Home Khí công nghiệp Bộ ngắt mạch khí SF6 – Sulfur Hexafluoride

Bộ ngắt mạch khí SF6 – Sulfur Hexafluoride

by Bùi Thị Ngọc Ánh
Cung cấp bình khí SF6 40L tại Hải Dương

Bộ ngắt mạch trong đó khí SF 6 dưới áp suất được sử dụng để dập tắt hồ quang được gọi là bộ ngắt mạch SF6 . Khí SF 6 (lưu huỳnh hexafluoride) có tính chất điện môi, dập tắt hồ quang, hóa học. Và các đặc tính vật lý tuyệt vời khác đã chứng tỏ tính ưu việt của nó so với các môi trường dập tắt hồ quang khác như dầu hoặc không khí. Bộ ngắt mạch khí SF6 chủ yếu được chia thành ba loại.

 • Bộ ngắt mạch piston không có pít tông
 • Bộ ngắt mạch pít-tông đơn.
 • Bộ ngắt mạch piston hai xéc măng.

Bộ ngắt mạch sử dụng không khí và dầu làm môi trường cách điện. Lực dập tắt hồ quang của chúng hình thành tương đối chậm sau khi chuyển động tách tiếp điểm. Bộ ngắt mạch khí SF6. Trong trường hợp máy cắt điện áp cao, đặc tính dập tắt hồ quang nhanh được sử dụng. Đòi hỏi ít thời gian hơn để phục hồi nhanh chóng, điện áp tích tụ. Bộ ngắt mạch khí SF6 có đặc tính tốt về mặt này so với bộ ngắt mạch dầu hoặc không khí. Vì vậy ở điện áp cao lên đến 760 kV, máy cắt SF 6 được sử dụng. Bộ ngắt mạch khí SF6.

Tính chất của bộ ngắt mạch khí SF6

Lưu huỳnh hexafluoride có đặc tính cách điện và dập tắt hồ quang rất tốt. Các thuộc tính này là

 • Nó là khí không màu, không mùi, không độc và không cháy.
 • Khí SF 6 cực kỳ ổn định và trơ, và tỷ trọng của nó gấp năm lần không khí.
 • Nó có độ dẫn nhiệt cao tốt hơn không khí. Và hỗ trợ làm mát tốt hơn các bộ phận mang dòng điện.
 • Khí SF 6 có tính âm điện mạnh, nghĩa là các điện tử tự do dễ dàng bị bứt ra khỏi sự phóng điện do tạo thành các ion âm.
 • Nó có một đặc tính duy nhất là tái kết hợp nhanh sau khi nguồn cung cấp năng lượng tia lửa bị loại bỏ. Nó hiệu quả hơn 100 lần so với phương tiện dập tắt hồ quang. Bộ ngắt mạch khí SF6.
 • Độ bền điện môi của nó gấp 2,5 lần so với không khí và ít hơn 30% so với dầu điện môi. Ở áp suất cao độ bền điện môi của chất khí tăng lên.
 • Độ ẩm rất có hại cho máy cắt SF 6 . Do sự kết hợp giữa độ ẩm và khí SF 6 , hydro florua được hình thành (khi hồ quang bị gián đoạn). Có thể tấn công các bộ phận của bộ ngắt mạch.

Cấu tạo bộ ngắt mạch khí SF6

Bộ ngắt mạch khí SF6 chủ yếu bao gồm hai phần. Đó là (a) bộ ngắt mạch và (b) hệ thống khí.

Bộ ngắt sóng – Bộ phận này bao gồm các tiếp điểm di động và cố định. Bao gồm một bộ các bộ phận mang dòng điện và một đầu dò hồ quang. Nó được kết nối với bình chứa khí SF 6 .  Bộ ngắt mạch SF6. Bộ phận này bao gồm các lỗ thông hơi trượt trong các tiếp điểm chuyển động cho phép khí áp suất cao vào bình chứa chính. Bộ ngắt mạch khí SF6.

Cấu tạo bộ ngắt mạch khí SF6

Hệ thống khí – Hệ thống khí mạch kín được sử dụng trong các bộ ngắt mạch khí SF6 . Khí SF 6 tốn kém, vì vậy nó được thu hồi sau mỗi lần hoạt động. Bộ phận này bao gồm các buồng áp suất thấp và cao.Bộ ngắt mạch SF6. Với cảnh báo áp suất thấp cùng với các công tắc cảnh báo. Khi áp suất của khí rất thấp do độ bền điện môi của khí giảm và khả năng dập tắt hồ quang của các bộ ngắt bị nguy hiểm. Thì hệ thống này sẽ đưa ra cảnh báo. Bộ ngắt mạch khí SF6.

Nguyên lý làm việc của bộ ngắt mạch khí SF6

Trong điều kiện hoạt động bình thường, các tiếp điểm của cầu dao được đóng lại. Khi lỗi xảy ra trong hệ thống, các tiếp điểm bị tách ra. Và một vòng cung xuất hiện giữa chúng.  Bộ ngắt mạch SF6. Sự dịch chuyển của các tiếp điểm chuyển động được đồng bộ với van đi vào khí SF 6 áp suất cao trong buồng ngắt hồ quang với áp suất khoảng 16kg / cm ^ 2. Bộ ngắt mạch khí SF6.

Khí SF 6 hấp thụ các điện tử tự do trong đường dẫn hồ quang. Và tạo thành các ion không hoạt động như một hạt tải điện. Các ion này làm tăng độ bền điện môi của khí và do đó hồ quang bị dập tắt. Bộ ngắt mạch SF6. Quá trình này làm giảm áp suất của khí SF 6 lên đến 3kg / cm ^ 2; nó được lưu trữ trong bình chứa áp suất thấp. Khí áp suất thấp này được kéo về bình chứa cao áp để tái sử dụng. Bộ ngắt mạch khí SF6.

Giờ đây, áp suất pít-tông xéc măng ngày được sử dụng để tạo ra áp suất dập tắt hồ quang trong quá trình vận hành mở bằng một pít-tông gắn với các tiếp điểm chuyển động. Bộ ngắt mạch khí SF6.

Ưu điểm của bộ ngắt mạch khí SF 6

Cầu dao SF 6 có những ưu điểm sau so với cầu dao thông thường

 1. Khí SF 6 có khả năng cách điện cực tốt, dập tắt hồ quang và nhiều đặc tính khác là những ưu điểm lớn nhất của máy cắt SF 6 .
 2. Khí không cháy và ổn định về mặt hóa học. Sản phẩm phân hủy của chúng không gây nổ và do đó không có nguy cơ cháy nổ.
 3. Độ thanh thải điện giảm rất nhiều do độ bền điện môi của SF 6 cao .
 4. Hiệu suất của nó không bị ảnh hưởng do sự thay đổi của điều kiện khí quyển.
 5. Nó hoạt động không ồn ào và không có vấn đề quá áp. Vì hồ quang được dập tắt ở dòng điện tự nhiên bằng không.
 6. Không có sự giảm độ bền điện môi vì không có hạt cacbon nào được hình thành trong quá trình phóng điện hồ quang.
 7. Nó yêu cầu bảo trì ít hơn và không cần hệ thống khí nén tốn kém.
 8. SF 6 thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như xóa lỗi đường dây ngắn, chuyển mạch, mở đường dây tải điện không tải, và cuộn kháng máy biến áp, v.v. mà không gặp bất kỳ sự cố nào.

Nhược điểm của bộ ngắt mạch khí SF 6

 1. Khí SF 6 gây ngạt ở một mức độ nào đó. Trong trường hợp rò rỉ trong bể cầu dao, khí SF 6 nặng hơn không khí và do đó khí SF 6 được lắng trong môi trường xung quanh và dẫn đến ngạt thở cho nhân viên vận hành.
 2. Hơi ẩm xâm nhập vào bể cầu dao SF 6 rất có hại cho cầu dao và nó gây ra một số hỏng hóc.
 3. Các bộ phận bên trong cần được vệ sinh khi bảo dưỡng định kỳ trong điều kiện môi trường khô ráo và sạch sẽ.
 4. Cơ sở đặc biệt yêu cầu đối với việc vận chuyển và duy trì chất lượng khí.

Nhà cung cấp khí SF6 chuyên nghiệp

Nguồn cung cấp khí SF6, đá khô, đá khói CO2 khí Oxy lỏng, oxy tinh khiết của chúng tôi đa dạng, từ nguồn khí sản xuất trong nước và nhập khẩu. Luôn cam kết cung cấp đủ khí hàng cho khách hàng khi sử dụng.

Ngoài dịch vụ cung cấp khí hóa lỏng. Công ty chúng tôi cung cấp giải pháp trọn vẹn tới quý khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi có cán bộ kỹ thuật đến tận nơi khảo sát, tư vấn lắp đặt. Cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Sf6 của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles