Home Khí công nghiệpKhí CO2 Phương pháp bảo quản nông sản

Phương pháp bảo quản nông sản

by Bùi Thị Hà
Phương pháp bảo quản nông sản

Như con người, rau và trái cây cũng hô hấp. Chúng hấp thụ khí Oxy (O2) và thải ra khí Cacbon Dioxide (CO2). Nhiều nghiên cứu cho thấy, môi trường bảo quản nông sản có nồng độ Oxy càng thấp thì rau và trái cây càng giảm hô hấp. Từ đó trì hoãn được quá trình chín và lão hóa. Giúp rau và trái cây bảo quản được lâu hơn nhưng vẫn giữ được hương vị và chất lượng. Phương pháp bảo quản nông sản

Kiểm soát khí quyển – CA là một kỹ thuật lưu trữ có điều chỉnh tỉ lệ các khí (CO2, O2, N2..) theo hướng giảm O2, tăng khí CO2N2 đến mức phù hợp.

Mục đích để giảm thiểu hô hấp của nông sản. Giúp duy trì chất lượng, hương vị và kéo dài thời gian Bảo quản nông sản. Đồng thời, côn trùng gây hại cũng được xử lý một cách tự nhiên mà không cần bất kỳ hóa chất bảo quản nào.

Trong điều kiện CA, nông sản có thể lưu trữ được lâu hơn 2 – 4 lần so với điều kiện bảo quản lạnh thông thường.

Vậy có những Phương pháp bảo quản nông sản nào . Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé !

Bảo Quản Nông Sản Là Gì , Phương pháp bảo quản nông sản

Phương pháp bảo quản nông sản

Bảo quản nông sản là các phương pháp hay quy trình giúp nông sản đảm bảo được chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng bên trong.

Nông sản sau khi thu hoạch sẽ chịu nhiều tác động từ môi trường. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, không khí sẽ làm hư nông sản. Vì lý do đó mà sau khi thu hoạch, nông sản cần được bảo quản để đảm bảo chất lượng.

Mỗi loại nông sản khác nhau sẽ có đặc điểm sinh học khác nhau. Vì vậy mà cách bảo quản cũng có thể khác biệt đối với mỗi loại nông sản. Mỗi vùng và địa phương cũng sẽ có khí hậu khác biệt. Ví dụ miền Bắc hay xuất hiện mùa nồm, còn các tỉnh phía Nam thì có nhiệt độ trung bình cao. Tùy theo điều kiện của môi trường mà doanh nghiệp cần có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Phương pháp bảo quản kín

bảo quản kín nông sản cà phê
Phương pháp bảo quản kín

Phương pháp này làm ngăn cách sự tiếp xúc giữa nông sản và không khí. Việc này giúp nong sản được giữ ở trạng thái an toàn. Trong không khí chứ tới 20% là khí oxy. Khí oxy khi tiếp xúc nhiều với nông sản sẽ gây oxy hóa và làm hư nông sản. Bảo quản kín cũng có thể hiểu là cách loại bỏ khí oxy trong môi trường bảo quản. Phương pháp thường thấy nhất chính là sử dụng gói hút oxy khi đóng gói nông sản chế biến. Phương pháp bảo quản kín giúp hạn chế hiệu quả khả năng phát triển của các loại vi khuẩn và sinh vật.

Đối với các loại hạt giống có thể bảo quản kín bằng các chum vại trát xi măng hoặc cho hạt giống vào chai lo phủ tro bếp và bịt kín lại. Phương pháp bảo quản nông sản

Phương pháp bảo quản nông sản thực phẩm trạng thái lạnh

bảo quản rau củ ở kho lạnh
Phương pháp Bảo quản nông sản thực phẩm trạng thái lạnh

Nhiệt độ thấp sẽ giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn. Phương pháp lạnh đòi hỏi phải hạ thấp nhiệt độ bảo quản càng thấp càng tốt. Tùy theo điều kiện khí hậu mà có thể bảo quản nông sản theo phương pháp làm lạnh tự nhiên hay nhân tạo.

Làm lạnh tự nhiên tức là dùng nhiệt độ sẵn có của địa phương để bảo quản. Ví dụ rau quả ở các vùng khí hậu ôn đới có thể tận dụng nhiệt độ sẵn có của vùng để bảo quản nông sản được lâu.

Làm lạnh nhân tạo là dùng các kho có điều hòa nhiệt độ để bảo quản nông sản. Nhiệt độ bảo quản thường là 0 độ C đến 1 độ C.

Dù là phương pháp tự nhiên hay là nhân tạo thì khi bảo quản nông sản vẫn cần phải lưu ý đến độ ẩm. Tốt nhất là nên trang bị máy đo và hút ẩm hoặc cũng có thể trang bị dây hút ẩm để nông sản không bị hư.

Nhiệt độ làm lạnh cũng có thể thấp hơn. Bảo quản ở nhiệt độ từ -10 độ C đến -30 độ C các vi khuẩn và sinh vật hoàn toàn tê liệt.

Bảo quản bằng phương pháp hóa học

Đương nhiên là với trình độ công nghệ hiện đại như bây giờ. Không thể không thiếu các phương pháp bằng hóa học được. Sử dụng các loại thuốc để bảo quản nông sản ở mức độ nhất định và không gây hại cho người cũng mang lại nhiều hiệu quả. Phương pháp bảo quản nông sản

Các phương pháp hóa học giúp ích nhiều cho việc bảo quản nông sản ở mức độ lớn. Nông sản sẽ được hạn chế sây mọt, nấm mốc hay bị gặm nhấm phá hoại.

Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh

Bảo quản nông sản trong khí quyển điều chỉnh các thành phần chất khí cũng như nhiệt độ cũng là phương pháp đã được áp dụng lâu nay.

Nông sản sau khi thu hoạch vẫn sẽ tiếp tục trao đổi chất. Điều này phụ thuộc vào lượng oxy có trong môi trường. Nếu lượng oxy giảm vi sinh vật có hại sẽ giảm khả năng hoạt động. Vì vậy nếu bơm vào môi trường bảo quản. Lượng lớn khí trơ như nitơ hay CO2 sẽ làm sinh vật phát triển yếu đi.

Người ta sử dụng tuyết CO2 hay khí nén cho vào cốc bảo quản kín. Nồng độ CO2 rơi vào 10_12% là hợp lý. Nồng độ này giúp rau quả chín chậm đi 2-3 lần so vơi việc bảo quản ở điều kiện thường.

Loại khí hiện nay sử dụng chủ yếu để bảo quản nông sản vẫn là CO2. Qua nhiều nghiên cứu, mức oxy rơi vào 2-5% là hợp lý. Và để có được tỷ lệ như vậy thì cần phải tính toàn và bơm lượng CO2 vào thích hợp.

Bảo quản ngũ cốc, đậu khối lượng lớn cần phải đảm bảo kho lưu trữ hợp lý. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến chuyên gia về việc xây kho. Tránh gây tổn thất sau này, việc xây kho cần tránh những nơi ẩm ướt như vùng ven ao hồ, kênh rạch. Các bao ngũ cốc cần có túi hút ẩm hoặc gói chống ẩm để hạn chế tác hại do hơi nước.

Bảo quản nông sản ngoài lưu ý đến nhiệt độ và nồng độ oxy. Doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như độ ẩm, ánh sáng, nguy cơ nấm mốc,..

Quý khách hàng có nhu cầu về bảo quản nông sản liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn phù hợp.

Liên hệ: Mr Hoàng 0906050421

Related Articles