Home Khí công nghiệpKhí CO2 Đá khô được tạo ra như thế nào?

Đá khô được tạo ra như thế nào?

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Đá khô là gì?

Đá khô được tạo ra như nào? Đá khô được tạo ra bằng cách hóa lỏng carbon dioxide và bơm nó vào một bể chứa. Nơi nó được đóng băng ở nhiệt độ -109 ° F và nén thành băng rắn. Tùy thuộc vào việc nó được tạo ra trong máy ép viên hay máy ép khối. Đá khô sau đó có thể được tạo thành các viên hoặc khối lớn.

Không giống như đá thông thường, đá khô không tan chảy thành chất lỏng khi nó nóng lên. Thay vào đó, nó chuyển đổi trực tiếp trở lại ở dạng khí trong một quá trình được gọi là thăng hoa. Ở -109 ° F, đá khô cũng lạnh hơn đáng kể so với nhiệt độ bề mặt 32 ° F của đá thông thường. 

Lịch sử băng khô/Đá khô được tạo ra như nào?

Đá khô được phát hiện vào đầu những năm 1900. Và lần đầu tiên được đưa vào sản xuất thương mại vào những năm 1920. Tên “đá khô” đã được sử dụng từ năm 1925, khi một nhà sản xuất lần đầu tiên đăng ký nhãn hiệu cho nó. Thường được tìm thấy trong các môi trường thương mại. Hợp chất này rất linh hoạt và mang lại lợi ích cho nhiều ngành công nghiệp. Đá khô được tạo ra như nào?

Ví dụ, lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp sử dụng đá khô để giữ cho thực phẩm không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Vì ở nhiệt độ thấp, đá khô ức chế sự phát triển của vi khuẩn và làm chậm quá trình thối rữa. Giúp thực phẩm giòn hơn, tươi hơn và giữ được hương vị lâu nhất có thể.

Có vô số các ứng dụng khác trong cài đặt thương mại. Ví dụ, ngành công nghiệp giải trí sử dụng đá khô để tạo ra hiệu ứng khói mà không cần ngọn lửa trần.

Các kỹ thuật viên kiểm soát sinh vật gây hại sử dụng nó để buộc những con chuột túi ra khỏi lỗ của chúng. Điều này cho phép kỹ thuật viên đóng hang mà không làm tổn thương động vật hoang dã. Đá khô cũng có thể thu hút muỗi tránh xa người. Và làm sạch các thiết bị điện tử mỏng manh mà không có dung môi hóa học ăn mòn.

Đá khô An toàn

Bất cứ ai cũng có thể tận dụng nhiều lợi ích của đá khô. Nhưng có một số kỹ thuật an toàn cần lưu ý:

  • Mang găng tay nặng trước khi tiếp xúc với đá khô. Vì nó có thể gây tê cóng nếu chạm trực tiếp.
  • Mặc dù sử dụng đá khô gần thực phẩm là an toàn nhưng tuyệt đối không được nuốt phải đá. Vì nó có thể gây tê cóng bên trong.
  • Chỉ sử dụng đá khô ở những nơi thoáng khí và không để nồng độ carbon dioxide trong không khí đạt từ 5% trở lên.

Các câu hỏi thường gặp về đá khô/Đá khô được tạo ra như nào?

Hướng dẫn sau đây giải thích câu trả lời cho một số câu hỏi thường gặp về cách xử lý đá khô một cách an toàn.

Đá khô có nguy hiểm không?

Đá khô an toàn để sử dụng ở những nơi có không khí lưu thông. Nhưng nó có thể gây ra sự tích tụ carbon dioxide trong không gian kín nhỏ. Carbon dioxide thay thế các phân tử oxy, có thể gây ngạt thở theo thời gian. Một số dấu hiệu ban đầu của tình trạng thiếu oxy là: Đá khô được tạo ra như nào

  • Đau đầu
  • Sự hoang mang
  • Mất phương hướng
  • Khó thở
  • Màu hơi xanh cho da

Vì đá khô giải phóng khí carbon dioxide, bạn cũng không nên bảo quản vật liệu trong hộp kín. Nếu không, khí tích tụ có thể gây áp suất cho bình chứa và khiến bình bị vỡ. 

Nhận biết các loại vật liệu tương tác với đá khô. Thủy tinh, gốm, đồ đá, nhựa và các bề mặt khác có thể bị nứt nếu chúng tiếp xúc với đá khô. Do sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn. Người ta thường sử dụng máy làm mát bằng xốp để vận chuyển và lưu trữ đá khô vì nó không bị nứt. Có tính cách nhiệt và cho phép carbon dioxide phân tán một cách an toàn. 

Nếu bạn chạm vào đá khô mà không mặc đồ bảo hộ, nó có thể gây tê cóng. Luôn đeo găng tay khi xử lý vật liệu và cân nhắc sử dụng kẹp để di chuyển các mảnh thay vì cầm trực tiếp.  Đá khô được tạo ra như nào.

Công thức Đá khô là gì? Đá khô được tạo ra như nào.

Đá khô chỉ có một thành phần: carbon dioxide. Các kỹ thuật viên tạo ra đá khô bằng cách bơm carbon dioxide lỏng vào các bể chứa. Làm giảm nhiệt độ xuống -109 ° F và điều áp chất này thành các khối hoặc viên rắn.

Sự khác biệt giữa nước đá khô và nitơ lỏng là gì?

Nitơ lỏng lạnh hơn nhiều so với đá khô — thường từ -346 ° F đến -320,44 ° F — điều này cũng gây nguy hiểm hơn khi xử lý. Bởi vì nó là chất lỏng chứ không phải chất rắn, nó cũng khó khăn hơn khi làm việc với nhiều môi trường và có thể khó chứa. Đá khô được tạo ra như nào.

Nitơ lỏng thường được sử dụng làm chất làm lạnh do nhiệt độ rất thấp, đông lạnh thực phẩm, bảo quản sinh học trong tủ đông chuyên dụng và tinh chế hạt nhiệt trong luyện kim là những điển hình, tuy nhiên nó thường được sử dụng như một phương pháp hiệu quả để lưu trữ hoặc vận chuyển nitơ dạng khí. Đá khô được tạo ra như nào.

Đá khô mặc dù không lạnh gần như là một phương pháp vận chuyển hàng đông lạnh vì nó có thể giữ lạnh đến 7 ngày trong các thùng vận chuyển được thiết kế. Đá khô được tạo ra như nào.

Đá khô còn được dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm để chống hư hỏng trong quá trình xay hoặc xay quy mô lớn như sản xuất bánh hamburger, đá viên khô được thêm trực tiếp vào quá trình xay để giữ cho nhiệt độ của đồ xay dưới khoảng nhiệt độ phát triển của vi khuẩn, chất lỏng. nitơ thường quá lạnh đối với các ứng dụng này.

Lý do nên mua khí công nghiệp do Công Ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp

– Venmer là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiếm tại địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

– Đây là đơn vị cung cấp khí uy tín, dành nhiều phản hồi tốt từ phía các đối tác.

– Khi mua khí công nghiệp tại Venmer, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi các sản phẩm khí công nghiệp tại Venmerluôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Giá cả, chi phí hơp lý, mang tính cạnh tranh trên thị trường. Nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Venmer cung cấp các mặt hàng khí công nghiệp

– Đội ngũ nhân viên kinh doanh trẻ, chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức trong ngành. Sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng.

– Bên cạnh việc cung cấp khí công nghiệp. Venmer còn cung cấp các thiết bị, vật tư liên quan. Ví dụ như van điều áp, ống dẫn khí, vỏ chai khíbồn chứa khí,

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles