng
  • Lò phản ứng khuếch tán CO2 – hòa tan khí CO2 trong nước hồ cá mà không bị thất thoát. Khi bạn sử dụng điều này, bạn sẽ không cần một bộ đếm bong bóng riêng biệt
  • Lò phản ứng nội tuyến bên ngoài CO2 – loại lò phản ứng rất hiệu quả kết nối với bộ lọc bên ngoài của bạn. Khi các bọt khí CO2 lọt vào bên trong lò phản ứng, bị phá vỡ liên tục cho đến khi chúng hòa tan hoàn toàn vào nước

Van điện từ – phần thiết bị CO2 này cho phép khí đi qua hoặc không chảy qua nó. Cách phổ biến nhất để sử dụng van điện từ là cắm nó vào bộ hẹn giờ mà đèn của bạn sử dụng. Lý do đằng sau điều này là thực vật không sử dụng CO2 khi không có ánh sáng. Vì vậy việc tắt nguồn cung cấp CO2 vào ban đêm có thể ngăn chặn sự tích tụ nồng độ cao vào buổi sáng. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Bộ điều khiển pH (với điện cực pH) – Thiết bị đo CO2 tối ưu cho hồ thủy sinh đã trồng của bạn.

 Thiết bị này đo điện tử giá trị pH trong bể cá một cách liên tục (với sự trợ giúp của điện cực pH) và cũng kiểm soát việc cung cấp CO2 tự động thông qua van điện từ CO2.

Có một số lợi thế bổ sung khi có hệ thống điều áp CO2. Như đã đề cập trước đây CO2 tạo thành axit cacbonic sau khi hòa tan. Duy trì mức CO2 của bạn cũng giúp bạn duy trì mức độ pH của mình. Các nguyên tố vết mà cây trồng của bạn cần để tăng trưởng và phát triển được hấp thụ dễ dàng hơn trong điều kiện pH thích hợp. Ngoài ra, cặn vôi trên lá cũng tránh được. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Không có một thiết bị đo nồng độ CO2 trong bể cá. Tuy nhiên, do bản chất của mối liên hệ giữa độ pH, độ cứng cacbonat và mức CO2. Có thể tính mức CO2 trong bể cá của bạn bằng cách sử dụng biểu đồ như biểu đồ sau:

Các giá trị pH và kH được đo dễ dàng và có sẵn ở hầu hết các công ty thủy sản. Đây không phải là cách chính xác nhất để đo nồng độ CO2 vì có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả như phốt phát và nitrat. Cách thứ hai để đo mức CO2 là sử dụng bộ kiểm tra độ giảm. Điều này có lợi thế là có thể được đo lường mọi lúc. Ngoài ra, phốt phát không ảnh hưởng đến kết quả đo. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Carbon dioxide ở dạng lỏng giống như một loại phân bón và có thể được đưa trực tiếp vào bể.

 Chúng về cơ bản là rất giống nhau và chứa các thành phần hoạt tính giống nhau. So với máy phun khí carbon, chất lỏng không hiệu quả bằng. Vì vậy sự phát triển của cây trồng mất nhiều thời gian hơn. Tuy nhiên, chúng rẻ hơn nhiều và một lần nữa thực sự tốt cho các bể cá nhỏ hơn. Chúng cũng có thể có tác dụng tích cực trong việc làm cạn kiệt và ngăn chặn sự phát triển của tảo. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

ĐƠn vị cung cấp CO2 thủy sinh chất lượng

Cho dù bạn chọn sử dụng hệ thống CO2 nào cho bể cá đã trồng của mình. Hãy nhớ rằng cây trồng của bạn cũng có những nhu cầu khác. Chẳng hạn như lượng ánh sáng thích hợp, phương pháp bón phân hiệu quả, lưu thông nước tốt trong bể cá và lựa chọn chất nền bể cá phù hợp. Chúng tôi sẽ nói về những khía cạnh này trong một số bài đăng trong tương lai của chúng tôi, vì vậy hãy chú ý theo dõi. Vai trò của CO2 trong thủy sinh.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam còn cung cấp các loại khí khác để cho quý khách hàng có thêm nhiều lựa chọn như . khí Argon tinh khiếtkhí oxikhí sf6 .Công ty TNHH Venmer Việt Nam hi vọng rằng bạn có thể có thêm được nhiều thông tin bổ ích về loại khí này.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles