Home Khí công nghiệp Khí CF4 carbon tetrafluoride và Ứng dụng khí CF4

Khí CF4 carbon tetrafluoride và Ứng dụng khí CF4

by Bùi Thị Hà
Khí CF4 carbon tetrafluoride

Khí CF4 carbon tetrafluoride là gì?

CF4 có độ bền liên kết rất cao do tính chất của liên kết cacbon-flo. Nó cũng được phân loại như là một haloalkan hoặc halomethane.

Do liên kết nhiều cacbon-flo và độ điện môi cao của flo, carbon trong tetrafluoromethane có một phần tích điện dương đáng kể. Nó làm tăng và rút ngắn liên kết bốn carbon-flo bằng cách cung cấp thêm ion.

Cấu trúc phân tử khí CF4Cấu trúc phân tử khí CF4 sản phẩm phân phối bởi công ty Cổ phần Công Nghiệp Việt Xuân
Cấu trúc phân tử khí CF4

Tetrafluoromethane, giống như các fluorocarbons khác, rất ổn định do độ bền của liên kết cacbon-flo. Các liên kết trong tetrafluoromethane có năng lượng liên kết là 515 kJ⋅mol-1. Do đó nó trơ với axit và hydroxit. Tuy nhiên, nó phản ứng bùng nổ với các kim loại kiềm. Sự phân hủy hoặc đốt cháy khí CF4 tạo ra các khí độc (carbonyl fluoride và carbon monoxide) và khi có mặt nước cũng sẽ tạo ra hydrogen fluoride.

Nó rất ít hòa tan trong nước. Ở 25°C và áp suất 1bar chỉ tan 0,0015% về lượng (khoảng 20 mg⋅L-1). Nhưng nó trộn lẫn với dung môi hữu cơ.

Ứng dụng của khí CF4

  • Carbon Tetrafluoromethane (CF4) đôi khi được sử dụng làm chất làm lạnh ở nhiệt độ thấp. Có thể một mình hoặc kết hợp với oxy như là một etchant plasma cho silicon , silicon dioxide và silicon nitride;
  • Nó cũng có công dụng trong các máy dò neutron;
  • Là một chất lỏng đông lạnh phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi nhiệt độ cực lạnh.
  • Trong ngành nghiên cứu y tế và chăm sóc sức khỏe, chất lỏng đông lạnh giúp bảo tồn vật liệu di truyền và được sử dụng trong laser để tiêu diệt các mô ung thư trong phẫu thuật.
  • CF4 lỏng được sử dụng để bảo quản vật liệu di truyền
  • Do tính chất cực kì ổn định về mặt hóa học, khí CF4 cũng có thể được sử dụng trong công nghiệp nấu kim loại và công nghiệp nhựa.
  • CF4 còn được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực làm sạch bề mặt các thiết bị điện tử hay mạch in, sản xuất pin năng lượng mặt trời, công nghệ laser, khí cách nhiệt, điện lạnh, kiểm tra rò rỉ, điều khiển tên lửa vũ trụ và chất tẩy rửa trong sản xuất mạch in trong công nghiệp.
  • CF4 cũng được sử dụng để làm sạch các buồng bán dẫn,…

Tác động khí CF4 đến môi trường

Tetrafluoromethane là một loại khí có thể gây ra hiệu ứng nhà kính. Nó rất ổn định, có tuổi thọ khí quyển 50.000 năm. Và tiềm năng làm nóng nhà kính cao đến 6500 (được cho trong 100 năm đầu tiên, Chỉ số này của CO2 là 1).

Mặc dù cấu trúc tương tự như Chlorofluorocarbons (CFCs), nhưng CF4 – Tetrafluoromethane không làm triệt tiêu tầng ozon. Điều này là do các nguyên tử Clo trong CFCs, chúng rất dễ phân tách khi bị bức xạ UV. Trong khi đó CF4-Tetrafluoromethane có liên kết mạnh hơn và ít có khả năng tách ra.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Khí CF4 – tetrafluoromethane không độc hại. Tuy nhiên khi tập trung với mật độ cao tetrafluoromethane có thể thay thế không khí. Trong trường hợp này nó tạo ra một nguy cơ ngạt thở trong những khu vực không thoáng khí.

Khí CF4
Bình khí CF4

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6HeliHydro , NH3 ….

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí CF4 của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles