Home Dịch vụ kỹ thuật Phát hiện rò rỉ chân không và cách khắc phục rò rỉ chân không

Phát hiện rò rỉ chân không và cách khắc phục rò rỉ chân không

by Bùi Thị Hà

Rò rỉ chân không là hiện tượng rất hay gặp phải khi sử dụng máy bơm hút chân không. Nó gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy bơm cũng như các hoạt động sản xuất khác. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết được nguyên nhân của rò rỉ chân không và cách khắc phục tình trạng rò rỉ chân không ở máy bơm chân không. Phát hiện rò rỉ chân không

Nguyên nhân xảy ra rò rỉ chân không

Trong suốt quá trình hoạt động của máy bơm chân không. Khi xảy ra tình trạng rò rỉ chân không chúng ta không thể biết được chính xác nguyên nhân là do đâu. Đa số đều nghĩ rằng nguyên nhân xảy ra là do động cơ máy bơm hoạt động không tốt. Thực chất rò rỉ chân không xảy ra do những nguyên nhân sau:

 • Thay đổi áp suất do xuất hiện các lỗ không khí bên trong hệ thống chân không
 • Bảo trì hệ thống bơm chân không kém
 • Thay dầu chân không không đúng cách

Việc áp suất thay đổi có thể gây thiệt hại đến hệ thống bơm chân không. Có thể thấy điều này khá rõ qua việc không khí bên trong hệ thống thoát ra ngoài. Dẫn đến hình thành bụi bẩn, cặn bẩn và có thể gây nổ hệ thống bơm chân không.

Làm thế nào để phát hiện rò rỉ chân không ?

Đầu tiên chúng ta cần phải xác định được những khu vực trong hệ thống bơm chân không dễ bị xảy ra rò rỉ chân không nhất. Những khu vực thường bị xảy ra rò rỉ đấy gồm:

 • Khu vực có vòng đệm O-Ring.
 • Khu vực có mối hàn
 • Các bu lông được đặt ở những vị trí khó có thể thấy được

Sau khi khoanh vùng các khu vực dễ bị rò rỉ rồi thì ta mới bắt đầu tìm kiếm những vị trí cụ thể hơn. Phương pháp tốt nhất để xác định được các vị trí cụ thể ấy là sử dụng máy dò rò rỉ. Người dùng sử dụng loại máy này có thể xác định được những vị trí bị rò rỉ với độ chính xác rất cao. Tuy nhiên phương pháp này lại đòi hỏi người dùng phải bỏ ra chi phí khá lớn. Để đầu tư thiết bị nên sẽ rất tốn kém trong quá trình làm việc.

Ngoài ra vẫn còn có một số phương pháp cơ bản mà ta có thể sử dụng để xác định được các vị trí bị rò rỉ. Những phương pháp cơ bản ấy là:

 • Phương pháp dung môi: sử dụng một số dung môi như acetone hoặc cồn để xác định. Trong đó acetone là dung môi được sử dụng nhiều hơn. Phương pháp này đạt hiệu quả cao khi xác định vị trí bị rò rỉ chân không có kích thước lớn.
 • Phương pháp bong bóng: phun dung dịch xà phòng vào những khu vực xác định và xem bong bóng hình thành từ khí thoát. Càng có nhiều bong bóng được tạo ra thì lỗ rò rỉ càng lớn. Một điều cần lưu ý là không bao giờ nhấn chìm toàn bộ máy bơm trong nước khi sử dụng phương pháp bong bóng. Chỉ nên xoa xà phòng vào những khu vực nghi ngờ rồi nhấn chìm khu vực đó trong nước. Phương pháp này không hiệu quả khi tìm kiếm các lỗ rò rỉ nhỏ.
 • Tăng áp lực: đây là phương pháp đơn giản nhất. Chỉ cần sử dụng thước đo hệ thống để xác định xem áp suất hệ thống có đọc được thêm thứ gì đó khác hay không. Với phương pháp này người dùng sẽ chỉ có thể phát hiện ra có một rò rỉ hiện diện. Mà không phải nơi rò rỉ được đặt.

Trên đây là những phương pháp phát hiện rò rỉ chân không thông dụng nhất. Và chúng ta cần phải kiểm tra hệ thống bơm hút chân không thường xuyên hơn . Thì mới có được nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện rò rỉ chân không.

Cách khắc phục và phòng tránh rò rỉ chân không

Để khắc phục tình trạng rò rỉ chân không. Phương pháp cơ bản nhất là thường xuyên kiểm tra và bảo trì hệ thống bơm hút chân không. Tuy nhiên để phòng tránh rò rỉ thì không phải là một điều dễ dàng vì lỗ rò rỉ có thể sẽ rất nhỏ và khó nhận biết được. Do đó để phòng tránh rò rỉ chân không thì chúng ta cần tuân theo những phương pháp sau:

 • Kiểm tra hiệu suất hoạt động của máy bơm chân không
 • Bảo trì, bảo dưỡng hệ thống bơm chân không
 • Thay dầu chân không mới cho máy bơm

Những phương pháp trên cần phải được thực hiện thường xuyên thì ta mới có thể phòng tránh được rò rỉ. Trong đó thay dầu chân không là quan trọng nhất. Bởi nếu ta biết cách thay dầu chân không đúng thì sẽ giảm thiểu được tình trạng rò rỉ chân không.

Đơn vị cung cấp dịch vụ hút và nạp khí công nghiệp. Phương pháp phát hiện rò rỉ chân không

Đơn vị dịch vụ có đầy đủ năng lực hút chân không bồn

Ngày nay các khách hàng, sử dụng khí công nghiệp rất nhiều. Trong các khí sử dụng có cả những loại khí hiếm, khí đặc biệt, khi y tế…Các hệ thống dùng khí, các thiết bị chứa khí cần được định kỳ hút sạch lượng khí tồn dư, vệ sinh và nạp lại khí mới . Nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống và thiết bị. 

Hút chân không bồn
Hút chân không bồn khí

Thông thường đơn vị sử dụng khí không có đầy đủ trang thiết bị rút, làm sạch bình khí của mình. Chính vì vậy, các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp hút. Làm sạch và nạp lại khí công nghiệp cho hệ thống sử dụng .

Các đơn vị chuyên làm dịch vụ hút và nạp khí công nghiệp. Cần có một đội ngũ nhân viên đã được đào tạo bài bản về công việc này. Bên cạnh đó, các đơn vị này còn cần có đầy đủ các máy móc chuyên dụng cần thiết cho hoạt động rút và nạp khí. Hút chân không bồn.

Đội ngũ nhân lực hút hút chân không bồn, bình khí. Kiểm tra rò rỉ chân không

Các đơn vị làm dịch vụ hút nạp khí cần có đội ngũ nhân lực lành nghề để vận hành các trang thiết bị chuyên dụng. Trông qua thì đơn giản, nhưng nếu không được đào tạo, tập huấn, trao dồi kinh nghiệm thì có thể gây ra nguy hiểm, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng cho người vận hành, lẫn người lao động xung quanh. hút chân không bồn

Dịch vụ hút nạp khí/ Rò rỉ chân không

Công ty TNHH Venmer Việt Nam là đơn vị cung cấp dịch vụ rút nạp khí chuyên nghiệp. Công ty có đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm làm việc hơn 10 năm trong ngành khí và thiết bị áp lực. Một đội ngũ được đào tạo bài bản. Thường xuyên được tập huấn các kỹ thuật mới nhất trong ngành. Nhờ vậy có thể thực hiện đúng các quy trình. Vận hành thành thạo các máy móc, thiết bị, rút chân không, nạp khí vào bình và hệ thống. hút chân không bồn. Hút chân không bồn oxy

Venmer khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng sẽ tiến hành khảo sát hiện trường thực tế. Tiếp theo sẽ đề ra phương án thực hiện phù hợp nhất cho từng công trình cụ thể. Đôi ngũ dịch vụ Venmer và khách hàng sẽ cùng nhau thống nhất kế hoạch thực hiện. Sau đó sẽ tiến hành các công việc theo đúng quy trình đã được khách hàng phê duyệt. Đảm bảo tuyệt đối an toàn và hiệu quả công việc. hút chân không bồn. Hút chân không bồn oxy

Liên hệ: Mr Hoàng 09.06.05.04.21

Related Articles