Home Khí công nghiệp Heli lỏng là gì ? Tầm quan trọng của Heli lỏng trong máy MRI là gì?

Heli lỏng là gì ? Tầm quan trọng của Heli lỏng trong máy MRI là gì?

by Bùi Thị Hà
khí heli

Heli lỏng

  • Helium là khí không màu, không mùi, không vị, không độc
  • Có nhiệt độ hóa lỏng thấp nhất trong các nguyên tố
  • Nhẹ thứ 2 sau Hydrogen, đứng đầu trong nhóm khí Noble Gas (là nhóm khí không màu, không mùi, đơn vị nguyên tử, tính trơ cao và mức độ phản ứng hóa học rất thấp gồm He, Ne,Ar, Kr, Xe, Rn). 
  • Với đặc tính nhiệt độ hóa lỏng thấp nhất -269 độ C so với các nguyên tố còn lại, Heli lỏng là môi chất lý tưởng nhất được sử dụng để làm lạnh thỏi nam châm siêu dẫn trong máy MRI (máy chụp cộng hưởng từ)
heli lỏng là gì ?

Nguyên tố hóa học heli tồn tại ở dạng lỏng ở nhiệt độ cực kỳ thấp là -269 độ C (khoảng 4 K hay -452,2 F). Điểm sôi và điểm tới hạn của nó phụ thuộc vào loại đồng vị heli có mặt: đồng vị phổ biến heli-4 hoặc đồng vị hiếm heli-3. Đây là hai đồng vị bền duy nhất của heli. Xem bảng bên dưới để biết giá trị các đại lượng vật lý của các đồng vị này. Tỷ trọng dạng lỏng của heli-4 ở điểm sôi với áp suất 1 atm (101,3 kilopascal) vào khoảng 125 gram/lít.

Tình chất của khí Heli lỏng

Tính chất heli lỏngHeli-4Heli-3
Điểm tới hạn5,2 K3,3 K
Điểm sôi ở 1 atm4,2 K3,2 K
Áp suất nóng chảy tối thiểu25 atm29 atm ở 0,3 K
Nhiệt độ chuyển tiếp siêu chất lỏng ở áp suất hơi bão hòa2,17 K 1 mK không có từ trường

Máy MRI là gì?

Máy MRI hay còn gọi là máy chụp cộng hưởng từ . Là một thiết bị sử dụng kết hợp sóng Radio và từ trường để xem các hình ảnh nội bộ cơ thể. Từ trường và sóng vô tuyến tạo ra các hình ảnh chi tiết của các cơ quan và mô khác nhau.

Máy MRI là gì ?

Đây là một hoạt động không xâm lấn được sử dụng nhằm mục đích tạo ra hình ảnh với độ phân giải cao . Dùng các mục đích khác nhau trong việc chẩn đoán như mô, các cơ quan, xương,…

Máy MRI giúp hỗ trợ cho các bác sĩ trong việc xác định nguồn gốc của một cơn động kinh . Sự hiện diện của một khối u,…

Hoạt động của máy MRI

Phần lớn máy MRI được sử dụng bao gồm một nam châm hình ống lớn. Bệnh nhân phải nằm xuống trên bàn di động. Trong khi đó bên trong máy, từ trường làm thay đổi sự liên kết của các nguyên tử hydro trong cơ thể.

Bên cạnh đó, các sóng vô tuyến sau đó kích thích các nguyên tử tạo tín hiệu tạo ra một hình ảnh. Họ tạo ra các hình ảnh cắt ngang, thậm chí là hình ảnh 3D và cho phép xem hình ảnh ở mọi góc độ khác nhau. Heli lỏng

Quét cộng hưởng từ (MRI) là một quy trình không đau kéo dài 15 đến 90 phút

Tại sao máy MRI dùng Heli lỏng

Tại sao máy MRI dùng Heli lỏng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Heli lỏng được sử dụng như thế nào trong máy quét MRI?

Bán bình khí Heli
bán bình khí heli

Cấu tạo của máy MRI bao gồm các cuộn dây, một nam châm và dây dẫn dòng điện chạy. Hoạt động của máy MRI sử dụng rất nhiều năng lượng, bởi thực tế năng lượng do từ trường của MRI rất lớn. Chính vì thế, để nó sử dụng nhiều năng lượng nó phải là nguồn siêu dẫn.  Heli lỏng

Chính vì thế để hoạt động, máy MRI yêu cầu một chất làm mát . Sẽ cung cấp cho các cuộn dây từ tính trong máy quét các đặc tính siêu dẫn. Điều này cho phép dòng điện chạy qua các cuộn dây có điện trở thấp, tạo ra từ trường cường độ cao.

Vậy tầm quan trọng của heli lỏng trong máy MRI là gì?

Heli lỏng là nguyên tố đủ lạnh để cung cấp mức độ siêu dẫn cần thiết trong máy quét MRI. Heli lỏng giúp làm nguội các nam châm siêu dẫn, nơi tạo ra hình ảnh cơ thể con người, xuống nhiệt độ dưới 4,15 Kelvin (-269 độ C). Chính vì thế, nhờ có Helium lỏng mà máy MRI có thể hoạt động hiệu quả.

helium-long-mri
Tầm quan trọng của heli lỏng trong máy MRI

Trên thực tế, một máy MRI sử dụng 1.700 lít Helium. Và số lượng này trong máy cần phải được kiểm tra thường xuyên . Để có thể bổ sung kịp thời nếu bị thiếu hụt giúp quá trình hoạt động của máy ổn định hơn. Heli lỏng

Mua khí heli lỏng ở đâu?

Mua khí Heli
Mua khí Heli

Công Ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp các sản phẩm khí đặc biệtkhí công nghiệp như: . Khí HeliumKhí Sf6,Khí Oxy , Nito,CO2, Ar… Heli lỏng

Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp.Công ty TNHH Venmer Việt Nam   có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp cho nhu cầu sử dụng heli lỏng , khí Heli, bình khí heli của Quý khách hàng.

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles