Home Khí công nghiệp Khí Krypton – Kr

Khí Krypton – Kr

by Bùi Thị Hà

Khí Krypton là gì?

Khí Krypton là một nguyên tố hóa học có ký hiệu Kr và số nguyên tử 36. Nó là một thành viên của nhóm 18 (các chất khí hiếm). Nó là một loại khí không màu, không mùi, không vị. Krypton  tồn tại một lượng nhỏ trong khí quyển. Nó thường được sử dụng với các loại khí hiếm khác trong bóng đèn huỳnh quang. Ở một số điều kiện, Krypton là một loại khí trơ.

Krypton được phát hiện ở Anh vào năm 1898 bởi Sir William Ramsay, một nhà hóa học người Scotland, và Morris Travers, một nhà hóa học người Anh.

hí Krypton là gì?

Đặc trưng của khí Krypton

Giống như các khí hiếm khác, krypton được sử dụng trong chiếu sáng và nhiếp ảnh. Ánh sáng Krypton có nhiều dải phổ, và krypton rất hữu ích trong các laser khí đốt năng lượng cao (ion krypton và laser excimer). Mỗi loại đều tạo ra tiếng vang và khuếch đại một dải phổ. Krypton fluoride cũng tạo ra một laser hữu ích.

Quang phổ của Krypton mạnh nhất là màu xanh lá cây và màu vàng da cam. Krypton là một trong những sản phẩm của quá trình phân hạch uranium . Krypton rắn có màu trắng và có cấu trúc tinh thể khối trung tâm, là một thuộc tính chung của tất cả các loại khí hiếm (trừ helium, có cấu trúc tinh thể đóng chặt hình lục giác).

Krypton trong tự nhiên

Tất cả các loại khí hiếm thuộc nhóm 18 đều có mặt trong khí quyển trái đất, ngoại trừ helium. Nồng độ Krypton trong khí quyển khoảng 1 ppm. Nó có thể được tách ra từ không khí lỏng bằng cách chưng cất phân đoạn. Công nghệ này vẫn đang được hầu hết các nhà sản xuất khí công nghiệp sử dụng. Số lượng krypton trong khí quyển là không chắc chắn. Bởi vì quá trình đo lường phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Ứng dụng của khí Krypton

  • Các đường phát thải của Krypton làm cho dòng khí ion hoá xuất hiện màu trắng. Nó làm cho bóng đèn có một nguồn ánh sáng trắng rực rỡ. Điều này rất có ích trong công nghiệp điện ản.
  • Krypton được sử dụng trong một số nháy sáng cho nhiếp ảnh tốc độ cao. Khí Krypton cũng được kết hợp với các loại khí khác để tạo ra các dấu hiệu phát sáng với ánh sáng màu vàng xanh lục.
  • Krypton được pha trộn với argon trong các đèn huỳnh quang tiết kiệm năng lượng. Nó làm giảm điện năng tiêu thụ nhưng cũng làm giảm độ sáng và tăng chi phí. Krypton chi phí đắt hơn khoảng 100 lần so với Argon.
  • Krypton (cùng với Xenon) cũng được sử dụng để làm bóng đèn sợi đốt để giảm sự bay hơi của sợi dây và cho phép nhiệt độ hoạt động cao hơn. Ánh sáng sáng của nó có màu xanh dương khác biệt so với bóng đèn thông thường.
  • Laser fluoride krypton có vai trò quan trọng trong nghiên cứu năng lượng nhiệt hạch hạt nhân trong các thí nghiệm.
  • Trong vật lý hạt thực nghiệm, krypton lỏng được sử dụng để xây dựng năng lượng điện từ gần như đồng nhất.
  • Krypton-83 có ứng dụng trong chụp cộng hưởng từ (MRI) cho hình ảnh đường thở.
  • Ngoài ra, Krypton còn được sử dụng trong việc phát hiện các cơ sở tại chế năng lượng hạt nhân.

An toàn sử dụng

Krypton được coi là một loại khí ngạt không độc. Krypton có khả năng gây mê cao gấp bảy lần so với không khí. Hỗn hợp 50% Krypton và 50% không khí tự nhiên (có thể xảy ra ở địa phương bị rò rỉ) gây ra chứng ngứa trên người. Giống như thở không khí ở áp suất gấp bốn lần.

Điều này có thể so sánh với lặn biển ở độ sâu 30 m (100 ft). Đồng thời, hỗn hợp đó sẽ chỉ chứa 10% oxy (chứ không phải bình thường 20%) và tình trạng thiếu oxy sẽ là một mối quan tâm lớn hơn.

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp khí công nghiệp như CO2ArO2Nito… Và các loại khí đặc biệt như SF6HeliHydro , NH3 ….

CÔNG TY TNHH VENMER VIỆT NAM nhập khẩu chính hãng và phân phối khí trên toàn quốc với số lượng lớn. Chúng tôi luôn cam kết chất lượng hàng hóa tới quý khách hàng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Krypton Kr của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles