Home Khí công nghiệpKhí CO2 Băng khô(đá khô) tên gọi khác của CO2 rắn và ứng dụng thú vị mà bạn nên biết

Băng khô(đá khô) tên gọi khác của CO2 rắn và ứng dụng thú vị mà bạn nên biết

by Bùi Thị Hà
Băng khô

Băng khô ( CO2 rắn ) là gì ? Ứng dụng của băng khô trong đời sống . Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé !

Khái niệm về băng khô (CO2 rắn)

Băng khô là thương hiệu cho cacbon đioxit rắn (đóng băng). Thuật ngữ này được Prest Air Devices tạo ra năm 1925 (công ty thành lập năm 1923 tại thành phố Long Island, New York). Băng khô(CO2 rắn ) dưới áp suất thường, không nóng chảy thành CO2 lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành dạng khí ở -78,5 °C (-109,3 °F).

Vì thế nó được gọi là “băng khô” như là cách gọi để so sánh với băng “ướt” (nước đá thông thường). Băng khô được sản xuất bằng cách nén khí CO2 thành dạng lỏng. Loại bỏ nhiệt gây ra bởi quá trình nén (xem định luật Charles), và sau đó cho CO2 lỏng giãn nở nhanh. Sự giãn nở này làm giảm nhiệt độ và làm cho một phần CO2 bị đóng băng thành “tuyết”. Sau đó “tuyết” này được nén thành các viên hay khối. Băng khô(CO2 rắn )

đá khô dạng khối
Băng khô

Ứng dụng của băng khô (CO2 rắn )

Băng khô ( CO2 rắn ) được sử dụng như một chất làm lạnh và mát. Ưu điểm vượt trội là nhiệt độ của nó thấp hơn so với nước đóng băng thông thường và không để lại bất kỳ dư lượng nào khi sử dụng. Băng khô(CO2 rắn )

Ứng dụng trong thực phẩm

– Làm lạnh thực phẩm, kem,…. và các mặt hàng mau hỏng khác như ướp lạnh thủy hải sản phục vụ cho việc xuất khẩu: Đây là ứng dụng phổ biến nhất của đá khô và thường dùng ướp lạnh kem, rau củ quả hay thủy hải sản phục vụ xuất khẩu. Khi đá khô “thăng hoa” sẽ trở thành khí CO2 để bao bọc lấy thực phẩm, tránh vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập và làm hỏng thực phẩm, giữ cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon và bảo quản lâu. Công dụng của đá khô

Băng khô ướp lạnh

Ứng dụng trong y học

– Sử dụng băng khô(CO2 rắn ) để bảo quản vacxin, máu, mẫu sinh học, lưu trữ mô, tế bào sống…trong y tế: Băng khô(CO2 rắn ) được dùng nhiều trong các cơ sở y tế, bệnh viện để bảo quản vacxin, mẫu sinh học, máu, lưu trữ mô (nội tạng, bộ phận cơ thể) vì đá khô có tính lạnh và ngăn chặn vi khuẩn phát triển. Đá khô cũng được dùng để bảo quản các thi thể, xác ướp. Băng khô(CO2 rắn )

Ứng dụng trong công nghiệp

– Phục vụ trong công nghiệp làm sạch hệ thống, vệ sinh công nghiệp. Băng khô(CO2 rắn ) có công dụng làm sạch bụi bẩn, vết dầu mỡ, sơn trên bề mặt máy móc nhanh chóng. Tiện dụng, hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Đá khô cho tác dụng làm sạch kỹ lưỡng. Không cần tháo rời máy móc, không làm mài mòn bề mặt và rất thân thiện với môi trường.

Bề mặt trước và sau khi vệ sinh bằng phương pháp bắn đá CO2

– Thu nhỏ các ống lót trục bằng kim loại, làm cho chúng khớp với kích thước trong của lỗ trục. Một ứng dụng khác của đá khô đó là có thể phục hồi bề mặt kim loại bị móp, méo. Người ta dùng cách này để phục hồi những vết lõm do va chạm nhỏ của các xe ô tô rất hiệu quả lại có chi phí thấp và an toàn cho người sử dụng. Băng khô(CO2 rắn )

– Kéo dài tuổi thọ của băng ướt (nước đá thông thường).

Ứng dụng trong giải trí

– Sử dụng làm hiệu ứng sương mù trong ngành công nghiệp giải trí, tiệc cưới. Băng khô(CO2 rắn ) khi gặp nước sẽ bị hóa hơi nhanh chóng và tạo ra những làn sương mù màu trắng bay là là mặt đất. Sử dụng đá khô để tạo khói cho sân khấu nhỏ ở các nhà hàng , vũ trường. Sẽ tiết kiệm chi phí và nhanh gọn hơn nhiều so với dùng máy tạo khói.

Hiệu ứng sương mù

Sản xuất “sương mù băng khô” để tạo các hiệu ứng đặc biệt. Khi băng khô tiếp xúc với nước thì CO2 đóng băng thăng hoa thành hỗn hợp khí CO2 lạnh và không khí lạnh ẩm ướt. Điều này sinh ra sự ngưng tụ và hình thành sương mù; xem thêm máy tạo sương mù. Hiệu ứng sương mù của hỗn hợp băng khô với nước được tạo ra tốt nhất là với nước ấm. Các viên nhỏ băng khô (thay vì cát) được bắn vào bề mặt cần làm sạch.

– Sử dụng để bảo quản hàng hóa có đặc tính nóng ẩm do nội tỳ hàng hóa gây ra. Và loại bỏ các loại côn trùng có hại trong khi vận chuyển trong các Container.

Ứng dụng khác của băng khô (CO2 rắn )

-Băng khô(CO2 rắn ) không cứng như cát, nhưng nó tăng tốc quá trình bằng sự thăng hoa . Để “không còn gì” tồn tại trên bề mặt cần làm sạch và gần như không tạo ra nhiều bụi gây hại phổi.

-Tăng gây mưa từ các đám mây hay làm giảm độ dày của mây nhờ sự kết tinh nước trong mây. Sản xuất khí CO2 do cần thiết trong các hệ thống như thùng nhiên liệu hệ thống trơ trong các máy bay B-47.

-Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô . Để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít nhau.

– Tiếp xúc Sửa đổi Do các đặc trưng cụ thể của mình, băng khô đòi hỏi phải có sự phòng ngừa đặc biệt khi tiếp xúc. Nó cực lạnh vì vậy không nên cho tiếp xúc trực tiếp với da (nghĩa là cần đeo găng cách nhiệt thích hợp).

Lưu ý :

-Nó thường xuyên thăng hoa thành khí cacbonic. Vì thế nó không thể lưu trữ trong các thùng chứa có nắp đậy do áp suất tạo ra sẽ nhanh chóng phá vỡ thùng do bị nổ.

-Khí thăng hoa cần thông gió tốt; nếu không nó có thể tràn ngập không gian quanh đó và làm cho người ta nghẹt thở. Sự quan tâm đặc biệt đối với các thiết bị thông gió là cần thiết.

-Những người tiếp xúc với Băng khô(CO2 rắn ) cần phải được cảnh báo là CO2 nặng hơn không khí và sẽ chìm xuống dưới sàn. Một số thị trường đòi hỏi những người mua băng khô phải từ 18 tuổi trở lên.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam sản xuất băng khô với khối lượng lớn và phân phối toàn khu vực miền Bắc .

Nguồn khí CO2 đầu vào sản xuất đá khô của chúng tôi chất lượng cao 99.99% . Số lượng luôn đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles