Home Khí công nghiệpKhí CO2 Khí CO2 đóng gói, khí bảo quản thực phẩm trong công nghệ đóng gói thực phẩm

Khí CO2 đóng gói, khí bảo quản thực phẩm trong công nghệ đóng gói thực phẩm

by Bùi Thị Ngọc Ánh

Khí bảo quản thực phẩm ứng dụng nhiều trong công nghệ đóng gói hiện nay. Công nghệ này là thay đổi tỉ lệ của thành phần khí bên trong một gói sản phẩm. Thông thường là gói thực phẩm, thuốc, vv….  Có tác dụng dụng tăng hạn sử dụng của sản phẩm. Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Sự thay đổi thành phần khí này thông thường là làm giảm hàm lượng oxy (O2). Hàm lượng Oxy cần được làm giảm đi từ 20,9% xuống 0%. Mục đích của việc này nhằm làm chậm sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí. Đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa phản ứng oxy hóa. Oxy có thể được thay thế bằng nitơ (N2), thường được coi là khí trơ hoặc carbon dioxide (CO2). Các khí thay thế này có thể làm giảm pH hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Một loại khí khác là Carbon monoxide có thể được sử dụng để bảo quản màu đỏ của thịt.

Việc thay đổi thành phần các khí bên trong bao bì có thể thực hiện bằng cách sử dụng các kỹ thuật chủ động như bơm khí và hút chân không. Hoặc bằng cách thiết kế các bao bì “thở”. Bao bì thở được biết đến như là bao bì thay đổi cân bằng không khí (EMAP).

Khí bảo quản thực phẩm được sử dụng từ bao giờ? Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Công nghệ này được sử dụng từ những năm 1930. Khi các chuyến tàu vận chuyển trái cây sử dụng khí CO2 bơm vào khu vực chứa. Việc này làm tăng tuổi thọ của sản phẩm. Trong những năm 1970, các gói hàng bảo quản bằng việc thay đổi thành phần khí trong bao bì đã được áp dụng. Những sản phẩm tiêu biểu như thịt xông khói và cá trong các cửa hàng bán lẻ ở Mexico. Kể từ đó công nghệ này đã được liên tục phát triển do nhu cầu tiêu dùng.

Khí bảo quản thực phẩm sử dụng cho các sản phẩm nào? Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Ba nhóm thực phẩm chính là hoa quả và rau, thịt và các sản phẩm thịt, hải sản. Nhiều sản phẩm sử dụng khí bảo quản như thịt đỏ, hải sản. Nhóm trái cây và rau quả chế biến tối thiểu. Mì ống, phô mai, hàng bánh, thịt gia cầm, thịt nấu chín. Các bữa ăn sẵn và thực phẩm khô được đóng gói. Người ta ước tính 25-40% tổng sản lượng rau quả tươi thu hoạch sẽ  hư hỏng và phân hủy trong quá trình phân phối nếu không được bảo quản tốt. Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Bao bì chứa khí bảo quản thực phẩm

Bao bì chứa khí bảo quản thực phẩm là một kỹ thuật được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm tươi hoặc chế biến tối thiểu. Trong kỹ thuật bảo quản này, không khí xung quanh thực phẩm trong bao bì được thay đổi thành một thành phần khác. Sự pha trộn của khí trong gói phụ thuộc vào loại sản phẩm, vật liệu đóng gói và nhiệt độ bảo quản. Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Loại bao bì chứa khí cân bằng

Bao bì khí cân bằng cải tiến (EMAP) là công nghệ đóng gói được sử dụng phổ biến nhất. Thông thường không khí chứa O2: 21%, CO2: 0.038%, N2: 78%). Nhưng trong bao bì EMAP người ta chủ động thay đổi thành phần để có O2 ở mức thấp và mức CO2 tăng cao. Loại bao bì này làm chậm lại sự hô hấp bình thường của sản phẩm để kéo dài thời hạn sử dụng. Tất nhiên có các yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của sản phẩm đóng gói. Như kích thước của sản phẩm, mức độ chế biến, sự trưởng thành của sản phẩm. Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Các loại khí bảo quản thực phẩm được sử dụng

Mỗi sản phẩm thực phẩm có hỗn hợp khí lý tưởng để đảm bảo tuổi thọ dài nhất có thể. Ví dụ, bằng cách giảm lượng O2 và tăng lượng CO2, quá trình chín trái cây và hư hỏng rau quả có thể chậm lại. Tác dụng này là do giảm khả năng hô hấp dẫn đến việc giải phóng ethylene giảm. Do đó phản ứng làm mềm có thể chậm. Và các thành phần khác liên quan đến quá trình làm chín đều bị chậm lại. Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Oxy giúp giữ màu tươi và tự nhiên của các sản phẩm thực phẩm. Nó ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn yếm khí (hiện diện trong một số loại cá và rau quả). Và cho phép trái cây và rau tươi hít thở. Trong trường hợp của trái cây và rau quả, sự vắng mặt của O2 có thể dẫn đến hô hấp khan khí trong bao bì. Việc này lại làm tăng tốc lão hóa và hư hỏng. Tỷ lệ oxy khoảng 12% hô hấp bắt đầu giảm. Do đó oxy được sử dụng ở mức thấp (3-5%) là có hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng khí bảo quản thực phẩm như thế nào? Khí CO2 đóng gói thực phẩm

Ví dụ, khi đóng gói thịt và cá, nồng độ CO2 cao là chất ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm. Trong trường hợp rau quả, CO2 không phải là một nhân tố quan trọng vì nồng độ CO2 trên 10% là cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của nấm một cách đáng kể. Thế nhưng ở mức cao hơn 10% CO2 là độc tố đối với rau quả. Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Nitơ được sử dụng như là một chất bổ sung khí. Vì nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nó ngăn ngừa oxy hóa. Oxy hóa gây ra bởi sự hiện diện của oxy trong đồ ăn nhẹ đóng gói và các sản phẩm khô. Do đó người ta tìm cách tăng lượng ni tơ và giảm lượng oxy trong thành phần khí. Khí CO2 đóng gói thực phẩm.

Mua khí CO2, CO2 rắn – đá khô , khí Nito lỏng ở đâu để Bảo quản lạnh và đông lạnh


Thời gian tồn trữ thịt phụ thuộc rất nhiều vào các biến đổi hóa học trong mô mỡ hơn là mô cơ. Độ ôi của mỡ ngay cả ở mức độ nhẹ cũng có thể bị khước từ. Tình trạng của mô mỡ quyết định thời gian tồn trữ . Trong khi đó mùi vị của mô cơ trong quày thịt vẫn còn cải thiện thì mô mỡ có thể bị ôi khét. Thịt trở nên ghê tởm (repugnant) và giới tiêu dùng không thể chấp nhận. Sự ôi khét thường xuất hiện sớm ở mỡ vùng thận sau khi hạ thịt gia súc, có thể phát hiện ngay trên các thớt thịt lẻ. Bảo quản lạnh và đông lạnh

Trên đây là một số phương pháp để bảo quản lạnh và đông lạnh thực phẩm . Công Ty TNHH Venmer Việt Nam chuyên cung cấp khí Nito lỏng , khí CO2 , Đá khô, đá gel , Oxy …. Và một số loại khí công nghiệp khác .

Liên hệ để được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu sử dụng khí Nito lỏng và khí CO2 của Quý khách hàng .

Liên hệ : Mr Hoàng 0906 050 421

Related Articles