Home Khí công nghiệpKhí Ar Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken

by Khí Việt Nam
khí CO2 tại Quảng Ngãi

Hàn thép, inox, nhôm, đồng, Niken,… thì nên dùng khí bảo vệ CO2, Argon hay hỗn hợp khí và nếu hỗn hợp khí thì tỉ lệ bao nhiêu là đáp ứng đúng yêu cầu? Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng mối hàn cho ra có đẹp hay không.

Sẽ ra sao nếu sử dụng nhầm khí khi hàn Mig? Hàn khí CO2khí Argon

Thông thường máy hàn Mig dùng khí CO2 hoặc Argon là chủ yếu. Tùy vào mỗi loại vật liệu hàn như sắt, thép, inox hay nhôm mà sẽ sử dụng một loại khí bảo vệ riêng biệt. Điều này sẽ đảm bảo được hiệu quả công việc và chất lượng mối hàn.

Nếu máy hàn Mig sử dụng nhầm khí bảo vệ khi hàn cho vật liệu nào đó thì mối hàn sẽ không đủ ngấu, bị rỗ, không đẹp.

Khí bảo vệ có tác dụng là bảo vệ mối hàn, chống oxi hóa xâm nhập vào mối hàn, giúp mối hàn đẹp hơn. Bởi vậy lựa chọn khí bảo vệ dùng cho máy hàn Mig cũng rất quan trọng! 

Máy hàn Mig dùng khí gì? Hàn khí CO2 và khí Argon

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn nhôm?

Đối với máy hàn Mig nhôm thì nên dùng khi Argon (Ar) hoặc là khí trộn. 

  • Khí Argon (chủ yếu): Hàn Mig nhôm bằng khí Ar có thể hàn loại chi tiết dày đến 25mm. Kết quả mối hàn đẹp, độ ngấu cao. 
  • Hỗn hợp khí 35% Argon + 65% Heli. Hỗn hợp khí bảo vệ này có thể hàn tốt ngay cả trên bề dày nhôm từ 25 – 76mm. Đặc biệt, nó giúp tăng cường tính chảy loãng của kim loại vũng chảy khi hàn trên các hợp kim nhôm Al + Mg.
  • Hỗn hợp khí 25% Argon + 75% Heli: Với tỷ lệ hỗn hợp khí này có thể hàn tốt trên các chi tiết dày trên 76mm. Loại khí này sẽ giúp mối hàn ngấu tốt, bộ bám cao và giảm thiểu nguy có lẫn bọt khí. Hàn khí CO2 và khí Argon

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn inox?

Hàn inox bằng máy hàn Mig có thể sử dụng khí CO2, khí Argon hoặc khí trộn (Ar và O2). Tuy nhiên khi hàn Mig inox bằng khí Co2 thì mối hàn có xu hướng ngấu xuống; còn hàn Mig inox dùng khí Argon mối hàn hơi lồi ra một xíu. 

  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (1%): Loại khí này sẽ bảo vệ tốt ngay cả khi hàn inox chi tiết dày, hạn chế cháy biên.
  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (2%): Nó sẽ tăng cường bảo vệ mối hàn tốt hơn nữa, giúp mối hàn Mig inox bóng sáng và đẹp hơn. 

Lưu ý máy hàn Mig inox chỉ hàn tốt cho bề dày inox từ 0,6mm trở lên. Không dùng để hàn inox mỏng hơn vì khó hàn và dễ bị thủng mối hàn.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn Titan? Hàn khí CO2 và khí Argon

Khi hàn Mig cho Titan nên dùng khí Argon tinh khiết. Loại khí này sẽ bảo vệ giúp mối hàn sạch và không bị lẫn tạp khí. Giúp mối hàn ra chất lượng và không bị sủi bọt.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép hợp kim thấp?

Thép hợp kim thấp có tính dẻo và dai, khi hàn bằng máy hàn Mig có thể sử dụng hỗn hợp khí để tăng tính hiệu quả.

Đó là hỗn hợp khí Ar + oxi (2%): Sẽ giúp tạo mối hàn có độ bền chắc chắn. Giảm thiểu nguy cơ cháy biên. Khi hàn Mig với loại thép hợp kim thấp này không nhất thiết phải gia nhiệt trước.

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn thép Carbon? Hàn khí CO2 và khí Argon

Hàn thép Carbon bằng máy hàn Mig có thể sử dụng khí Argon + O2 hoặc khí Argon + Co2. Hàn khí CO2 và khí Argon

  • Hỗn hợp khí Ar + oxi (1 – 5%): Hỗn hợp khí bảo vệ này sẽ giúp bảo vệ vùng chảy loãng ngay sau khi mồi hồ quang. Nhờ vậy mà giúp mối hàn sáng đẹp bóng, loại bỏ được tình trạng cháy biên. So với khí Argon tinh khiến, hỗn hợp khí bảo vệ này cho phép hàn nhanh hơn.
  • Hỗn hợp khí Ar + Co2 (3 – 10%): Loại khí bảo vệ này giúp vùng chảy loãng tốt hơn. Nhưng có hạn chế là chỉ áp dụng được cho tư thế hàn phẳng và góc ngang.
So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí 80% Ar và 20% CO2 khi hàn thép dày 1,5mm
Hàn khí CO2 và khí Argon

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí 80% Ar và 20% CO2 khi hàn thép dày 1,5mm

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí Argon/CO2 đối với thép 0.8mm đến 1.2mm
Hàn khí CO2 và khí Argon

So sánh mối hàn khi dùng khí Co2 và hỗn hợp khí Argon/CO2 đối với thép 0.8mm đến 1.2mm

So sánh mối hàn khi dùng hỗn hợp khí
Hàn khí CO2 và khí Argon

So sánh mối hàn khi dùng hỗn hợp khí 80% Argon + 20% Co2 và hỗn hợp khí 93% Argon + 5% CO2 + 2% Oxy

Máy hàn Mig dùng khí gì khi hàn đồng, Niken?

Đây là vật liệu hàn thường chỉ dùng trong lĩnh vực cơ khí công nghiệp. Khi hàn loại vật liệu này. Có thể sử dụng khí Argon tinh khiết hoặc hỗn hợp khí Argon + Nitơ + Helium. Hàn khí CO2 và khí Argon

  • Hỗn hợp khí Argon tinh khiết: Loại khí này giúp mối hàn bám dính chắc hơn. Bảo vệ hoàn toàn mối hàn khỏi sự xâm nhập của không khí. Đảm bảo được độ chảy loãng của mối hàn trên 3mm.
  • Hỗn hợp khí Ar + Heli (50 – 75%): Giúp tăng năng lượng khi hàn các chi tiết dày, giúp phân bố nhiệt tốt hơn. Hàn khí CO2 và khí Argon

Tại sao hiện nay sử dụng máy hàn Co2 là chủ yếu?

Mặc dù sử dụng khí Argon và hỗn hợp khí sẽ cho kết quả mối hàn kim loại đẹp hơn. Nhưng trong trong thực tế, người ta thường sử dụng máy hàn Co2 để hàn thép hay những kim loại thông thường như inox, sắt. Vì khí Co2 có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với khí Ar và hỗn hợp khí Ar. Hàn khí CO2khí Argon

Cùng với đó, khi kết hợp với kỹ thuật hàn Mig khéo léo đầy kỹ thuật sẽ đảm bảo chất lượng mối hàn cho ra đủ đẹp và đủ ngấu, ít phải gia công lại. 

Trong khi khí Argon là loại hiếm. Giá thành cao nên chỉ ưu tiên hàn cho những vật liệu đặc biệt như nhôm, Niken, đồng, Titan… dùng trong chế tạo máy móc, đóng tàu, sản xuất cơ khí công nghiệp nặng,…

Hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu được các loại khí bảo vệ trong quá trình hàn Mig. Để lựa chọn được loại khí phù hợp.

Lý do nên mua khí công nghiệp do Công Ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp

– Venmer là công ty chuyên sản xuất và cung cấp các loại khí công nghiệp, khí đặc biệt, khí y tế, khí hiếm tại địa bàn Hà Nội nói riêng và trên toàn Việt Nam nói chung.

– Đây là đơn vị cung cấp khí uy tín, dành nhiều phản hồi tốt từ phía các đối tác. Cung cấp khí hàn Argon

– Khi mua khí công nghiệp tại Venmer, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm. Bởi các sản phẩm khí công nghiệp tại Venmerluôn được đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời có những tiêu chuẩn chất lượng minh bạch, được kiểm chứng rõ ràng. Tất cả các bình, chai, hệ thống chứa khí,.. đều được đảm bảo an toàn và được kiểm định chất lượng định kì hàng năm. Cung cấp khí hàn Argon

– Giá cả, chi phí hơp lý, mang tính cạnh tranh trên thị trường nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Cung cấp khí hàn Argon

Cung cấp các loại khí, bình , bồn
Cung cấp khí hàn Argon. Mua khí Argon

– Đội ngũ nhân viên kinh doanh trẻ, chuyên nghiệp, nắm vững kiến thức trong ngành. Sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như yêu cầu của khách hàng.

– Bên cạnh việc cung cấp khí công nghiệp. Venmer còn cung cấp các thiết bị, vật tư liên quan. Ví dụ như van điều áp, ống dẫn khí, vỏ chai khíbồn chứa khí,.

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles