Home Khí công nghiệpKhí CO2 Sử dụng khí nitơ trong bao bì thực phẩm – Tại sao & Làm thế nào

Sử dụng khí nitơ trong bao bì thực phẩm – Tại sao & Làm thế nào

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Một trong những thách thức lớn mà các nhà sản xuất thực phẩm phải đối mặt là giữ được độ tươi của sản phẩm trong khi kéo dài thời hạn sử dụng. Nếu không hạn chế thực phẩm hư hỏng nhanh chóng sẽ dẫn đến giảm thu nhập do tỷ lệ mua nguyên liệu thực phẩm bị ảnh hưởng thấp hơn. Nitơ trong bao bì thực phẩm.

Sử dụng nitơ trong bao bì thực phẩm là một trong những cách hiệu quả nhất để làm chậm quá trình hư hỏng thực phẩm và nâng cao tuổi thọ. Bài viết này sẽ trình bày cách sử dụng khí nitơ cấp thực phẩm để tăng hiệu quả trong ngành chế biến thực phẩm và đồ uống.

Xả khí cho bao bì thực phẩm là gì? Nitơ trong bao bì thực phẩm

Xả khí liên quan đến việc sử dụng khí bảo quản để thay đổi môi trường bên trong bao bì thực phẩm. Thông thường, bao bì khí trơ được thực hiện bằng cách sử dụng khí nitơ để đạt được các điều kiện thích hợp cho thời gian bảo quản thực phẩm lâu hơn. Nitơ trong bao bì thực phẩm.

Xả khí sẽ thay thế oxy và các chất gây ô nhiễm khác từ bao bì thực phẩm được lưu trữ. Giảm thiểu các phản ứng oxy hóa khiến thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng.

Bao bì Nitơ là gì? Nitơ trong bao bì thực phẩm.

Đóng gói nitơ yêu cầu sử dụng nồng độ nitơ khí cao trong bao bì thực phẩm. Nitơ ở nồng độ 99,0% thường được khuyến khích để bảo quản thực phẩm. Các điều kiện hóa học khác góp phần vào việc đóng gói nitơ hiệu quả là:

  • Nồng độ oxy nên được duy trì dưới 1%
  • Nồng độ carbon monoxide và carbon dioxide trong hỗn hợp không khí lần lượt dưới 10ppm và 300ppm.
  • Nồng độ ẩm nên duy trì dưới 55,8ppm

Tại sao Nitơ được sử dụng trong Bao bì Thực phẩm

bao bì thực phẩm nitơ

Nitơ dạng khí có các đặc tính hóa học và vật lý độc đáo. Nên nó thích hợp để sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nitơ là chất trơ, có nghĩa là nó sẽ không phản ứng với các nguyên liệu thực phẩm đã chế biến sẵn. Ngoài ra, nitơ dạng khí sẽ thay thế oxy một cách hiệu quả. Giảm thiểu quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi sinh vật khiến thực phẩm mất đi độ tươi ngon và hư hỏng nhanh hơn. Nitơ trong bao bì thực phẩm.

Nitrogen xả có hại cho bạn không?

Khi khí nitơ được sử dụng theo thực hành sản xuất tốt, FDA coi nó là một thành phần GRAS, có nghĩa là khí nitơ “thường được công nhận là an toàn”.

Hệ thống đóng gói nitơ hoạt động như thế nào?

Hệ thống đóng gói nitơ về cơ bản liên quan đến việc thay thế O2 bằng N2 trong đóng gói thực phẩm. Để bắt đầu, thực phẩm cần bảo quản được đặt trong một bao bì hoặc gói không được đậy kín. Một khi điều này được thực hiện, nitơ cấp thực phẩm được đưa vào bao bì. Loại bỏ không khí giàu oxy cũng như bất kỳ độ ẩm nào có mặt.

Niêm phong bao bì thực phẩm giữ nitơ bên trong nó. Và đảm bảo một môi trường nghèo oxy hóa cho phép nguyên liệu thực phẩm được lưu trữ lâu hơn.

Làm thế nào để có được khí nitơ cấp thực phẩm

Nitơ chất lượng cao dùng để đóng gói thực phẩm có thể thu được từ một trong hai phương pháp:

  • Bình khí nitơ thường xuyên được cung cấp / lưu trữ tại cơ sở chế biến thực phẩm
  • Tổng hợp theo yêu cầu sử dụng máy tạo nitơ tại chỗ

Xi lanh khí nitơ cho bao bì thực phẩm

Khí nitơ có thể được tổng hợp từ xa và vận chuyển đến nhà máy chế biến thực phẩm khi có nhu cầu. Tuy nhiên, đối với một số quy trình sản xuất đáng kể. Việc tìm nguồn cung cấp khí bảo quản bằng phương pháp này không hiệu quả.

Những hạn chế chính của việc sử dụng xi lanh nitơ cho bao bì chứa đầy nitơ bao gồm:

  • Chi phí dài hạn cao hơn
  • Các nguy cơ an toàn liên quan đến việc cất giữ và xử lý chai khí
  • Tiêu thụ không gian sàn quan trọng
  • Chênh lệch về thể tích khí cung cấp và hữu ích
khí nitơ trong bao bì thực phẩm

Trên đây là một số phương pháp, cách thức bảo quản nông sản .Công ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Oxy, khí CO2 và các loại khí công nghiệp khác . Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles