Home Khí công nghiệp Khí Oxy hàn khí

Khí Oxy hàn khí

by Bùi Thị Hà
Khí Oxy hàn khí

Khí Oxy là một loại khí có nhiều ứng dụng trong cả y tế và công nghiệp. Một trong các ứng dụng quen thuộc trong đời sống của nó chính là dùng để hàn khí. Bạn đã thật sự biết cách sử dụng bình Oxy để hàn khí an toàn chưa?

1/ Hàn khí là gì?

sử dụng bình Oxy để hàn khí an toàn
Khí Oxy hàn hơi

Hàn và cắt bằng ngọn lửa khí là quá trình nung nóng vật hàn hay vật cắt đến trạng thái hàn hoặc cắt bằng ngọn lửa của khí cháy với O2.
Hàn khí là một trong những phương pháp hàn hóa học. Trong đó dùng nhiệt lượng phản ứng cháy của khí đốt trong O2, để nung chảy các sản phần kim loại được hàn và que hàn bổ sung để tạo thành mối hàn. Phương pháp hàn khí được dùng để hàn các tấm kim loại mỏng, kim loại và hợp kim màu.
Khí dùng trong hàn khí có hai loại: Khí Oxy dùng để duy trì cho sự cháy và các loại khí cháy như Acetylen, Hydro,…

2/ Khí Oxy trong công nghiệp Hàn khí

sử dụng bình Oxy để hàn khí an toàn
Khí Oxy trong công nghiệp Hàn

Khí Oxy là khí không màu, không mùi, không độc, không thể tự cháy, nhưng nó giúp cho sự cháy. Oxy có trong không khí chừng 21% (tính theo thể tích), O2 dùng khi hàn là Oxy nguyên chất được điều chế từ không khí bằng cách: ép, làm lạnh, làm giãn nở để cho không khí hóa thể lỏng, sau đó để bốc hơi ở nhiệt độ -183oC thu được Oxy nguyên chất. Nó được chứa trong bình thép (bình Oxy) được mang tới chỗ hàn. Khí Oxy điều chế như vậy có thể đạt độ tinh khiết 98 đến 99,5%.

3/ Bình đựng khí Oxy

Chai khí Oxy
Bình Khí Oxy hàn hơi

Các bình đựng khí được sản xuất để chứa khí trong quá trình hàn cắt. Bình khí Oxy được chế tạo bằng thép, dưới đáy bình có đế để chai đứng vững. Trên miệng bình có ren để lắp nắp đậy bảo vệ ống lấy khí ra.

Bình Oxy thường được chế tạo với dung tích khoảng 40l. Áp suất làm việc của chai Oxy theo tính toán là khoảng 150at
Lượng Oxy trong bình được tính bằng tích số của dung tích chai với áp suất.

4/ Cách sử dụng bình Oxy để hàn khí an toàn

sử dụng bình Oxy để hàn khí an toàn
Cách sử dụng bình Oxy để hàn

Lưu trữ:

– Các bình đã nạp đầy khí phải để ở phòng riêng, tại chỗ để các bình khí và chỗ làm việc phải có bình chữa cháy và các thùng cát.
– Nơi bảo quản các chai khí phải thông thoáng, tránh các tia nắng chiếu trực tiếp vào bình khí. Nhiệt độ nơi bảo quản không được quá 35 độ C.
– Khi vận chuyển các bình đến nơi hàn cắt phải hết sức tránh không được vận chuyển chai Oxy lẫn với các bình khí khác. Khi vận chuyển phải để các van về phía giá kẹp chuyên dùng bằng gỗ. Các bình khí đã hóa lỏng phải để ở vị trí thẳng đứng.

Không được:

– Tay không được dính dầu mỡ bởi các chất béo và dầu mỡ khi tiếp xúc với Oxy nén sẽ tự bốc cháy.
– Khi vận chuyển không được vác bằng tay hoặc lăn bình.
– Không được dùng búa, đục để tháo nắp bình.
– Không được sử dụng các chai bị nứt, sứt mẻ.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp Khí Oxy hàn với số lượng lớn trên toàn quốc . Vỏ bình Oxy của chúng tôi luôn đạt chất lượng cao, đảm bảo an toàn .Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm trong ngành khí công nghiệp, cung cấp bồn chứa khí công nghiệp. Công ty TNHH Venmer Việt Nam   có đầy đủ kinh nghiệm và nhân sự để đáp ứng các yêu cầu của Quý khách hàng. Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá phù hợp về như cầu sử dụng khí Oxy hàn của Quý khách hàng .

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles