Home Khí công nghiệpKhí CO2 Bảo quản nông sản sau thu hoạch

Bảo quản nông sản sau thu hoạch

by Bùi Thị Hà

Bảo quản nông sản sau thu hoạch luôn là công đoạn cần thiết và phải chú trọng. Bởi lẽ, nếu thu hoạch xong mà nông sản không được bảo quản tốt . Sẽ khiến cho nông sản dễ bị ẩm mốc, hư hỏng, sâu mọt, côn trùng phá hoại,… dẫn đến hao hụt. Bảo quản nông sản sau thu hoạch nhằm cung cấp giống cho vụ sau. Đảm bảo nguồn nguyên liệu cho công nghiệp chế biến và cung cấp đủ lương thực quanh năm. Dưới đây là một số phương pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch.

Phân loại, tuốt và tẻ hạt:

Đây là công đoạn đầu tiên trong giai đoạn bảo quản nông sản thu hoạch xong . Giai đoạn này nhằm mục đích loại bỏ đi sâu hại bám theo nông sản từ đồng về nhà. Phân loại những nông sản giống lai, giống địa phương; theo từng loại riêng; sâu mọt nhiều hay ít;….

Làm khô

Công nghệ sau thu hoạch rau quả
Bảo quản nông sản

Giai đoạn này nhằm để giảm lượng nước ở trong nông sản để chống sâu mọt, ẩm mốc gây hư hại.

–       Phương pháp làm khô kinh tế nhất là phơi nắng. Khi phơi không được phơi quá dày, thường xuyên đảo xới để nông sản khô đều và để cho những sâu bọ có điều kiện chui ra ngoài.

–       Phương pháp làm khô khác là dùng công nghệ sấy khô, bằng cách này tuy không kinh tế bằng cách phơi nắng nhưng đảm bảo chất lượng hơn và thất thoát ít hơn.

Sau khi nông sản mang từ đồng về nhà, qua những giai đoạn phân loại và làm khô thì phải bảo quản.

Các phương pháp bảo quản

Bảo quản bằng kho:

Khi bảo quản nông sản sau thu hoạch phải đảm bảo độ thông thoáng và kín khi cần thiết. Đặc biệt là những loại hạt vì chúng tiếp xúc trực tiếp với không khí tự nhiên. Nếu nhiệt độ trong kho thấp và nhiệt độ bên ngoài cao thì cửa kho phải kín, tránh không khí bên ngoài tràn vào. Và phải đảm bảo độ thông thoáng trong kho để bảo quản hạt tốt nhất.

Bảo quản kín (trong môi trường gần như không có oxi):

Bảo quản nông sản bằng phương pháp bảo quản kín

Không thích hợp cho những sản phẩm dùng lâu năm vì có thể làm lên men do vi khuẩn. Đối với lượng nông sản nhỏ thì bảo quản theo phương pháp này có thể đạt hiệu quả tốt . Vì tách biệt với môi trường, tránh những tác nhân xấu từ bên ngoài xâm nhập làm hư hại.

Bảo quản lạnh:

Những nông sản sau thu hoạch như các loại rau, quả, thực phẩm tươi có thể bảo quản theo cách này. Với nguyên tắc dùng nhiệt độ thấp để làm trì trệ sự hoạt động các loại vi khuẩn gây hại. Ngoài ra, bảo quản lạnh còn giúp nông sản tươi hơn nữa.

Bảo quản nông sản sau thu hoạch là giai đoạn rất cần thiết nhằm hạn chế những tổn thất . Trong quá trình đưa từ ruộng về nhà và mang đi chế biến những sản phẩm khác. Công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch tốt sẽ mang lại nguồn nguyên liệu đảm bảo cho quá trình chế biến nông sản.

Bảo quản nông sản bằng khí công nghiệp

Qua nhiều nghiên cứu, người ta đã rút ra kết luận về các giới hạn thay đổi thành phần không khí . Của khí quyển thích hợp như sau: O2: 2 – 5%; CO2: 3 – 5%. Tất nhiên phải có thiết bị đặc biệt để tạo ra thành phần . Khí nhất định của môi trường và điều khiển được liên tục. Chất khí hiện nay người ta thường dùng để bảo quản thực phẩm rau quả chủ yếu là CO2 và kết hợp với bảo quản lạnh. Bảo quản nông sản

Để tạo ra khí CO2 với nồng độ cần thiết, người ta dùng tuyết CO2 hay khí CO2 . Nên cho vào cốc phòng bảo quản kín. Đối với rau quả ở nồng độ kín CO2 10 – 12% là tốt nhất. Ở điều kiện nước ta, nồng độ này làm cho rau quả sẽ chín chậm đi khoảng 2 – 3 lần so với điều kiện bình thường

Trên đây là một số phương pháp, cách thức bảo quản nông sản .Công ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Oxy, khí CO2, khí Nito để bảo quản và các loại khí công nghiệp khác .

Quý khách hàng có nhu cầu về bảo quản nông sản liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn phù hợp.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles