Home Khí công nghiệp Máy cắt điện khí SF6 220kV, nguyên lý làm việc của máy cắt dùng khí SF6.

Máy cắt điện khí SF6 220kV, nguyên lý làm việc của máy cắt dùng khí SF6.

by Bùi Thị Ngọc Ánh
SF6 circuit breakers

Máy cắt điện khí SF6 (Sulfur Hexafluoride) hay máy cắt SF6 là một thiết bị công nghiệp. Được dùng để thay thế các thiết bị máy cắt lỗi thời trong ngành công nghiệp điện đảm bảo hơn về tính an toàn hoặc các tính năng tiện dụng. Vậy hôm nay chúng tôi sẽ trình bày cụ thể về cấu tạo máy cắt điện khí SF6  cũng như quy trình vận hành máy cắt điện khí SF6. Để quý khách hàng hiểu rõ hơn về dòng thiết bị điện mới này cũng như lợi ích nổi bật của nó.

Quy trình vận hành máy cắt điện khí SF6  chính là tạo môi trường làm việc an toàn hơn cho công nhân ngành điện. Giảm thiểu rủi ro cho các viên vận hành.

quy-trinh-van-hanh-may-cat-khi-sf6
máy cắt khí SF6

Máy cắt điện khí SF6 220kV

Máy cắt điện khí SF6 là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện cao áp ở mọi chế độ vận hành:

 • Chế độ không tải
 • Chế độ tải định mức
 • Và chế độ sự cố.

Trong đó chế độ đóng cắt dòng ngắn mạch là chế độ làm việc nặng nề nhất. Quá trình đóng cắt mạch điện cao áp luôn ẩn rất nhiều nguy hiểm rủi ro và các sự cố. Có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người cũng như tổn thất lớn về kinh tế.

Sự ra đời của máy cắt điện khí SF6 với độ an toàn cao đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp điện.

may-cat-dien-sf6
Máy cắt điện khí SF6

Máy cắt điện khí SF6 được thiết kế và chế tạo dành cho mọi cấp điện áp cao áp. Từ mức nhỏ 3kV đến 800kV bởi các tính năng ưu việt của nó có:

 • Khả năng cắt lớn.
 • Kích thước máy nhỏ gọn
 • Độ an toàn và tính tin cậy cao
 • Tuổi thọ sản phẩm cao cùng chi phí bảo dưỡng, bảo trì thấp.

Cấu tạo máy cắt điện khí SF6 220kv

Cấu tạo máy cắt điện khí sf6 220kv thường có 2 bộ phận:

 • Phần đóng cắt.
 • Phần dập hồ quang.
 1. Khoang cắt
 2. Sứ cách điện
 3. Trụ đơ
 4. Lò xo cắt
 5. Ống khí SF6
 6. Đồng hồ và bộ giám sát áp suất SF6
 7. Điểm nối tiếp địa
 8. Thanh truyền động
 9. Cờ chỉ thị trạng thái máy cắt

Máy cắt điện SF6 dùng khí SF6 làm môi chất dập hồ quang.

Vì nó không ăn mòn các thiết bị, phần tử bên trong máy đóng cắt, cũng như tính chất nhiệt của nó. Còn cơ cấu đóng cắt là bao gồm hệ thống thanh dẫn, tiếp điểm, phần lò xo và động cơ điện.

Khí SF6 sẽ được nén và dự trữ trong một bình chứa có áp lực cao. Khi thực hiện ngắt mạch, khí SF6 được nén cao áp sẽ được phân tán thông qua các vòng cung bên trong máy cắt.

Sau khi thực hiện xong dập hồ quang, SF6 tạm thời bị phân hủy được thu hồi. Vì phần lớn chúng kết hợp trở lại trạng thái ban đầu chứa trong thiết bị áp lực thấp. Sau đó được nén trở lại phần bình chứa áp lực cao sau đó tái sử dụng.

Khí Sulfure hexafluoride chỉ dùng để cách điện và dập hồ quang. Nếu áp lực của SF6 trong buồng chứa tiếp điểm không đạt yêu cầu quy định. Thì khả năng dập hồ quang và cách điện không đảm bảo. Lúc này yêu cầu nạp lại khí SF6 và kiểm tra việc rò rỉ.

Quy trình vận hành máy cắt khí SF6

cau-tao-may-cat-sf6
Nguyên lý làm việc của máy cắt khí sf6 220kV

Nguyên lý làm việc của máy cắt khí sf6 220kV sẽ diễn ra như sau:

♦ Khi có tín hiệu cắt, phần trục truyền động 4 quay và kéo theo hệ thống động của buồng cắt : (Gồm phần tiếp điểm động hồ quang 2, phần tiếp điểm động làm việc xilanh 6, miệng thổi cách điện 9 ) chuyển động một cách tịnh tiến xuống dưới.

♦ Đồng thời khí SF6 đã được nén trong xilanh 6 theo hệ tiếp điểm làm việc cắt trước rồi đến phần hệ tiếp điểm hồ quang.

♦ Sau khi hồ quang phát sinh thì miệng thổi 9 sẽ được giải phóng khỏi tiếp điểm hồ quang 8. Phần khí nén được thoát ra và thổi tắt hồ quang. Thường ở mỗi bình cắt sẽ có đồng hồ chỉ áp suất khí và có phần van nạp khí bổ sung.

Trong máy cắt điện khí SF6,

Hồ quang sẽ nhanh chóng được dập tắt ngay nếu có thổi hồ quang. Với máy cắt kiểu pittông tự thổi thì chỉ đòi hỏi khoảng 20% năng lượng của bộ phận truyền động. Nên chỉ cần bộ truyền động nhỏ gọn.

Thiết bị làm việc chắc chắn, mức độ gây ồn nhỏ mà độ tin cậy cao hơn. Do đó máy cắt SF6 thường được ưa chuộng sử dụng tại các trạm biến áp. Vì lắp đặt chỉ cần diện tích rất nhỏ nhưng độ an toàn rất cao.

Ngoài máy cắt điện SF6 thì hiện nay cũng có những dạng máy cắt điện khác như máy cắt điện dập hồ quang bằng dầu cách điện và máy cắt điện dập hồ quang bằng chân không, không khí nén. Tuy nhiên máy cắt SF6 vẫn luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này về tính an toàn và tiện dụng.

may-cat-dien-cao-ap

Quy trình vận hành máy cắt khí sf6 này bắt buộc các đối tượng sau phải nắm vững:

 • Cán bộ kỹ thuật phòng kỹ thuật, phòng kỹ thuật an toàn, đội thí nghiệm, xưởng cơ điện, đội điều độ sản xuất
 • Cán bộ kỹ thuật truyền tải điện trực thuộc
 • Cán bộ kỹ thuật, nhân viên vận hành trạm biến áp 220kV, 500kV,…

Nhà cung cấp khí SF6 chuyên nghiệp

Nguồn cung cấp khí SF6, đá khô, đá khói CO2 khí Oxy lỏng, oxy tinh khiết của chúng tôi đa dạng, từ nguồn khí sản xuất trong nước và nhập khẩu. Luôn cam kết cung cấp đủ khí hàng cho khách hàng khi sử dụng.

Ngoài dịch vụ cung cấp khí hóa lỏng. Công ty chúng tôi cung cấp giải pháp trọn vẹn tới quý khách hàng. Khi khách hàng có nhu cầu, chúng tôi có cán bộ kỹ thuật đến tận nơi khảo sát, tư vấn lắp đặt. Cung cấp vật tư thiết bị, lắp đặt, chuyển giao công nghệ và bảo hành, bảo trì sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn và báo giá phù hợp về nhu cầu dùng khí Sf6 của Quý khách hàng.

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles