Home Dịch vụ kỹ thuật Làm lạnh đồ thuỷ tinh

Làm lạnh đồ thuỷ tinh

by Bùi Thị Hà

Làm lạnh đồ thuỷ tinh bằng khí CO2 giúp tăng thêm hương vị của đồ uống… giúp làm lạnh nhanh hơn so với việc sử dụng đá hoặc tủ lạnh để làm lạnh như trước. Giúp làm giảm thời gian chờ lạnh, mang lại hiệu quả cao hơn khi sử dụng.

Hướng dẫn về sự đóng băng và làm lạnh của ly uống nước

Những người pha chế lành nghề biết rằng  nhiệt độ của dụng cụ thủy tinh  ảnh hưởng đến trải nghiệm của người uống. Trong lịch sử, đồ thủy tinh cho một số đồ uống được làm lạnh trong tủ đá trước khi chuẩn bị đồ uống.

Ngày nay, một số quán bar cao cấp hơn sử dụng một hệ thống bao gồm các khí rất lạnh. Để làm mát các dụng cụ thủy tinh một cách nhanh chóng trước mặt khách hàng. Các hệ thống này không phải là không có các mối nguy hiểm và chương trình an toàn này giải thích một số thực hành tốt liên quan.

Sử dụng chất làm mát thích hợp

Sử dụng khí CO2 để làm mát đồ thuỷ tinh

Việc sử dụng carbon dioxide lỏng (CO2) trong ứng dụng này. Vì khi nó được thải ra khỏi kho chứa vào thiết bị, nó sẽ biến đổi thành khí (và chỉ khi lưu lượng lớn, là chất rắn) . Nên có khả năng vô tình hấp thụ CO2 ( chỉ có thể nếu một chất rắn được tạo thành) bị khử nhiều.
Chúng tôi khuyên KHÔNG sử dụng Nitơ lỏng làm chất đẩy vì khí này rất lạnh (–196 ° C) vì
1. Bất kỳ làn da nào tiếp xúc với khí lạnh hoặc chất lỏng có thể nhanh chóng bị bỏng cóng
2. Kính có thể trở nên quá lạnh. bỏng lạnh.
3. Bất kỳ nitơ lỏng nào còn sót lại trong đồ uống có thể bị ngấm vào cơ thể và điều này có thể
dẫn đến thương tích nghiêm trọng.

Ảnh hưởng của carbon dioxide đối với sức khỏe

Carbon dioxide có thể là một loại khí độc hại nếu không được sử dụng đúng cách. Khi sử dụng carbon dioxide trong làm mát đồ thủy tinh. Người vận hành và quản lý phải đảm bảo rằng căn phòng được thông gió thích hợp và không có mức carbon dioxide nào có thể tích tụ. Người vận hành thiết bị làm mát phải đặc biệt chú ý để không khí xung quanh thiết bị được thông gió thích hợp.

Hít phải nồng độ carbon dioxide thấp có thể được dung nạp trong một thời gian đáng kể. Mà không có tác dụng đáng chú ý, hoặc có thể chỉ gây ra cảm giác khó thở không tự nhiên. Tiếp xúc duy trì 5%carbon dioxide trong không khí, tạo ra nhịp thở nhanh căng thẳng. Khi mức carbon dioxide vượt quá 7% , nhịp thở nhanh sẽ trở nên khó khăn và bồn chồn. Ngất xỉu, đau đầu dữ dội và mất ý thức xảy ra. 

Máy làm lạnh cốc thuỷ tinh

Ở mức 15% , bất tỉnh kèm theo cứng và run xảy ra trong vòng chưa đầy 1 phút. Và trong khoảng 20% ​​đến 30% , nó gây ra bất tỉnh và co giật trong vòng chưa đầy 30 giây. Các hiệu ứng xảy ra nhanh chóng vì carbon dioxide khuếch tán. Trong chất lỏng mô với tốc độ nhanh hơn khoảng 20 lần so với oxy. Nồng độ carbon dioxide cao có thể làm ngạt thở nhanh chóng. Mà không cần cảnh báo trước và không có khả năng tự cứu bất kể nồng độ oxy.

Nếu một người vô tình phun carbon dioxide lỏng lên các bộ phận của cơ thể thì đó phải được coi là vết thương do bỏng. Xối nước mát lên các bộ phận bị thương. KHÔNG sử dụng nước nóng . Tiếp tục điều trị bằng nước mát cho đến khi cơn đau tức thì biến mất. Sau đó điều trị vùng da bị thương theo lời khuyên của bác sĩ. Carbon dioxide không nguy hiểm nếu được sử dụng đúng cách. Đảm bảo rằng chỉ những người được ủy quyền và có kinh nghiệm mới có thể tiếp cận thiết bị. Và / hoặc thao tác với bình / thiết bị ..

Tính chất của carbon dioxide được sử dụng trong làm mờ kính và làm lạnh

Để cung cấp hiệu quả làm mát, carbon dioxide được sử dụng trong ứng dụng được rút ra khỏi bình. Dưới dạng chất lỏng thông qua một ống nhúng. Khi giải phóng đến áp suất khí quyển, carbon dioxide nguội đi khoảng –80 ° C (–110 ° F). Điều này cho phép độ ẩm trong không khí đóng băng trên kính để tạo sương. Và kính được làm lạnh nhanh chóng đến nhiệt độ thấp mong muốn của người vận hành.

Vị trí cất giữ và sử dụng đối với bình khí cacbonic

Ảnh hưởng sức khỏe của carbon dioxide có liên quan đến các vị trí lưu trữ và sử dụng các bình. Không cất giữ bình ở những nơi kín gió. Không sử dụng khí ở những nơi không có hệ thống thông gió tốt . 

Không để chai tiếp xúc với nhiệt hoặc lửa . Vì chất lỏng bị hạn chế sẽ nở ra khi nóng lên cho đến khi thiết bị an toàn (đĩa nổ) nhả ra hoặc chai bị hỏng. Nếu đĩa nổ không thành công thì tổng lượng chứa trong bình sẽ tiếp tục được giải phóng. Dẫn đến nồng độ cao (và do đó ảnh hưởng đến sức khỏe như được mô tả) nếu ở trong một khu vực không được thông thoáng.

Khi cần tháo bình, hãy sử dụng hướng dẫn sử dụng hoặc đóng tất cả các van trước khi ngắt kết nối ống. Và sử dụng các kỹ thuật nâng hạ tiện lợi để mang và thay thế bình.

Làm lạnh – làm mát đồ thủy tinh bằng khí CO2

Chất lỏng bị mắc kẹt, giãn nở nhiệt và sự cố của đường ống

Người thiết kế hệ thống làm mát bằng kính phải đảm bảo rằng không có chất lỏng nào. Có thể bị kẹt giữa van một chiều của bình và van dẫn động tại điểm phân phối. Vì khi chất lỏng nóng lên sẽ trở thành khí và tăng áp suất . Điều này có thể khiến ống hoặc hệ thống ống bị vỡ dẫn đến tràn khí carbon dioxide không kiểm soát được. Và có khả năng gây ra sự phân tán không an toàn – hãy xem danh sách ảnh hưởng sức khỏe ở phần trước.

Người vận hành phải đảm bảo rằng khi họ đóng van bình. Họ sẽ thông hơi hệ thống ống ống hạ lưu sau bình đến bộ phận phân phối . Do đó tất cả chất lỏng và khí bị mắc kẹt đều được thông hơi. Để tránh cần van xả nhiệt TẤT CẢ các đường ống bao gồm cả ống mềm. Sẽ cần được đánh giá cao hơn giá trị của đĩa nổ bình , thường là 250 bar (2,5 MPa) . Bản thân thiết bị pha chế có thể không đáp ứng tiêu chuẩn này vì vậy yêu cầu sử dụng thiết bị bảo vệ van giảm nhiệt.

chất lỏng carbon dioxide có thể tạo thành chất rắn khi bị giảm áp suất và điều này có thể gây tắc nghẽn đường ống. Khi thiết bị được sử dụng lần đầu tiên trong ngày hôm đó. Hãy mở van bình từ từ. Điều này cho phép khí cacbonic có thời gian chảy đến các đường ống mà không bị đóng rắn. Cần cẩn thận nếu xảy ra tắc nghẽn vì việc tái điều áp có thể làm hỏng đường ống. Cho phép thời gian để đường ống ấm lên và chất rắn thoát ra.

Lựa chọn vật liệu

Cần cẩn thận trong phần vật liệu vì carbon dioxide ẩm tạo thành axit cacbonic có thể ăn mòn một số vật liệu (đồng thau, đồng và sắt) . Một lựa chọn tốt là thép không gỉ (316, 309,310) . Đối với ống mềm, hãy chọn một lớp lót có độ thấm thấp như cao su butyl.

Xả ngược lên so với xả xuống

Khi dụng cụ thủy tinh được làm mát, thiết bị có thể có bộ phân phối carbon dioxide lỏng. Ngay trên hoặc dưới dụng cụ thủy tinh do các nhà sản xuất khác nhau thiết kế. Cả hai đều có nguy cơ, cả hai đều được giảm thiểu nhờ sự hiểu biết tốt của người vận hành có kinh nghiệm. Có các biện pháp phòng ngừa an toàn liên quan đến cả hai loại máy phân phối :

Dụng cụ phân phối dưới đáy:
Với việc úp ngược kính và khí carbon dioxide lỏng hướng lên trên. Rủi ro là người vận hành có thể bị xịt vào mặt hoặc để chất lỏng lạnh vào tay.

Bộ phân phối hàng đầu:
Với việc đặt kính đúng hướng lên trên và khí cacbonic lỏng hướng xuống dưới. Rủi ro là có thể xảy ra hiện tượng xoáy ngược lên mặt người vận hành. Và kính dễ bị dư một phần khí cacbonic hơn ( chất lỏng chuyển cả thành khí và rắn, những khối nhỏ giống như cục nước đá). Người thực hiện có kinh nghiệm cẩn thận để không bị xịt, đeo PPE phù hợp, như kính. Họ giữ thủy tinh theo cách để tránh chất lỏng lạnh và các bộ phận lạnh của dụng cụ thủy tinh. Ngoài ra, họ cũng kiểm tra ly để tìm carbon dioxide rắn trước khi giao cho khách hàng để uống  (thông thường các mảnh nhỏ sẽ nhanh chóng bay hơi khi tiếp xúc với đồ uống, chỉ những mảnh lớn hơn mới là mối nguy hiểm)

Đồ thủy tinh

Làm lạnh – làm mát đồ thủy tinh bằng khí CO2

Dụng cụ thủy tinh có thể bị vỡ trong quá trình làm lạnh. Vì vậy cần phải cẩn thận làm theo lời khuyên của nhà sản xuất thiết bị về loại dụng cụ thủy tinh phù hợp. Nếu đồ thủy tinh quá dày hoặc được làm từ loại thủy tinh không phù hợp thì nguy cơ vỡ sẽ tăng lên . Không sử dụng dụng cụ thủy tinh mà không thử trước (tốt nhất là không có mặt người tiêu dùng). Khi kính được làm mát, các ngón tay của người điều khiển có nguy cơ bị đóng băng khi chạm vào kính quá lạnh . Vì vậy hãy cẩn thận không chạm vào phần lạnh / bị mờ .

Lựa chọn đồ uống

Thực hiện theo các khuyến nghị của nhà sản xuất thiết bị liên quan đến việc lựa chọn đồ uống. Đồ uống có thể bị đông lại trong ly là điều không mong muốn. Để tránh điều này, hãy luôn rót rượu trước đồ uống nhẹ vì rượu có điểm đóng băng thấp hơn .

Máy làm lạnh nhanh đồ thuỷ tinh VENMER

Công ty TNHH Venmer Việt Nam cung cấp dịch vụ làm lạnh-làm mát đồ thuỷ tinh bằng khí CO2

Liên hệ để được tư vấn và báo giá cho nhu cầu sử dụng của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles